Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Chuyên gia phong cách sống Giao Giao – Yêu cái đẹp để biết tận hưởng cuộc sống

Apr 26, 2019 | By Trang Ps

Gặp gỡ chuyên gia phong cách sống Giao Giao phần nhiều trong các sự kiện, mãi đến hôm nay, tôi mới có dịp ngồi lại với chị. Bất cứ điều gì, dù nhỏ nhắn, liên quan đến người phụ nữ ấy đều đẹp đẽ. Giao Giao là một người yêu cái đẹp từ lúc còn trong bụng mẹ.

Xuất hiện trong trang phục màu trắng toát lên vẻ đẹp nhẹ nhàng và nhã nhặn, Giao Giao mỉm cười mời chúng tôi vào nhà. Căn hộ gọn gàng, ngăn nắp với ô cửa kính rộng được trang trí tinh tế bởi rèm trắng mỏng đón ánh nắng ban mai vào phòng. Bên kia là chiếc đàn piano màu đen sang trọng, bên này là thư viện gia đình với hàng ngàn đầu sách khác nhau. Ngôi nhà toát lên vẻ đẹp vừa tinh tế vừa hiện đại như chính tâm hồn của nữ chủ nhân. Ngồi đối diện nhau trên bộ sofa êm ái, Giao Giao mời chúng tôi thưởng trà trước khi bắt đầu câu chuyện chân thành và thẳng thắn giữa những người phụ nữ.

Chào chị Giao Giao! Được biết chị là người rất thành công trong lĩnh vực nhân sự khi công tác tại các tập đoàn lớn. Vậy cơ duyên nào đã khiến chị trở thành một trong số ít những chuyên gia phong cách sống giàu kinh nghiệm được săn đuổi nhiều nhất hiện nay?

Câu chuyện cũng bắt đầu từ khoảng 10 năm về trước. Khi đang ổn định trong lĩnh vực huấn luyện và cố vấn về năng lực lãnh đạo cho các cấp quản lý, bỗng vào một ngày đẹp trời, có nhiều người phụ nữ làm sếp đến tìm tôi xin lời khuyên, tư vấn về chuyện tình cảm, gia đình và sự nghiệp. Chuyên môn của tôi là thấu hiểu con người, phát triển năng lực cá nhân, trong 25 năm làm quản trị nhân sự, tôi gặp hàng ngàn người, lắng nghe hàng nghìn câu chuyện cuộc đời khác nhau, bởi thế tôi có thể giúp một vài người tìm thấy ánh sáng của hạnh phúc.

Thật tiếc, tôi gặp nhiều phụ nữ buồn quá! Giàu cũng buồn, xinh cũng buồn, khỏe cũng buồn, trẻ cũng buồn, từng trải cũng buồn và ngây thơ mà cũng biết buồn. Tôi nhận ra, căn nguyên của mọi suy nghĩ tiêu cực này xuất phát từ việc họ không yêu thương bản thân mình. Và để giúp những người phụ nữ ý thức được giá trị tốt đẹp của chính họ, tôi trở thành chuyên gia phong cách sống, định hướng và phát triển năng lực cho những người phụ nữ đang thực sự bế tắc ở một chặng đường nhất định nào đó trong cuộc đời họ.

Phải chăng cuộc hôn nhân đầu tiên đổ vỡ cũng đóng vai trò bước ngoặt trong sự nghiệp của chị?

Nó giống như một biến cố trong cuộc đời chứ không đóng vai trò cột mốc. Mỗi thay đổi đều diễn ra một cách từ từ, chậm rãi và tựa như cuộc dậy thì lần thứ hai vậy, không chỉ thân hình thay đổi mà tâm trí, nhân sinh quan cũng thay đổi. Nhưng, điều đó không có nghĩa ly hôn biến người phụ nữ trở thành một con người khác. Tôi chỉ mạnh hơn, tự do hơn, quyết đoán hơn, vì tôi biết yêu bản thân mình hơn.

