Không gian sống

Căn hộ Suzu ở Kyoto: Giai điệu của kiến trúc

Jun 06, 2021 | By Trang Ps

Ở cố đô Kyoto, thật không khó để bắt gặp những “kho tàng kiến trúc” tràn ngập khắp nơi. Trong dự án mới nhất của studio Bonbonma Architecture, một di sản kiến trúc được thổi hồn đương đại mang đến sự pha trộn độc đáo giữa các phong cách và thời kỳ.

Việc thực hiện dự án khu chung cư ở Kyoto này liên quan đến việc chuyển đổi hai bất động sản cùng trên một khu đất, một từ những năm 1920 và một hiện đại hơn, thành một khu phức hợp gồm 3 căn.

Được đặt tên là Suzu, các công trình phức tạp có cấu trúc cách nhau 7 thập kỷ, dẫn đến những phương pháp xây dựng linh hoạt, và vẻ thẩm mỹ bên ngoài vô cùng khác biệt. Điều gắn kết chúng là khu vườn mang phong cách tsuboniwa xanh tươi trù phú, cũng là dấu ấn quan trọng trong kiến trúc Kyoto truyền thống.

Giờ đây, sự can thiệp của Bonbonma Architecture đã tạo ra một dòng chảy giữa các tòa nhà, cùng đó, kỹ nghệ thủ công, việc thiết lập không gian và ánh sáng… mang đến nét đổi mới mà vẫn đậm đà bản sắc kiến trúc bản địa.

Trong quá trình xây dựng, đội ngũ kiến trúc sư quyết định khu vực nào sẽ ở lại, khu vực nào ra đi, để tái hình dung các cấu trúc hiện có và điều chỉnh chúng với mục đích sử dụng mới.

Bonbonma gọi đó là “kiến trúc giai điệu”, cho phép đội ngũ xác định không gian bằng cách sử dụng những “nốt nhạc” khác nhau tạo nên những rung động khác nhau, nhưng cuối cùng, vẫn nhằm tạo ra một tổng thể hài hòa và cân bằng.

Bonbonma Architecture, do kiến ​​trúc sư người Chile Cecilia Ramirez Corzo Robledo đứng đầu, đã nắm bắt hệ sinh thái của tòa nhà và hướng đến việc sử dụng các vật liệu tự nhiên, duy trì bảng màu ban đầu của cấu trúc khi trùng tu. Ngoài ra, việc giảm thiểu lãng phí và tránh sử dụng vật liệu tổng hợp là chìa khóa quan trọng trong dự án này.

 


 
Back to top