BUSINESS OF LUXURY

Giám đốc điều hành mới của Ford mạnh tay thay đổi cơ cấu

Oct 08, 2020 | By Stephanie Nguyen

Giám đốc điều hành mới của Ford Motor Co., Jim Farley, đã ngay lập tức bắt tay vào việc thay đổi cơ cấu nhân sự cấp cao cho công ty ngay từ lúc mới bắt đầu nhậm chức vào đầu tháng 10.

CEO mới của Ford Motor, Jim Farley. Ảnh: Luke Macgregor/Bloomberg

Ông Jim Farley là người tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành từ ông Jim Hackett kể từ hôm thứ 5, 01/10. Ông cho biết đang tìm kiếm những bộ óc tư duy mới để kéo Ford thoát khỏi tình trạng tụt dốc và dự kiến sẽ gánh chịu khoản lỗ đầu tiên trong suốt một thập kỷ trở lại đây. 

Farley đã chọn John Lawler, một thành viên cốt cán của Ford trong suốt 30 năm và từng giữ chức Giám đốc đơn vị xe tự động của Ford, làm Giám đốc Tài chính. Lawler sẽ thay thế Tim Stone trong khi ông này sẽ chuyển sang làm Giám đốc Tài chính tại công ty phần mềm ASAPP Inc..

Ông John Lawler sẽ là Giám đốc Tài chính mới của Ford. Ảnh: Ford Media Center

Farley phát biểu rằng người tiền nhiệm của ông đã “mở cánh cửa” đưa Ford trở thành một công ty “năng động và phát triển có lợi nhuận. Giờ đây, đã đến lúc tính phí cho cánh cửa đó.”

Theo Bloomberg, Farley lên kế hoạch sản xuất các dòng xe điện và bổ sung nhiều mẫu xe “giá phải chăng”, đồng thời mở rộng dịch vụ xe thương mại để phát triển dòng doanh thu định kỳ và tạo ra các doanh nghiệp sử dụng hệ thống tự lái Argo AI.

Ông cho biết sẽ phân bổ vốn, nguồn lực và nhân lực cho các doanh nghiệp mạnh nhất cũng như các mẫu xe nổi bật nhất của Ford. Ông đặt mục tiêu xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc hơn cho công ty với tỷ suất lợi nhuận hoạt động mong đợi là 8%.

Farley phát biểu: “Chúng tôi muốn cạnh tranh với tâm thế của một kẻ thách thức.”

Vị tân Giám đốc Điều hành cũng có kế hoạch bổ nhiệm Giám đốc thông tin và Tiếp thị mới, sau khi CIO hiện tại là Jeff Lemmer nghỉ hưu vào ngày 01/01 vào đầu năm sau và điều chuyển CMO hiện tại là Joy Falotico vào vị trí dẫn dắt cho Lincoln, một phân khúc xa xỉ của Ford.

Phản hồi ban đầu của phố Wall về những thay đổi của ông Jmi Farley khá tích cực.

Phản hồi ban đầu của phố Wall khá tích cực. Chuyên gia phân tích Dan Levy của Credit Suisse, người có đánh giá cổ phiếu “trung lập”, cho rằng Lawler là một “nhân viên kỳ cựu được đánh giá cao tại Ford” và dự đoán Farley sẽ dần tiết lộ thêm các quyết định luân chuyển nhân sự của mình.

Levy viết trong một báo cáo của mình: “Chúng tôi nhận thấy Farley đang thách thức sự cân bằng giữa trạng thái ổn định ngắn hạn với những thay đổi dài hạn. Điều này mang lại cảm giác cấp bách.”

Cổ phiếu của Ford đã giảm khoảng 30% tính từ đầu năm đến nay, nhưng đã tăng nhẹ 0,7% lên 6,70 USD/cổ phiếu sau những quyết định thay đổi này. 

Thay đổi về ban lãnh đạo kéo theo một số thay đổi về cơ cấu quản lý của Ford. Cụ thể, công ty sẽ thành lập ba đơn vị kinh doanh khu vực để giám sát hoạt động ở thị trường Trung Quốc, Châu Âu, Hoa Kỳ cùng các thị trường còn lại.


 
Back to top