Tôi nghĩ khi đưa ra bất cứ một lựa chọn quan trọng nào, bạn đều phải chấp nhận hậu quả của lựa chọn ấy. Hôn nhân đầu tiên của tôi thất bại vì khi còn trẻ, tôi rất kiêu ngạo, chủ quan, thiếu thấu hiểu tâm lý đàn ông, ngây thơ về quan niệm hôn nhân. Lựa chọn an toàn của tôi là lấy một người tốt, mà không hiểu rằng để chung sống gắn bó, ta phải tìm thấy sự hoà hợp về văn hoá và phong cách sống, phải chia sẻ và quan tâm đến nhau, phải biết yêu thông thái. Hôn nhân giữa hai cách sống quá khác biệt, đổ vỡ là điều không thể tránh. Thất bại của tôi cũng là động lực để tôi giúp cho nhiều phụ nữ như tôi xưa kia biết cách yêu mình hơn.

Để chung sống gắn bó, ta phải tìm thấy sự hoà hợp về văn hoá và phong cách sống, phải chia sẻ và quan tâm đến nhau, phải biết yêu thông thái.

Còn cuộc hôn nhân bây giờ thì sao, phải chăng người chồng hiện tại của chị là nguồn cảm hứng trong sự nghiệp của Giao Giao?

Đúng thế.

Tôi thật may mắn đã tìm thấy sự bình an, tìm thấy mục đích sống, thấy nguồn cảm hứng về  phong cách sống, về cái đẹp. Bạn đời của tôi, một nghệ sĩ và nhà nghiên cứu, đã giúp tôi thấu hiểu sâu sắc về văn hoá, về con người, và về phụ nữ. Anh giúp tôi hiểu lối thoát cho nỗi đau khổ của phụ nữ là biết yêu chính mình và biết hoàn thiện bản thân. Tôi nghĩ, tôi may mắn đã gặp người cùng loài với mình. Dù muộn màng!

Nhờ anh, tôi khám phá ra khả năng khác của bản thân, anh luôn động viên khích lệ, tin rằng tôi có thể làm được nhiều điều to lớn, chúng tôi đều là những người rất yêu cái đẹp, muốn lan toả cái đẹp và phong cách sống.

Tôi vẫn mơ mộng tin rằng, tình yêu đẹp phải giúp gắn kết hai con người với nhau, phải giúp cho họ nhận ra năng lực và sự tốt đẹp của bản thân, làm được điều họ khao khát, trở thành phiên bản tốt đẹp của chính mình, không chỉ là một tờ giấy kết hôn nhiều trách nhiệm ràng buộc.

Trước khi gặp anh, tôi hay nghĩ rằng, đàn ông là nguyên nhân gây ra đau khổ cho phụ nữ. Giờ thì tôi hiểu rằng, nguyên nhân đa phần xuất phát từ phụ nữ. Họ quá cả tin, quá dễ dãi, quá khờ dại, ít tôn trọng bản thân, vì thiếu thấu hiểu con người nên chọn lựa sai, mong đợi sai, trao gửi tình cảm sai, dễ dàng bước vào một mối quan hệ bằng một cảm xúc ngắn ngủi. Vì thế tôi đã làm rất nhiều tiệc trà “Yêu thông thái” để giúp phụ nữ biết yêu bản thân, hiểu con người, biết yêu tình yêu, không học dốt mãi môn tình yêu.

Khi bạn yêu cái đẹp, mối quan hệ còn đẹp thì bạn không chỉ giữ mà còn tưới tắm cho nó trở nên đẹp hơn.

Bén duyên vợ chồng với một người đàn ông theo đuổi nghệ thuật chân chính khiến tôi được truyền cảm hứng mãnh liệt. Từ cách bố trí nhà cửa, kiến thức văn học hay hoạt động cuộc sống hướng đến điều gì, anh đều tư vấn tận tình và giữa hai người luôn diễn ra những màn đối đáp, tranh luận thú vị.  Anh và tôi đều yêu cái đẹp, và đặc biệt, một người phụ nữ yêu cái đẹp dễ khiến người đàn ông cảm động lắm. Khi bạn yêu cái đẹp, mối quan hệ còn đẹp thì bạn không chỉ giữ mà còn tưới tắm cho nó trở nên đẹp hơn.

Là một bà mẹ có con trai, chị dạy cháu những giá trị gì?

