Sống / Rượu

ECOXURY: 3 lựa chọn thưởng thức rượu vang thân thiện với môi trường

Nov 20, 2019 | By Trang Ps

Khi thuật ngữ “lối sống bền vững” và “sinh thái” được nhắc đến ngày càng nhiều, ngành công nghiệp rượu vang nhận thấy họ đang đứng trước những thử thách lớn. Với quy trình chế biến vốn phụ thuộc phần lớn vào điều kiện môi trường, tiếp cận sinh thái hay bền vững đang được đẩy mạnh hơn.

(Image: Kelsey Knight/Unsplash)

Thực hành canh tác, trồng trọt có trách nhiệm đạo đức làm gia tăng chi phí (chẳng hạn chăm sóc tán cây nho nhằm giảm thiểu thuốc trừ nấm bệnh và thuốc trừ sâu). Cũng như thế, chi phí cho quy trình sản xuất rượu vang cũng bị đẩy lên (chẳng hạn: để rượu vang ổn định từ từ trong nhà máy rượu thay vì lọc lãng phí hay sử dụng chất phụ gia bừa bãi). Vì vậy, người tiêu dùng bền vững dự kiến sẽ phải trả thêm chi phí trên mỗi chai.

Tuy nhiên, những cam kết thân thiện với môi trường không có nghĩa là phải hy sinh hương vị. Dưới đây, chúng tôi tổng hợp 3 phương pháp tiêu thụ rượu vang sinh thái và bền vững mà tín đồ rượu hiện tại và tương lai cần lưu ý.

(Image: Hermes Rivera/Unsplash)

Hiểu về các số liệu và thuật ngữ bền vững

Biodynamics (phương pháp nông nghiệp tự túc toàn diện), organics (hữu cơ) và fair-trade (thương mại công bằng) là những nhãn được áp dụng cho những dòng rượu vang đặc quyền ở một khía cạnh sản xuất, nhưng điều này thi thoảng làm giảm tầm quan trọng của một vài yếu tố quan trọng khác.

Chẳng hạn, Đồng (II) sulfat biodynamic và hữu cơ gây tích tụ kim loại trong đất và tạo ra lượng khí thải carbon. Những nhà sản xuất vang thuần tự nhiên cố gắng cố định tình trạng không sulfat, yêu cầu những nhà phân phối sử dụng phương tiện vận chuyển và lưu trữ có kiểm soát nhiệt độ, nếu không sẽ có nguy cơ làm hỏng sản phẩm.

Để có cái nhìn toàn diện hơn, người tiêu dùng nên tìm đến những dòng rượu vang được cấp chứng chỉ bền vững uy tín. Mặc dù, một số người đánh giá thấp hệ thống này nhưng các giao thức ở khu vực California, New Zealand hay Nam Phi được ca ngợi rộng rãi vì tính toàn diện của chúng.

Ngoài ra, bạn cũng nên để tâm đến số liệu tổng hợp ghi trên bao bì sản phẩm, từ lượng khí thải carbon, lượng nước trên mỗi đơn vị, đặc biệt là các số liệu nhấn mạnh đến việc giảm phát thải. Đế chế khổng lồ Jackson Family Wines của Mỹ đã chủ động công bố số liệu phát thải của mình và thành lập một nhóm làm việc cùng gia đình Torres ở Tây Ban Nha nhằm đo lường lượng khí thải và tiên phong công nghệ mới.  Các doanh nghiệp gia đình như Symington Family Estates ở Bồ Đào Nha cũng là cái tên nổi bật trong ngành công nghiệp rượu vang khi theo đuổi tầm nhìn và chiến dịch bền vững lâu dài.

(Ảnh: Dan Meyers / Bapt)

Mối quan hệ giữa giống nho và khí hậu

Những giống nho có nguồn gốc khí hậu khô, phần lớn tập trung ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hy Lạp và miền Nam nước Ý, thích hợp được trồng ở vùng khí hậu khô nóng. Những giống nho chịu hạn tốt này có thể không cần hoặc giảm tưới nước. Vì thế, những nơi khô ráo suy cho cùng lại là nơi tạo điều kiện tốt cho quy trình canh tác bền vững.

(Image: Kelsey Chance/Unsplash)

Dùng sản phẩm địa phương

Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng tác động môi trường không phải là khoảng cách tuyệt đối giữa nhà sản xuất và người uống, mà là phương thức vận chuyển. Vận chuyển bằng tàu tốt hơn đường hàng không và xe tải, nhưng điều đáng buồn là hầu hết rượu vang châu Á lại chọn hai phương tiện sau.

Những người sống gần vùng rượu vang như Phòng Sơn (gần Bắc Kinh), Yamanashi (gần Tokyo) hay Thung lũng Asoke (gần Bangkok), có thể lựa chọn những nhà sản xuất vang địa phương để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

(Theo sg.asiatatler)

Tại Việt Nam, bạn đọc có thể theo dõi về dự án Ecoxury – chương trình LUXUO.VN và nhiều thương hiệu xa xỉ khởi xướng, nhằm thực hiện hành trình xê dịch và lan toả tinh thần sống xanh thông qua các không gian điểm đến. Dự án được khởi động vào tháng 8.2019


 
Back to top