BUSINESS OF LUXURY

Patek Philippe bác bỏ tin đồn bán thương hiệu cùng lời nhắn ra mắt bộ sưu tập mới

Apr 25, 2023 | By Ton Binh

Gần đây, có một tin đồn lan truyền trong ngành đồng hồ rằng “có khả năng Thierry Stern sẽ bán thương hiệu Patek Philippe cho một tập đoàn”. Nhưng tin đồn ấy đã chính thức bị bác bỏ trong một bài báo của Bloomberg.

Khi đang sở hữu một chiếc đồng hồ được săn lùng nhất trên thế giới, sẽ càng khó khăn để làm biến mất sức ảnh hưởng của mẫu đồng hồ đó. Trong khi nhiều người vẫn không tin là sự thật, thì ông Thierry Stern – chủ tịch của Patek Philippe đã quyết định ngừng sản xuất mẫu Nautilus Ref. 5711 vỏ thép vốn đang khuấy đảo thị trường. Nước đi này dường như thể hiện tính kỷ luật quyết đoán của người đứng đầu, một nỗ lực có tính toán thận trọng, nhằm tôn trọng sự trung thành của khách hàng cũng như đảm bảo tính toàn vẹn của thương hiệu.

Tuy nhiên, trước đó đã có một tin đồn rằng Thierry Stern có khả năng sẽ bán Patek Philippe cho một tập đoàn. Nhưng tin đồn này đã chính thức bị bác bỏ trong một bài báo của Bloomberg. Ngoài ra, chủ tịch Thierry Stern còn chia sẻ rằng ông đang phát triển kế hoạch một dự án mới, một bộ sưu tập vô cùng đặc sắc – sau bộ sưu tập “mới nhất” mà hãng ra mắt kể từ năm 1999.

Tin đồn bán thương hiệu Patek Philippe?

Trong bài báo của Bloomberg, tác giả Andy Hoffman và Chris Rovzar đề cập đến trường hợp nếu Patek Philippe xuất hiện trên thị trường, chắc chắn sẽ có một danh sách dài những ông lớn tham gia để giành thương hiệu từ gia đình Stern. Tuy nhiên, xem xét về quyết định ngừng sản xuất Nautilus Ref. 5711 vỏ thép của Patek Philippe để có cái nhìn sâu sắc hơn. Có thể thấy, ưu tiên số một của Thierry Stern, bên cạnh động cơ tài chính – nhưng không phải tất cả, là duy trì tiêu chuẩn cực kỳ cao của thương hiệu Patek Philippe.

Dĩ nhiên, một trong những nguyên do lớn để khách hàng lựa chọn mua đồng hồ Patek Philippe đó là tay nghề thủ công đã nổi tiếng từ lâu, bên cạnh khách hàng cảm thấy an toàn khi biết giá trị của một chiếc đồng hồ Patek Philippe sẽ không bao giờ lao dốc. Nếu gia đình Stern chỉ quan tâm đến tiền bạc, họ chỉ cần giảm chất lượng sản phẩm, tăng sản lượng những dòng đồng hồ được khao khát và cưỡi trên làn sóng đang dồn dập của thị trường.

Stern giải thích với Bloomberg: “Nếu tôi bán Patek Philippe cho một tập đoàn nào đó, chắc chắn tôi sẽ là người chiến thắng. Tôi có thể bán thương hiệu với giá hàng trăm tỷ USD. Nhưng sau đó tôi sẽ khai tử Patek Philippe trong vòng chưa đầy 5 năm nữa. Bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ chỉ nhìn thấy Nautilus, bởi vì đó là những gì một tập đoàn sẽ làm”.

Với quan điểm trên, Thierry Stern hoàn toàn đúng. Sẽ thật ngu ngơ khi nói rằng sức hấp dẫn của Nautilus không đến từ sự khan hiếm, và cuối cùng mà một khoản lợi nhuận lớn khi bán đồng hồ trên thị trường thứ cấp. Không thể phủ nhận một điều rằng, Patek Philippe chưa bao giờ có mục tiêu là trở thành một thương hiệu có đồng hồ thể thao được tìm kiếm nhiều nhất hay gắn liền thương hiệu với một dòng sáng tạo nhất định, mà phải là ngôi nhà của những chiếc đồng hồ tốt nhất và phức tạp nhất.

Kế hoạch nội bộ

Patek Philippe

Nếu không bán đi thương hiệu, ai sẽ điều hành Patek Philippe khi Thierry về hưu? Có câu hỏi này bởi vì “Stern cho hay, hai người con trai của ông đều đã gia nhập công ty của gia đình (từ trước Thierry Stern đều không ép các con trai làm việc cho công ty, mà hãy thoải mái lựa chọn công việc theo sở thích), và sẽ bắt đầu mọi thứ về công việc kinh doanh trong năm tới. Đồng thời, có thể cần tới một thập kỷ, trước khi một trong hai người con có thể sẵn sàng đảm nhiệm vị trí đưa ra ra những quyết định quan trọng.

Trong lúc đó, giám đốc điều hành lâu năm Laurent Bernasconi sẽ tiếp quản vị trí tổng giám đốc của Patek sau gần hai thập kỷ gắn bó với công ty. Sự thay đổi ấy đã được thực hiện trong một thời gian, và thông báo nội bộ cho nhân viên Patek vào năm 2021”.

Patek Philippe sẽ ra mắt một bộ sưu tập mới sau hơn 20 năm

Mặc dù không rõ thiết kế sẽ nghiêng theo hướng nào, thể thao, thanh lịch, phức tạp hay giản đơn, nhưng chắc chắn Patek Philippe sắp tiết lộ một bộ sưu tập hoàn toàn mới, kể từ năm 1999 với sự ra đời của mẫu Twenty-4. Theo chia sẻ, thương hiệu Patek Philippe đã hoàn thành phần thiết kế, nguyên mẫu của dòng đồng hồ mới khiến Stern thích thú. Dòng đồng hồ mới sẽ được ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau khi tất cả các yếu tố cuối cùng sẵn sàng. Chỉ có thời gian mới trả lời bộ sưu tập mới này sẽ có gì!

Theo Watchbook & Bloomberg


 
Back to top