Là một bà mẹ có con trai, tôi luôn dạy cho cháu cách tôn trọng tình cảm của phụ nữ. Khi gặp một người đàn ông thô lỗ, bất lịch sự, tôi liền nghĩ ngay đến con trai mình. Tôi tự nhủ “nếu không để ý, con mình lớn lên sẽ trở thành người như thế này thì sao?”. Bởi vậy, vợ chồng tôi bây giờ luôn tạo cho cháu một nền tảng giáo dục tốt để sau này lớn lên, cháu biết trân trọng tình cảm của phụ nữ nói riêng và những người yêu thương cháu nói chung.

Giao Giao tự nhận bản thân không chỉ là người yêu cái đẹp mà còn vô cùng yêu bản thân. Điều gì khiến chị luôn quyết liệt với quan niệm sống này đến như vậy?

Người truyền cảm hứng cho tôi, không ai khác, ngoài người mẹ vĩ đại của mình. Sinh ra tôi thời miền Bắc hãy còn ở chế độ bao cấp đói khổ, bà vẫn luôn dành cho tôi những gì tốt đẹp nhất. Nếu thuở ấy, người ta phải đấu tranh để có một bữa ăn no đủ, thì bà dành dụm tiền vào vải vóc, may và thêu cho tôi háng trăm váy áo sành điệu và hợp mốt. Bà còn tổ chức sinh nhật với nhiếp ảnh gia riêng, hàng chục bình hoa hồng được trang trí cầu kỳ, bánh bông lan, nước hoa thơm,… mẹ tôi tạo ra một thế giới đẹp mơ mộng với văn chương, âm nhạc, để tôi luôn ý thức về vai trò đặc biệt của cái đẹp, trong đời sống của mình.

Sự cố gắng của mẹ trong suốt nhiều năm là để tôi ý thức nghiêm túc về cái đẹp.

Ăn mặc kiểu cách, đi giày xăng đan, tất trắng khiến tôi trở nên khác biệt và kỳ dị trong ánh nhìn của bạn bè cùng trang lứa. Nhiều đứa không chỉ bắt nạt, bạo hành mà còn giở trò xấu, cắt quần áo của tôi. Sau này, tôi cũng tự hỏi tại sao mẹ mình lại hành xử như vậy.

Rồi tôi mới biết, đối với một người phụ nữ mơ mộng như mẹ, mong ước tôi sinh ra đã đẹp đẽ, xinh xắn như một nàng công chúa là niềm kiêu hãnh của mẹ. Nhưng sự thật không như vậy. Hồi mới lọt lòng, tôi rất xấu, thậm chí đến 7 tháng mà vẫn xấu, mẹ tôi quay mặt vào tường và khóc mãi. Sự cố gắng của mẹ trong suốt nhiều năm là để tôi ý thức nghiêm túc về cái đẹp. Khi gặp được một bà mẹ phong cách, những đứa con sẽ biết thế nào là tận hưởng cuộc sống, yêu thương chính mình và những vẻ đẹp dù nhỏ nhắn ở xung quanh.

Trong 10 năm cuối cuộc đời, mẹ tôi du lịch đến 26 quốc gia. Tôi tặng mẹ những chuyến đi sang trọng trên du thuyền, ở những khách sạn xa hoa tại Dubai. Không chỉ truyền cảm hứng cho tôi về cái đẹp, bà còn dạy tôi cách tiêu tiền và tiêu như thế nào cho thật đích đáng. Bởi, trong đám đông ngoài kia, có bao nhiều người lắm tiền mà vẫn cảm thấy không hạnh phúc?

Chị may mắn có được bà mẹ tuyệt vời như thế, nhưng đối với những người phụ nữ không may mắn như vậy thì sao? Liệu đâu là hình mẫu mà họ vin vào?

