Không gian sống

Nhà hàng Wabi: Vẻ đẹp khiêm cung mang tinh thần trà đạo

Dec 17, 2021 | By Trang Ps

Lấy cảm hứng từ tinh thần trà đạo và vẻ đẹp khiêm cung của phòng trà Nhật Bản truyền thống, Nhà hàng Wabi mang đến những trải nghiệm độc đáo không chỉ về ẩm thực mà còn là một phong cách sống tĩnh tại và từ ái giữa bao bộn bề chốn đô thị.

Ở Nhật Bản, phòng trà – Chashitsu – là một không gian khiêm tốn nơi mọi người cùng tụ họp, trò chuyện và thực hành nghi thức trà đạo. Sức hấp dẫn của phòng trà còn thể hiện ở những chi tiết kiến ​​trúc tinh xảo và bầu năng lượng tĩnh tại của nó. Tất cả quây quần bên nhóm lửa nhỏ, chuẩn bị cho buổi thưởng trà.

Lửa đóng một vai trò quan trọng không kém gì việc đun trà hay quy trình pha trà. Ngọn lửa là nguyên liệu cần thiết để bắt đầu nghi thức và là bước đầu tiên thể hiện sự giao thoa giữ nhịp sống hàng ngày với không gian tĩnh lặng của phòng trà. Ngồi bên bếp lửa, cầm ly trà ấm trong lòng bàn tay, người ta mới thấy cuộc sống bằng tất cả sự chân thành và khiêm tốn.

Trong khi ngọn lửa vẫn cháy bập bùng, căn phòng đóng vai trò như người phục vụ thầm lặng cho người thưởng trà. Khi ngọn lửa tắt và ai nấy đều đứng dậy nói lời tạm biệt, phòng trà trở thành nơi trú ngụ của các linh hồn và sinh vật nhỏ. Thực tại và hư không được gắn kết với nhau bên trong không gian nhỏ gọn của trà thất, nơi nghi lễ được duy trì như một lời tri ân khiêm tốn đối với cuộc sống.

Thiết kế của nhà hàng Wabi được Adrei Studio lấy cảm hứng từ phòng trà Nhật Bản và tinh thần trà đạo. Không gian ăn uống được bao bọc và chia thành các phòng nhỏ, mỗi phòng đều được thiết kế cẩn thận dựa trên vẻ đẹp khiêm nhường của phòng trà để làm nổi bật tinh thần hiếu khách.

Ở Wabi, ẩn trong mọi ngóc ngách là một chi tiết được đặt cẩn thận chờ đợi được tìm thấy bằng những ánh mắt “lang thang” khám phá, cho dù đó là một mảnh gỗ đục bằng tay tinh xảo hay một tác phẩm điêu khắc trên đá gồ ghề. Mỗi phát hiện là một trải nghiệm đặc biệt, trở thành một kỷ niệm thân thiết.

Học hỏi từ kỹ thuật làm gỗ của người Nhật, bề mặt bàn, khung cửa và sàn gỗ bên trong nhà hàng được tạo hình qua bàn tay của những người thợ mộc Việt Nam, kết nối một cách duyên dáng hai nền văn hóa.

Trong nhà hàng, khắp mọi không gian, có một ngọn lửa tượng trưng cháy dai dẳng. Nó cháy trong lòng bếp, trong trái tim mỗi nhân viên. Cũng chính ngọn lửa được thắp sáng bên trong phòng trà là ngọn lửa của sự kết nối. Ngọn lửa đó có thể được truyền từ nhân viên sang quán ăn, từ người này sang người khác, thông qua những cử chỉ đầy nhân ái.

Ảnh: Trieu Chien


 
Back to top