BUSINESS OF LUXURY

Smart Luxury: Vì sao trang sức Van Cleef & Arpels đắt giá?

Apr 01, 2023 | By Ton Binh

Không phải ngẫu nhiên mà biểu tưởng cỏ bốn lá trở thành lá bùa may mắn cho Van Cleef & Arpels khi là một trong những thương hiệu xa xỉ được yêu thích nhất thế giới. Sự độc bản trong thiết kế tới nghệ thuật tinh xảo chính là những yếu tố đưa Van Cleef & Arpels trở nên đắt giá. 

Alfred Van Cleef và Estelle Arpels

Sự ra đời 

Thương hiệu trang sức đến từ Pháp được ra đời sau cuộc kết hôn của Alfred Van Cleef và Estelle Arpels. Hai gia đình vốn có truyền thống chế tác và kinh doanh kim hoàn từ những năm 1895. Cửa hàng đầu tiên của họ được mở vào năm 1906 tại Place Vendome, Paris sầm uất.

Từ khi ra đời đến nay, Van Cleef & Arpels là một trong số ít thương hiệu chinh phục thành công giới thượng lưu, trở thành phụ kiện yêu thích của Hoàng gia Anh. Từ Vương phi xứ Wales (Catherine), Elizabeth Taylor đến công nương Grace của Monaco.

Vương phi xứ Wales Catherine khi mang bộ sưu tập Alhambra

Năm 1968 – năm may mắn 

Grace Kelly

Bộ sưu tập Albraham với biểu tượng cỏ bố lá được phát hành lần đầu tiên vào năm 1968, trong thời đại mà Maison muốn biến đồ trang sức tinh xảo trở nên dễ tiếp cận hơn với đại đa số khách hàng và linh hoạt trong ứng dụng trang phục hàng ngày. Hoạ tiết cỏ bốn lá may mắn cũng từng xuất hiện trong đồ trang sức của Van Cleef & Arpels từ những năm 1920.

Lấy cảm hứng từ sở thích hái cỏ bốn lá và tặng cho nhân viên của mình, Jacques Arpels đã sử dụng lá bùa may mắn làm dấu ấn của bộ sưu tập. Thời điểm công bố xảy ra trong bối cảnh phong trào giải phóng phụ nữ đi lên và tầng lớp thượng lưu với cá nhân giàu có ngày một tăng lên. Sản phẩm chế tác đầu tiên là một chiếc vòng cổ dài tinh xảo được tô điểm bằng 20 chiếc cỏ bốn lá bằng vàng có nếp gấp và chuỗi hạt đặc biệt.

Mô típ đầy mê hoặc của Van Cleef & Arpels thể hiện sự ca ngợi về tứ giác truyền thống của người Moor, kiến trúc Gothic trong Cung điện Doges, Ý và những mái vòm hình vỏ sò trong Cung điện Alhambra, Tây Ban Nha.

Vốn là hãng kim hoàn nổi tiếng trong chế tác đồ trang sức cao cấp, điều khiến bộ sưu tập Alhambra với biểu tượng cỏ bốn lá trở nên nổi tiếng nằm ở kỹ thuật tinh xảo với 15 bước thủ công cầu kỳ.

Đến năm 1970, Alhambra bắt đầu hình thành nhiều biến thể khác nhau với các chất liệu từ đá cứng như malachit xanh, lapis lazuli xanh đậm, đá mắt hổ, ngọc lam đến xà cừ, carnelian và mã não xanh. Khách hàng yêu thích sự sắp xếp của chiếc vòng cổ Alhambra với nhiều lựa chọn khác nhau. Grace Kelly là một trong những nhà sưu tập nổi tiếng và sở hữu nhiều tác phẩm làm từ san hô, pha lê đá và malachit.

Hiện nay, bạn sẽ tìm thấy Bộ sưu tập Alhambra dưới nhiều phiên bản từ nhẫn, vòng tay đến hoa tai và dây chuyển.

Đổi mới và sáng tạo

Giá trị của đồ trang sức Van Cleef & Arpels nằm ở thiết kế sáng tạo, khác biệt với các thương hiệu khác. Kết hợp giữa sự rực rỡ của đá quý và những thiết kế vui tươi, mới mẻ mang đậm giá trị văn hoá, lịch sử của nhiều quốc gia, đó chính là cách Van Cleef & Arpels tạo ra những bộ sưu tập nổi tiếng.

Margot Robbie tham dự Lễ trao giải Oscar thường niên lần thứ 87, được tổ chức tại Hollywood năm 2015

Một số sản phẩm nổi bật trước đây có thể kể đến là chiếc vòng cổ mô phỏng khoá zip của Margot Robbie.

Tổng hợp 


 
Back to top