Nghệ thuật

Tại sao tranh quý Đông Dương xuất hiện tại Mortlach Secrets Revealed?

Sep 24, 2022 | By Bảo Châu

Hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, hai tác phẩm của Lê Phổ và Vũ Cao Đàm tạo nên một không gian nghệ thuật đầy cảm hứng, mang tinh thần “khai mở tuyệt tác” của sự kiện, đồng thời củng cố vị thế của nền hội họa và đời sống tinh thần Việt Nam.

Nhà nghiên cứu nghệ thuật Ngô Kim-Khôi chia sẻ về nghệ thuật trong đêm tiệc mortlach secreat revealed

Nhà nghiên cứu nghệ thuật Ngô Kim-Khôi chia sẻ về nghệ thuật cùng sự dẫn dắt của Hoa hậu Tú Anh và MC Quốc Dũng

Sự kiện “Mortlach Secrets Revealed” không chỉ quy tụ nhiều thương hiệu đang dẫn đầu trong giới xa xỉ và những nhân vật đặc biệt trong giới thượng lưu tại Việt Nam, mà còn là nơi trưng bày hai bức tranh lừng danh của Danh họa Lê Phổ và Vũ Cao Đàm – hai trong bốn họa sĩ thuộc bộ tứ Đông Dương nổi tiếng. 

Sự xuất hiện hiếm hoi của hai bức tranh này tại Việt Nam và tại một sự kiện đặc biệt như Mortlach Secrets Revealed, chính là minh chứng cho sự phát triển nghệ thuật như một lối sống cao cấp.

Góp mặt tại sự kiện, nhà nghiên cứu nghệ thuật Ngô Kim-Khôi với hơn 30 năm nghiên cứu hội họa, đã tham gia buổi chia sẻ về nghệ thuật ngay trung tâm của bữa tiệc. Lấy bối cảnh nghệ thuật Đông Dương để trò chuyện xa hơn về thường thức nghệ thuật nói chung, Ngô Kim-Khôi đã đưa khán giả quay về quá khứ từ thời điểm nền mỹ thuật Đông Dương mới phát triển vào năm 1924 – thời kỳ hợp tác giữa họa sĩ Pháp Victor Tao Dương và họa sĩ Nam Sơn – đến thời hoàng kim của bộ tứ Đông Dương, với Lê Phổ và Vũ Cao Đàm và hai bức tranh tại sự kiện của họ, như một bằng chứng trực quan, sống động nhất.

Nằm trong chủ đề “Khai mở tinh hoa”, sự hiện diện của hai tác phẩm nghệ thuật đắt giá này là vô cùng đặc biệt vì trong nhiều thế hệ, tranh Đông Dương được xem như huyền thoại và chỉ có thể được chiêm ngưỡng qua hình ảnh, mạng xã hội chứ chưa bao giờ được trưng bày trực tiếp đến người xem.

Nếu đánh giá mỹ thuật qua vật chất, tranh của Tứ kiệt Đông Dương luôn thuộc top đầu Việt Nam, với tranh Mai Trung Thứ có giá đến 3,4 triệu USD hay tranh Lê Phổ có khi đạt đến 2,4 triệu USD. Theo chia sẻ của Ngô Kim-Khôi, tranh Đông Dương đắt giá một phần vì quá trình sáng tác của người nghệ sĩ không bị đứt đoạn bởi chiến tranh. Họ có cơ hội sáng tạo, bảo quản và bán tranh, với đầy đủ bằng cớ và chứng nhận cần thiết từ phòng tranh, nên tranh vốn đã ấn tượng lại càng có giá trị trong phiên đấu giá. Đối với nhà nghiên cứu, tranh Đông Dương đến nay vẫn là đại diện cho một giai đoạn hoàng kim của mỹ thuật nước nhà, góp phần xác định và củng cố vị trí hàn lâm của nghệ thuật Việt Nam.

“Và chúng ta có mặt ở đây hôm nay, vì đời sống tinh thần đã được nâng cao. Chúng ta có thể uống whisky, nói về xe hơi, đồng hồ và cả xem tranh nữa. Mọi điều xa xỉ này cho thấy cuộc sống Việt Nam đã giàu có hơn rất nhiều. Tôi cảm thấy mừng vì điều đó”, Ngô Kim-Khôi cho biết.

Nhà nghiên cứu nghệ thuật Ngô Kim-Khôi và các vị khách tại bữa tiệc Mortlach Secrets Revealed

Nhà nghiên cứu nghệ thuật Ngô Kim-Khôi và các vị khách tại bữa tiệc Mortlach Secrets Revealed

Kết thúc buổi chia sẻ, Ngô Kim-Khôi bày tỏ sự lạc quan về cuộc sống tinh thần càng ngày càng trù phú tại Việt Nam. Người ta chủ động tìm đến nghệ thuật và cái đẹp khi những thứ khác trở nên quá khắc nghiệt. Họ về nhà, rã rời sau “trận đấu” hàng ngày; họ đứng trước một bức tranh, uống một ly whisky và cảm thấy xứng đáng với những thứ xa xỉ đang cầm trên tay hay được treo trước mắt. Chất vị lừng danh của Mortlach gặp gỡ những tâm hồn duy mỹ, trong không gian đầy cảm hứng nghệ thuật và lịch sử, mở ra cánh cửa đến thế giới tinh hoa.

“Không có gì là cho không, biếu không cả. Mọi người đã đấu tranh để đạt được điều đó” – Ngô Kim Khôi.

Thưởng thức trách nhiệm,
Không chia sẻ nội dung này cho người dưới độ tuổi uống hợp pháp.

 
Back to top