Không gian sống

KTS Đinh Bình Nguyên: Dòng chảy là sự sống của kiến trúc

Aug 09, 2022 | By Trang Ps

Trong cuộc trò chuyện lần này với LUXUO, KTS Đinh Bình Nguyên từ NAW Studio cởi mở chia sẻ về tính dòng chảy – một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự sống cho công trình và con người trong đó. Ngoài ra, anh cũng gợi ý những cách tiếp cận bền vững cho nhà ở, từ sắp đặt mảng xanh, thiết kế phòng ngủ, và tác dụng của đường cong kiến trúc…

Trong dự án Flow house, NAW Studio đã tiếp cận yếu tố dòng chảy rất linh hoạt. Yếu tố dòng chảy này có ý nghĩa như thế nào với Flow house nói riêng và dự án nhà ở nói chung. Đặc biệt, “dòng chảy” là điều tạo nên sự cân bằng cho con người và vạn vật.

Sự đối lưu trong một công trình là điều hết sức quan trọng không chỉ riêng Flow house mà với các công trình nhà ở nói chung. Dòng chảy tạo cho người dùng cảm giác thoải mái và đang thực sự trải nghiệm công trình đúng cách.

Như bạn có đề cập đến vấn đề cân bằng giữa con người và vạn vật, ở Flow house, đó là sự đối lưu không khí giữa các không gian và sự đối lưu không khí qua các mảng xanh mà KTS đã cài cắm vào để mang đến sự thoải mái cho những thành viên trong gia đình. Để từ đây, họ dễ dàng tận hưởng sự đối lưu này một cách tự nhiên nhất cũng như nguồn ánh sáng mang lại.

Flow house.

Yếu tố đường cong cũng xuất hiện khá độc đáo trong dự án Flow house. Anh có thể chia sẻ về cách tiếp cận đường cong cho công trình nhà ở. Ý nghĩa thẩm mỹ và công năng? 

Tại Flow house, yếu tố đường cong đi từ phần mặt tiền, có một sự cong nhẹ trải dài từ đỉnh và lan ra phần sân xuống dưới. Có 2 yếu tố mà tôi muốn thể hiện:

Thứ nhất, chúng tôi mong muốn mang đến một thẩm mỹ kiến trúc có cá tính, trong tình huống ngôi nhà có hướng chính về phía Tây và gia chủ mong muốn một mặt ngoài đơn giản.

Thứ hai, thiết kế này giúp hạn chế vùng tiếp xúc ánh nắng vào các không gian sử dụng (không gian phòng khách và hiên…), đảm bảo việc sinh hoạt tốt nhất nhằm tránh khỏi những tác động tiêu cực từ bên ngoài, đặc biệt ở công trình hướng Tây.

Các đường cong đã được lặp lại một cách có sắp xếp để mang đến tính đồng bộ cho công trình đồng thời vẫn là giải pháp hạn chế vùng tiếp xúc nắng mà NAW Studio muốn tránh.

Cách anh và đội ngũ tạo khu vườn cho nhà ở, đặc biệt là nhà ở tại đô thị chật hẹp?

Về việc sử dụng mảng xanh và vườn cho công trình nhà ở đô thị hiện nay, chúng tôi quan tâm hai vấn đề.

Thứ nhất, đó là giống cây trồng. Tuỳ vào vị trí, đặc điểm tương thích, ví dụ như những khu vực nắng thì ta phải chọn lựa các cây có tính chịu hạn cao và cần ít nước và ngược lại những vị trí ít nắng thì cũng sẽ cần cây có đặc tính ưa râm – ẩm cũng như không thể chịu nắng.

Thứ hai, cũng là điều mà chúng tôi quan tâm nhất, cây xanh cần có lượng ánh nắng và không khí, đặc biệt là không khí phải luôn được luân chuyển và làm mới. Sự đối lưu không khí là điều rất cần thiết để cây có thể tươi tốt và phát triển tự nhiên. Cây sẽ không thể phát triển tốt hoặc sẽ chết nếu không được đáp ứng điều này, dù có đủ ánh sáng.

Phòng ngủ là một trong những nơi rất quan trọng của ngôi nhà, và tại đây, NAW Studio thường có cách tiếp cận thiết kế ra sao để vừa đối lưu không khí tốt, vừa đạt công năng và thẩm mỹ ?

Theo tôi, phòng ngủ cần có sự đơn giản nhất định: sử dụng các mảng màu sáng, hạn chế bố trí vật dụng không cần thiết, đầy đủ nội thất thiết yếu và cơ bản như giường và tủ, xử lý đối lưu không khí tốt và lấy được ánh sáng tự nhiên, đặc biệt nên kết hợp các mảng vườn nhỏ nếu có thể… Cách tiếp cận này giúp gia chủ thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Gần đây, tôi có đọc một bài viết về vật liệu nội thất ảnh hưởng đến môi trường tương tự như kết cầu bề mặt bên ngoài của tòa nhà. Cách chọn vật liệu đồ đạc của NAW như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho thành viên gia đình?

Về vật liệu, chúng tôi thường hướng đến sự đơn giản, gần gũi và đặc biệt là phải dễ dàng xử lý khi gặp các vấn đề ngoài ý muốn.

Định nghĩa về một ngôi nhà thở?

Đó là sự liên kết giao thoa giữa 3 thứ: ánh sáng tự nhiên, không khí được đối lưu và con người. 3 điều này phải được hoà quyện vào nhau một cách tốt nhất có thể.

Theo anh, như thế nào là sự xa hoa bền vững trong kiến trúc?

Theo tôi, chính bản thân công trình đó phải tự sống được (công trình thở ) chứ không phải là sự hào nhoáng nhưng lại không mang một ý nghĩa cụ thể nào cho công trình cũng như người sử dụng.

NAW đã ứng dụng đặc tính kiến trúc vùng miền trong thiết kế ra sao? 

Về vấn đề vùng miền, công trình Flow house nằm tại Đà Nẵng, một vị trí khá nắng nóng và mưa nhiều nên điều mà chúng tôi hướng đến là những mảng khối đơn giản dễ xử lý trong quá trình sử dụng lâu dài của gia chủ. Chúng tôi cũng hạn chế các vị trí có thể gây ra ẩm thấp cũng như đọng nước. Sự che chắn trong mặt thiết kế cũng góp phần cho các không gian nội thất giúp tăng được sức bền của vật liệu nội thất qua thời gian dài sử dụng.


 
Back to top