Chính là những người phụ nữ xung quanh họ, cụ thể là trong môi trường mà họ đang sống. Nhưng, những đứa con phần nhiều được ảnh hưởng từ cách giáo dục trong gia đình, nếu mẹ bạn là một người tiết kiệm, bạn cũng sẽ có khuynh hướng trở thành người tiết kiệm. Nếu mẹ bạn là người tự tin và hướng bạn đến hạnh phúc, bạn cũng sẽ phấn đấu để trở thành người như vậy. Còn nếu bà mẹ ấy dạy bạn trong khuôn phép nho giáo, như thế nào là hi sinh, nhẫn nhịn, chịu đựng,… hoặc để bạn lớn lên một cách tự nhiên, bạn chưa chắc đã hạnh phúc về sau.

Cơ thể và tinh thần của bạn phản chiếu rất nhiều thứ mà bạn nghĩ về nó.

Khi một người phụ nữ hướng đến cuộc sống sướng và hạnh phúc, họ sẽ tìm ra những hình mẫu chất lượng thay vì bóng bẩy. Nếu người phụ nữ muốn kiếm tiền, họ phải chơi với những người có đầu óc kinh doanh và tham vọng. Tôi rút ra một bài học quan trọng rằng cơ thể và tinh thần của bạn phản chiếu rất nhiều thứ mà bạn nghĩ về nó.

Chị có thể chia sẻ thêm về công việc của mình và khách hàng của chị thường là những người như thế nào?

Là chuyên gia phong cách sống và phát triển năng lực, đặc biệt là năng lực của phụ nữ, tôi tổ chức  và phối hợp với nhiều chuyên gia phong cách sống, tổ chức nhiều buổi tiệc chuyên đề về kỹ năng.

Tôi giúp cho phụ nữ 20 nhận ra điều gì quan trọng nhất để có một tương lai như ý. Giúp phụ nữ 30 hoàn thiện bản thân, nuôi dạy con, cân bằng công việc và gia đình. Giúp phụ nữ 40 tìm thấy sự bình an và tình yêu với bản thân.

Khách hàng của tôi thường ở độ tuổi 30, ham học hỏi, có trình độ hiểu biết, văn minh và tiến bộ. Tôi  giúp họ vạch ra một hành trình thơ mộng, một kế hoạch phát triển bản thân y như một cuốn hộ chiếu. Mỗi nước họ đến tương quan với mỗi kỹ năng mà họ cần đạt được theo nhu cầu của  từng giai đoạn cuộc đời họ. Đây là một hành trình dài, tôi là người đi cùng, hướng dẫn va động viên họ thay đổi.

Ngày nay thông tin trên mạng xã hội nhiều, chị có nghĩ người ta cần tìm đến chuyên gia phong cách sống để nhận lời tư vấn?

Bất cứ ai muốn hoàn thiện bản thân, những thông tin internet có thể giúp ích phần nào. Thế nhưng, vẫn có vô số phụ nữ đầu tư tiền bạc để đặt được lịch hẹn với tôi. Bởi, quá nhiều thứ trên mạng xã hội khiến người ta “bội thực” và không đủ thời gian để bơi giữa biển thông tin rộng lớn. Họ cần một người để cùng tương tác, cho họ động lực, lộ trình và lời khuyên cụ thể để rút ngắn giai đoạn hoàn thiện mình. Ai ai mà chả muốn đánh nhanh thắng nhanh.

Niềm vui lớn nhất là khi tư vấn thành công 100 người phụ nữ biết yêu bản thân mình, tự khắc, họ sẽ gặp gỡ được những người đàn ông xứng đáng với giá trị của họ.

Tôi thường tiếp xúc những “ca nặng” nhiều hơn. Nào là hôn nhân đổ vỡ, mối quan hệ rạn nứt giữa mẹ chồng và con dâu, chồng hay ghen tuông,… Ngoài mục đích được chia sẻ cho vơi nỗi lòng, họ tìm đến tôi vì sự tin cậy, được bảo mật thông tin hay có thể ứng dụng lời tư vấn được ngay sau ngày gặp gỡ.

Thật lạ, 80% những người phụ nữ tôi gặp đều có nhiều khuyết điểm. Nhưng niềm vui ý nghĩa nhất là khi tư vấn thành công hàng trăm người phụ nữ biết yêu bản thân mình, tự khắc, họ sẽ gặp gỡ được những người đàn ông xứng đáng với giá trị của họ.

