Không gian sống

House For Parents: Nhà của bố và của mẹ

Feb 11, 2023 | By Nguyen Huu Hon

“House For Parents” là dự án được thiết kế riêng cho đôi vợ chồng lớn tuổi đã dành cả đời cho Oshima Tsumugi – nghề thủ công truyền thống sản xuất loại vải đặc biệt được nhuộm từ bùn tại hòn đảo Amami Oshima (Nhật Bản). Ngôi nhà đặc biệt này tọa lạc trên một ngọn đồi cao ở phía Bắc đảo Amami (Nhật Bản), sở hữu tầm nhìn bao quát khung cảnh thiên nhiên yên bình.

Đa số các dự án đang diễn ra trên hòn đảo này đều có thiết kế tách biệt với môi trường bên ngoài nhằm chống chịu sự khắc nghiệt của thời tiết. Tuy nhiên, các kiến trúc sư của ngôi nhà lần này muốn đưa ra một giải pháp sáng tạo gồm 2 quy trình khác biệt, nhằm tạo ra không gian vừa có thể mang sự hoà hợp với thiên nhiên vào cuộc sống hàng ngày, vừa có thể chống chọi được điều kiện môi trường.

Quy trình đầu tiên là lắp đặt các mái che lớn với mái hiên sâu tạo ra không khí mát mẻ và râm mát như đang ngồi dưới tán cây. Kết hợp cùng các chùm ánh sáng đi xuyên qua những khoảng trống trên mái nhà tái hiện lại ánh sáng tự nhiên trên hòn đảo. Quy trình thứ hai là tạo ra toà nhà với cấu trúc chắc chắn bằng cách phối hợp ba vật liệu gồm thép, bê tông và gỗ bao gồm khung thép hỗ trợ mái, các bức tường bên ngoài phủ bê tông và khung gỗ để nâng đỡ trọng lượng mái.

Nguồn: archdaily


 
Back to top