BUSINESS OF LUXURY

Những người giàu nhất thế giới đầu tư vào đâu?

Mar 17, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Báo cáo Thịnh vượng của Knight Frank đã chỉ ra cách đầu tư của những cá nhân sở hữu giá trị tài sản ròng cao, bao gồm 500 chủ ngân hàng tư nhân, cố vấn tài chính. 

Theo đó, báo cáo ước tính, những người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 10 nghìn tỷ USD để đầu tư vào một trong những danh mục dưới đây.

Cổ phiếu – 26% 

Khảo sát của Knight Frank cho thấy cổ phiếu chiếm 26% danh mục đầu tư của những người giàu nhất thế giới, đặc biệt ở châu Mỹ, tỷ lệ đó chiếm tới 1/3. Vào năm 2022, công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã chi kỷ lục 68 tỷ USD cho cổ phiếu khi giá thị trường tăng trở lại.

Bất động sản – 34% 

Nhìn chung, bất động sản thương mại chiếm phần trăm chủ yếu trong danh mục đầu tư của giới siêu giàu hơn cổ phiếu. Knight Frank chia chúng thành hai loại đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Cụ thể 21% được đưa trực tiếp vào bất động sản thương mại, trong khi 13% được đầu tư thông qua quỹ tín thác bất động sản (REITs).

Loại hình bất động sản văn phòng chiếm 43% , bất động sản chăm sóc sức khoẻ chiếm 35%. Các yếu tố môi trường cũng tác động đến cách người giàu chọn bất động sản để đầu tư khi 57% khách hàng coi yếu tố bền vững là điều kiện tiên quyết để quyết định đầu tư.

Trái phiếu – 17% 

Trái phiếu là một loại hình của IOU (tài liệu không chính thức xác nhận nợ) do chính phủ hoặc tập đoàn phát hành. Trong đó, tổ chức phát hành có nghĩa vụ trả lại cho người nắm giữ khoản đầu tư cộng với tiền lãi vào một ngày đáo hạn đã định. BlackRock – công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới cho biết, các nhà đầu tư nên đổ tiền vào trái phiếu khi lãi suất liên bang tiếp tục tăng.

Đầu tư mạo hiểm/ cổ phần tư nhân – 9%

Mark Zuckerberg (trái) và Peter Thiel (phải).

Vốn cổ phần tư nhân được hiểu là cổ phiếu của một công ty chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán và nếu đó là vốn mạo hiểm thì bên cạnh rủi ro cũng đem lại mức tăng trưởng cao cho công ty.

Trên “Shark Tank” các doanh nhân đã tranh giành để có thể đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân và giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp. Peter Thiel là nhà đầu tư đầu tiên của Facebook vào năm 2004, đã biến 500.000 USD ban đầu thành 638 triệu USD khi công ty lên sàn 8 năm sau đó.

Đầu tư vào đam mê – 5%

Hai trợ lý phòng trưng bày tại nhà đấu giá Sotheby’s di chuyển một bức tranh của LS Lowry vào ngày 24 tháng 9 năm 2009 tại London, Anh.

Tác phẩm nghệ thuật, ô tô, rượu vang – là một trong những thú vui được coi là khoản đầu tư sinh lời. 59% số người trả lời khảo sát của Knight Frank cho rằng, đồng hồ và rượu vang sẽ là những sản phẩm đầu tư phổ biến tiếp theo, trong khi khoảng 1/3 khách hàng mong muốn có thể sở hữu mua một chiếc xe hơi cổ. 20% nhóm đầu tư lại lựa chọn túi xách giới hạn.

Năm 2017, bức hoạ “Salvator Mundi” của Leonardo da Vinci đã trở thành bức tranh đắt nhất từng được bán với giá 450,3 triệu USD.

Vàng – 3%

Nhà phân tích tài chính James Jason của nền tảng giao dịch hàng hoá Mitrade cho biết: “Lịch sử đã chứng minh ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế, thậm chí trong đại dịch Covid – 19, vàng đều tăng giá trị”.

Sau khi căng thẳng chính trị leo thang giữa Nga và Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, nhu cầu vàng miếng và tiền xu của Ukraine đã tăng gần gấp 5 lần, theo Hội đồng Vàng thế giới.

Tiền điện tử – 2%

Đây là nhóm danh mục tài sản đầu tư dễ biến động nhất. Trong báo cáo năm 2022, Knight Frank chỉ ra 18% nhóm UHNWI sở hữu một số loại tiền điện tử. 34% đặt niềm tin vào NFT thì 20% đã thay đổi suy nghĩ sau sự sụp đổ của tiền điện tử.

Theo Insider

 


 
Back to top