Câu chuyện của chúng ta có đi qua một vài chia sẻ về việc tiêu tiền. Giao Giao có thể chia sẻ phương pháp chi tiêu của chị đã thay đổi như thế nào qua thời gian? Và chị rút ra kinh nghiệm gì từ những trải nghiệm ấy?

Trong thời gian gặp trắc trở trong chuyện hôn nhân với người chồng cũ, tôi đầu tư vô số tiền vào vật chất xa xỉ như mua sắm trang phục và phục kiện hàng hiệu, mang trang sức kim cương, đá quý như một cách gây tê cho đỡ đau khổ.

Nhưng rồi tôi nhận ra, cứ theo đuổi vật chất như thế này chỉ khiến cuộc sống của mình thêm nặng nề.  Và kiếm dược bao nhiêu tiền không còn quan trọng, quan trọng hơn cả là tiêu tiền như thế nào để tôi có thể tận hưởng một cuộc sống vừa đủ đầy vừa hạnh phúc.

Tôi nhớ lại người mẹ của mình, người đã luôn chi tiền vào những thứ tốt nhất cho chất lượng sống của gia đình. Bà học ở Đức từ năm 11 tuổi và sau này trở thành một nữ doanh nhân thành công. Dù nhiều tiền nhưng bao giờ cũng vậy, bà bảo tôi phải chi tiêu và đầu tư cho đích đáng.

Kiếm được bao nhiêu tiền không còn quan trọng, quan trọng hơn cả là tiêu tiền như thế nào để tôi có thể tận hưởng một cuộc sống vừa đủ đầy vừa hạnh phúc.

Chẳng hạn, bộ ấm chén trưng bày giữa phòng khách phải thuộc loại đẹp nhất và tốt nhất trong tầng lớp của bà, mua đồ ăn cũng phải chọn món ngon và bổ dưỡng nhất cho cuộc sống và sức khỏe. Khách khứa đến nhà, mẹ không chỉ bê khay bánh kẹo và trái cây ra mà còn tặng khách những món quà quý. Không chỉ dạy về cách tiêu tiền, bà còn dạy tôi về cách đối nhân xử thế trong các mối quan hệ, mọi thứ phải thật sự thống nhất.

Khi việc chi tiêu khiến tôi hạnh phúc và nâng cao chất lượng sống không chỉ của riêng tôi mà còn là những người thân của mình, tôi biết rằng mình thực hiện chi tiêu một cách khôn ngoan.

Chị có thể chia sẻ thêm về những dự định sắp tới của bản thân?

Đầu tiên phải kể đến dự án sách kỹ năng (gồm video, ghi âm và sách giấy) “101 tình huống ứng xử khéo” dựa trên những hỏi đáp thú vị đạt lượng tương tác cao, và từ những sự kiện. Tôi hi vọng dự án này sẽ lan tỏa mạnh mẽ không chỉ cho phụ nữ giới mà cho nam giới. Một cẩm nang giản dị ngắn gọn dễ áp dụng, dành cho người trẻ.

Tôi tiếp tục phát triển Hội Quán Tuyệt Diệu (G-Lounge), câu lạc bộ dành cho những phụ nữ hiện đại, ham hiểu biết, giàu trải nghiệm, yêu bản thân và thích tận hưởng cuộc sống, liên kết với các chuyên gia phong cách sống, ẩm thực, thời trang, để tổ chức nhiều chủ đề mới. Các thành viên được hưởng nhiều ưu đãi từ các đối tác. Từng cá nhân được theo dõi huấn luyện 10 kỹ năng sống quan trọng như ăn nói, ứng xử, thấu hiểu, yêu thông thái, làm mẹ, phong cách sống…

Tôi cũng vừa ra mắt thành công câu lạc bộ Đối tác A+, gồm những chủ doanh nghiệp, chuyên gia, cấp quản lý, để kết nối họ thành một mạng lưới chất lượng. Chúng tôi sẽ cùng nhau phát triển các dịch vụ sản phẩm có ưu đãi thật sự hướng đến khách hàng, đồng thời tạo ra một sân chơi phong cách dành cho doanh nhân.

Cám ơn những chia sẻ thú vị của chị Giao Giao!

Bài: TRANG PS | Ảnh: SAM


 
Back to top