The Lux List / Tỷ phú

Tài sản của 7 tỷ phú Việt bốc hơi 6,4 tỷ USD

Oct 05, 2022 | By Thu Thao Nguyen

Do ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán ảm đạm, tài sản của 7 tỷ phú Việt cũng vì vậy mà chao đảo, có người bị “bốc hơi” tới 50%. 

Cụ thể, tính đến phiên giao dịch ngày 3/10, quy mô tài sản của 7 tỷ phú bị thu hẹp còn 15,8 tỷ USD, tương đương mức thiệt hại 25,4%. 

Trong đó, Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng đang sở hữu khối tài sản trị giá 4,2 tỷ USD, đứng thứ hạng 621 trong bảng xếp hạng tỷ phú USD của Forbes. Với con số này, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm tới 2,1 tỷ USD trong vòng nửa năm qua. So với mức đỉnh 7,3 tỷ USD ghi nhận vào năm 2021, tài sản của ông đã giảm 42,5%. 

Mặc dù có giá trị sụt giảm thấp hơn Chủ tịch Phạm Nhật Vượng nhưng tài sản của tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát lại có tỷ lệ thiệt hại lớn nhất, khoảng 50%. 

Chốt phiên giao dịch 3/10, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát giảm kịch sàn 6,84% xuống 19.750 đồng/ cổ phiếu. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 12/2020, cổ phiếu HPG xuống dưới ngưỡng 20.000 đồng/ cổ phiếu. Theo tính toán của Forbes, trong một năm qua, cổ phiếu HPG giảm khoảng 54% khiến khối tài sản của ông Trần Đình Long bốc hơi 1,6 tỷ USD. 

Ngoài ra, trong danh sách tỷ phú USD của Việt Nam: bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO VietJet Air), ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan) và ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Thaco) cũng ghi nhận tài sản giảm, tuy nhiên ở mức ít hơn, khoảng 200 – 500 triệu USD mỗi người. 

Tài sản sụt giảm trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước diễn biến tiêu cực trong nửa năm qua. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn kỳ vọng vào một kịch bản tích cực của thị trường trong thời gian tới. Ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cũng cho biết sau phiên đảo chiều thứ 6 tuần qua, thị trường có thể kỳ vọng vào một nhịp phục hồi kỹ thuật trong tuần tới.

Ông Hinh đưa ra 2 cơ sở cho nhận định này, gồm: định giá rẻ kích thích dòng tiền bắt đáy và thị trường được hỗ trợ bởi thông tin kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết bắt đầu được công bố. “Chỉ số VN-Index có thể hướng tới vùng 1.140 – 1.180 điểm” – chuyên gia của VNDIRECT dự báo.

Thu Thảo – tổng hợp 


 
Back to top