Sống / Rượu

The Reach – Thoảng hương quá khứ, nồng vị đương đại

Sep 07, 2022 | By Stephanie Nguyen

Khi nhắc đến quá khứ, người ta thường hay nói về những điều bị lãng quên. Nhưng ở The Macallan, quá khứ là thứ kiến tạo di sản và là bệ phóng vững chắc cho hiện tại cũng như tương lai. Đó chính là tinh thần làm nên The Reach – loại mạch nha đơn cất hiếm có nhất và lâu đời nhất với 81 năm tuổi vừa được thương hiệu cho ra mắt cuối tháng 8 vừa qua.

Thoảng hương quá khứ

Ngược dòng thời gian tìm về 200 năm trước để cùng tìm hiểu về bề dày lịch sử đáng tự hào của
nhà chưng cất mạch nha đơn cất vô song xứ Speyside.

Điều thú vị của hành trình quá khứ còn được thể hiện qua nguồn gốc của cái tên. Ban đầu, tên khu vực này mang ý nghĩa của đất màu mỡ – “Maghellan” – và “Ellan”, theo Thầy Tu Thánh Fillan – ông là người có mối quan hệ mật thiết với nhà thờ đã tồn tại trên mảnh đất có giá trị di sản này cho đến năm 1400.

Thành lập năm 1824, The Macallan là một trong những thương hiệu mạch nha đơn cất đầu tiên ở Scotland được cấp phép chính thức. Trong suốt hàng trăm năm tạo dựng, thương hiệu vẫn luôn nghiêm ngặt tuân thủ quy trình chế tác, kỹ thuật thủ công truyền thống với phương châm “hoàn hảo không thỏa hiệp.”

Quy trình tuyển chọn thùng gỗ vô cùng khắt khe của The Macallan.

Nét đặc trưng của nhà chưng cất mạch nha đơn cất vô song xứ Speyside là những thùng gỗ sồi được tuyển chọn kĩ lưỡng với những quy chuẩn khắt khe từ các bậc thầy về gỗ. Đây là một trong những yếu tố then chốt trong việc đảm bảo và phát huy chất lượng và nét đặc trưng riêng của thương hiệu, đảm bảo hương, vị, màu sắc của loại mạch nha đơn cất sẽ hoàn hảo và đồng đều nhất.

Chính vì thế, với 81 năm tuổi, loại tuyệt phẩm mạch nha đơn cất vừa mới ra mắt cũng thấm đượm tinh thần vô song để nồng nguồn cảm hứng cho đương đại.

Nồng vị đương đại

The Reach, di sản đậm nét The Macallan mới đây đã được giới thiệu đến công chúng với số lượng giới hạn, chỉ 288 chai trên toàn cầu, và thật đáng tự hào khi Việt Nam là quốc gia sở hữu một chai duy nhất.

Tuyệt phẩm là sự kết hợp nghệ thuật để kể câu chuyện di sản và bao hàm tinh thần của thương hiệu, cũng như nỗ lực gìn giữ vượt thời gian của những bậc thầy chế tác thủ công. Họ đã không khuất phục trước những thử thách trong suốt lịch sử 200 năm của thương hiệu.

Với tinh thần “hoàn hảo không thỏa hiệp”, phiên bản mạch nha đơn cất 81 năm tuổi chính là nguồn cảm hứng cho đương đại, đưa người thưởng thức trải qua các tầng hương, vị, sắc đa chiều.

Nghệ thuật thưởng mạch nha đơn cất là một chuyến du hành quy tụ cả năm giác quan: ngắm nhìn sắc nâu ánh đỏ để tri ân các nghệ nhân bậc thầy, ngửi mùi nồng nàn mang dư vị dấu ấn thời gian, nếm để thán phục sự bền bỉ không thỏa hiệp, để từ đó lắng nghe dòng chảy mạch nha đơn cất đi vào cơ thể, và chạm vào để lưu lại một ấn tượng mãnh liệt mãi không phai.


 
Back to top