BUSINESS OF LUXURY

Giới tinh hoa người Nga tăng chi tiêu cho hàng xa xỉ

Mar 04, 2022 | By Ton Binh

Trước các lệnh trừng phạt nhắm vào nền kinh tế Nga khiến đồng rúp tụt dốc, giới siêu giàu đã có những động thái tăng cường chi tiêu cho những món đồ xa xỉ, nhằm đảm bảo khoản tiền tiết kiệm cá nhân không bị ảnh hưởng bởi lạm phát. 

Theo đó, Jean-Christophe Babin, giám đốc điều hành của hãng trang sức Ý cho biết, doanh số bán hàng của Bulgari đã tăng trong vài ngày qua. Điều này vô tình làm thúc đẩy hoạt động kinh doanh của hãng khi trang sức trở thành khoản đầu tư an toàn trong thời điểm hiện tại.

Jean-Christophe Babin, giám đốc điều hành của hãng trang sức Ý, Bulgari.

Không biết chắc tình hình này sẽ kéo dài trong bao lâu bởi những biện pháp trừng phạt kinh tế Nga của Liên minh châu Âu và Mỹ khiến thương hiệu có thể gặp khó khăn khi muốn xuất khẩu sang Nga.

Ngay cả khi những ông lớn công nghệ như Apple, hãng thời trang Nike hay gã khổng lồ năng lượng BP, Shell và Exxon Mobil rút khỏi Nga, thì đến nay, các thương hiệu xa xỉ lớn nhất châu Âu vẫn cố gắng duy trì hoạt động tại đây.

Jean-Christophe Babin nhận định, giống như vàng, đồng hồ và trang sức sang trọng là vật lưu giữ giá trị tốt nhất trước lạm phát.

Mặt khác, nhà phân tích Luca Solca của Bernstein cho biết: “Các thương hiệu xa xỉ có thể không phục vụ thị trường Nga”. Theo một báo cáo trong tuần của Edouard Aubin, doanh số bán hàng ở Nga và cho người Nga tại nước ngoài chỉ chưa đến 2% tổng doanh thu tại LVMH và Swatch Group. Điều này bắt nguồn từ sự chênh lệch giàu nghèo tương đối lớn ở Nga.

Trong khi đó, tình hình căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine đã làm tăng áp lực lên các thương hiệu xa xỉ. Ấn phẩm The Business of Fashion đã kêu gọi các nhà bán lẻ đóng cửa tại Nga cũng như trên các website trực tuyến.

Hãng thời trang Balenciaga cũng xoá toàn bộ nội dung về thời trang trên Instagram chính thức vài ngày trước buổi trình diễn tại Paris. Thay vào đó, họ đăng tải hình ảnh lá cờ Ukraine và kêu gọi quyên góp cho Chương trình lương thực thế giới.

Thu Thảo – Theo The Straitstimes

 
Back to top