BUSINESS OF LUXURY

Tiffany & Co. – Dẫn đầu hành trình truy xuất nguồn gốc kim cương

Nov 06, 2020 | By Stephanie Nguyen

Là công ty tiên phong trong lĩnh vực tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm, Tiffany & Co. không chỉ tuân theo các tiêu chuẩn sẵn có mà còn thực hiện sát sao từng công đoạn trong quá trình tạo nên những tuyệt tác kim cương của mình.

Vẻ đẹp của một viên kim cương không chỉ được đo bằng sự đặc biệt bên ngoài mà còn bằng cách nó được chăm sóc qua bàn tay của các người thợ. Là một phần của “Hành trình chế tác kim cương”, Tiffany & Co. luôn nỗ lực để đảm bảo sản xuất kim cương có trách nhiệm trong mỗi công đoạn. Kể từ thời điểm được khai thác, một viên kim cương Tiffany phải trải qua một quá trình đi khắp các châu lục cho đến khi yên vị trong chiếc hộp Tiffany Blue Box® huyền thoại.

Năm 2020 đánh dấu cột mốc Tiffany & Co. trở thành nhà trang sức cao cấp toàn cầu đầu tiên truy xuất nguồn gốc kim cương.

Hành trình của một viên kim cương Tiffany

Bước 1: Khai thác có trách nhiệm

Tất cả mọi viên kim cương Tiffany đều bắt đầu hành trình của mình dưới dạng những viên đá thô được khai thác từ các quặng ở Úc, Botswana, Canada, Namibia, Nga và Nam Phi. Đây chính là “nguồn gốc xuất xứ” ghi trên sản phẩm cuối cùng. Mọi viên kim cương Tiffany thô đều có nguồn gốc từ một vài mỏ lâu đời hoặc những nhà cung cấp vãng lai đã được nhà kim hoàn định danh. Để bảo vệ nhân quyền và hệ sinh thái tại các vùng khai thác, Tiffany & Co. áp dụng tiêu chuẩn cao. Bên cạnh đó là nhiều hoạt động phát triển kinh tế địa phương điển hình là đóng góp hơn 59 triệu USD cho kinh tế của đất nước Botswana vào năm 2019.

Bước 2: Chuẩn bị cho hành trình

Với tiêu chuẩn cực kỳ cao, Tiffany & Co. thường chỉ chấp nhận khoảng 0,04% số lượng kim cương thu về từ các mỏ trên thế giới. Nếu một viên kim cương không đạt tiêu chuẩn, nó sẽ bị bán lại cho thị trường, nơi những nhà kim hoàn khác sẽ mua lại. Số lượng ít ỏi những viên kim cương tuyển chọn sẽ được gửi đến xưởng và cũng là trụ sở chính của Tiffany ở Antwerp, Bỉ. Tại đây, các chuyên gia sẽ ghi lại nguồn gốc của từng viên đá và phân loại chúng dựa trên kích thước, màu sắc, độ trong và khả năng phát sáng. 

Điều đặc biệt là mỗi một viên kim cương sẽ có một bản đồ thiết kế riêng nhằm phát huy tối đa vẻ đẹp tiềm tàng của chúng. Xưởng gia công thậm chí có thể hy sinh trọng lượng kim cương để đảm bảo chất lượng cao nhất cho sản phẩm. 

“Khách hàng của chúng tôi xứng đáng được mua những viên kim cương Tiffany có nguồn gốc và được chọn lọc theo tiêu chuẩn cao. Đó không chỉ biểu thị chất lượng mà còn là trách nhiệm của chúng tôi đối với xã hội và môi trường”, Anisa Kamadoli Costa, Giám đốc Bền vững của Tiffany & Co.

Bước 3: Cắt gọt và đánh bóng

Sau quá trình chuẩn bị, những viên kim cương Tiffany sẽ đi đến các xưởng ở Bỉ, Botswana, Mauritius, Việt Nam và Campuchia. Tại đây, gần 1.500 nghệ nhân tài năng nhất thế giới sẽ cắt gọt và đánh bóng chúng với độ chính xác cao và tính thẩm mỹ đáng kinh ngạc, khiến những viên đá thô trở nên xinh đẹp hoàn mỹ.

Tiffany & Co. ưu tiên sử dụng nguồn lao động tại các quốc gia đang phát triển với đãi ngộ tốt và cam kết phát triển kinh tế địa phương. Tính đến tháng tháng 6 năm 2020, 94% lực lượng lao động tại cơ sở Hải Dương, Việt Nam là lao động nữ bản địa. Ngoài ra, công ty cũng chỉ chọn lọc những nhà cung cấp đáng tin cậy, tuân thủ theo tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc và đảm bảo chất lượng xã hội – môi trường của họ. 

Bước 4: Phân loại và đánh giá

Quy trình phân loại và đánh giá chất lượng phải được thực hiện theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt do xưởng chế tác tại New York thiết lập. Những viên kim cương sẽ được phân loại và kiểm tra tại mạng lưới các Phòng thí nghiệm Đá quý của Tiffany ở Mỹ, Campuchia và Việt Nam.

“Chúng tôi kiểm tra cẩn thận từng viên kim cương để đảm bảo rằng chúng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cao về màu sắc, độ trong, đường cắt và trọng lượng của Tiffany. Bất cứ yếu tố nào làm mất đi vẻ đẹp của viên đá đều không được chấp nhận”, Hanna Jee, Chuyên gia kiểm định kim cương tại Tiffany & Co..

Bước 5: Tỏa sáng 

Những viên kim cương Tiffany phần lớn đều được chế tác tại các xưởng lớn ở Mỹ, nơi những người thợ kim hoàn sẽ điều chỉnh từng chiếc chấu một để tạo nên một vị trí đặt kim cương hoàn hảo. Nhờ đó mà kim cương Tiffany có thể làm bừng sáng bất cứ căn phòng nào mà nó xuất hiện.

Ngoài ra, với niềm tin con người là tài sản lớn nhất, Tiffany & Co. đã đưa ra tiêu chuẩn cực kỳ cao về an toàn và vệ sinh, bên cạnh việc tạo ra một môi trường làm việc thân thiện và năng suất.

Bước 6: Chiếc hộp biểu tượng

Bước cuối cùng chính là đặt sản phẩm vào chiếc hộp Tiffany Blue Box® biểu tượng. Ra mắt lần đầu năm 1886, chiếc hộp này đã gắn liền với danh tiếng của Tiffany trong hơn một thập kỷ. Bản thân chiếc hộp cũng có nguồn gốc thân thiện với môi trường với chất liệu là giấy làm từ vật liệu tái chế, được chứng nhận FSC về sản phẩm bền vững.

Tại sao Tiffany lại quan trọng Hành trình chế tác kim cương?

Tại Tiffany, phần lớn kim cương đều được khai thác trực tiếp từ các mỏ và nguồn đã định danh. Thông qua Sáng kiến Truy xuất nguồn gốc kim cương (Diamond Source Initiative), thương hiệu có thể cung cấp nguồn gốc xuất xứ từ khu vực đến quốc gia khai thác của mỗi viên kim cương mới đăng ký và từ 0,18 carat trở lên. Từ đó cho phép chia sẻ không chỉ bản đồ của kim cương, mà còn thể hiện nỗ lực của công ty trong việc tạo ra các tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, bảo vệ nhân quyền và phát triển môi trường.

Ảnh: Tiffany & Co.

 
Back to top