BUSINESS OF LUXURY

74 kỳ lân gia nhập thị trường Trung Quốc trong năm 2022 ảm đạm

Feb 07, 2023 | By Ton Binh

Theo Forbes Trung Quốc, quốc gia này đã có thêm 74 kỳ lân (start up được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) mới vào năm 2022. 

Dẫn từ báo SCMP, Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia hàng đầu thế giới trong việc tạo ra các công ty được định giá hàng tỷ USD. Chỉ tính riêng hai quốc gia này đã chiếm tới 77% tổng số kỳ lân mới trên toàn cầu vào năm ngoái.

Tuy nhiên, số lượng start-up kỳ lân của Mỹ đã giảm khoảng 28% so với năm 2021. Trong khi đó, số lượng của Trung Quốc vẫn giữ nguyên. Cụ thể, năm 2021, Mỹ có 254 kỳ lân trong khi Trung Quốc có 74 kỳ lân mới, theo Hurun.

Bất chấp bối cảnh kinh tế khó khăn, tác động lên việc huy động vốn bao gồm cả sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch, số lượng kỳ lân của Trung Quốc vẫn tăng lên. Số lượng giao dịch đầu tư cổ phần tư nhân ở Trung Quốc đã giảm 13,6% so với một năm trước, trong khi tổng giá trị giảm 36,2%, theo dữ liệu được công bố bởi công ty nghiên cứu Trung Quốc Zero2IPO ngày 1/2 vừa qua.

Theo Bloomberg, giá trị của các giao dịch đầu tư mạo hiểm đã giảm 42% trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, với mức giảm lên tới 50% ở Trung Quốc và 45% ở Mỹ. Các công ty Internet tiêu dùng từng chiếm tỷ trọng lớn trong danh sách kỳ lân ở Trung Quốc nhưng đã thay đổi khi phần lớn kỳ lân tập trung vào những ngành công nghiệp phù hợp với mục tiêu phát triển quốc gia của Bắc Kinh. Thống kê cho thấy 70% kỳ lân mới của Trung Quốc đến từ 4 lĩnh vực: công nghệ sạch, năng lượng xanh, chăm sóc y tế và logistics thông minh. Hơn 10 công ty bán dẫn cũng xuất hiện trong danh sách, cùng một doanh nghiệp về game và một công ty liên quan đến metaverse.

Các kỳ lân của Trung Quốc tiếp tục giữ vị trí trong danh sách giá trị lớn nhất thế giới, trong đó ByteDance, Ant Group, Shein, WeBank và JD Technology thuộc nhóm 10 công ty tư nhân đắt giá nhất.

Cũng theo Forbes Trung Quốc, các công ty khởi nghiệp “tỷ đô” mới của Trung Quốc đến từ miền nam nước này. Trong đó, 19 kỳ lân đến từ tỉnh Quảng Đông, 14 kỳ lân đến từ Thượng Hải và 13 kỳ lân đến từ Bắc Kinh.

Tổng hợp từ SCMP, Forbes 


 
Back to top