Không gian sống

Nhà của Bi & Sam với những ô cửa và cầu thang phá cách

Feb 23, 2022 | By Trang Ps

Bản sắc riêng của Bi & Sam được thể hiện qua những ô cửa lớn nằm trên cao đưa ánh sáng tràn ngập ngôi nhà, các cầu thang được lắp đặt độc đáo, khoảng không gian mở phóng khoáng để bố mẹ có thể quan sát con cái… 

Nhà Bi & Sam nằm trong một con hẻm nhỏ ở Quận 12, Sài Gòn. Nền khu đất có mặt tiền Đông Bắc, giáp con hẻm khá yên tĩnh, là nơi tụ tập vui chơi của lũ trẻ vào những buổi chiều.

Chủ nhân mong muốn dành nhiều thời gian chăm sóc và chơi đùa với hai đứa con của mình: Bi (5 tuổi) và Sam (3 tuổi). Vì thế, THIA Architecture lên ý tưởng xây dựng ngôi nhà với những khoảng không gian mở để kích thích sự tìm tòi, sáng tạo của trẻ đồng thời giúp cha mẹ có thể quan sát các con dễ dàng.

Đội ngũ kiến trúc sư thay đổi các khu vực của các tầng khác nhau, để tạo ra một giếng trời lớn ở phía trước. Khoảng sân và ban công được đưa vào bên trong lớp vỏ của ngôi nhà, nơi Bi & Sam có thể vui chơi, khám phá và quan sát các yếu tố tự nhiên (cây cối, bầu trời, gió, mưa) và các hoạt động từ con hẻm nhưng được bảo vệ gián tiếp khỏi lớp vỏ đó.

Sân trong hay ban công được gắn liền với các khu vực chức năng như bếp và phòng ngủ, nơi bố mẹ vừa nấu nướng vừa quan sát con. Vị trí cầu thang của ngôi nhà được thay đổi liên tục, nằm giữa khoảng thông tầng với sự xuất hiện của cây xanh, ánh sáng nhằm kích thích các hoạt động, đồng thời theo phương thẳng đứng của ngôi nhà.

Mặt tiền ngôi nhà được sắp đặt những ô cửa sổ lớn trên cao giúp ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng, thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ. Nội thất tối giản tích hợp công năng với gam màu trắng và nâu gỗ làm chủ đạo tạo nền cho ánh sáng, cây xanh và các điều kiện tự nhiên như nắng, mưa, gió. Đó cũng chính là “bản sắc riêng” của Bi & Sam.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh khác của ngôi nhà:


 
Back to top