BUSINESS OF LUXURY

Tổng số đồng hồ xa xỉ bị trộm cắp lên đến hơn 1 tỷ bảng Anh

Oct 09, 2023 | By Ton Binh

Từ khi bắt đầu thiết lập chế độ thu thập thông tin 30 năm trước, đã có khoảng 80.000 chiếc đồng hồ đã được đăng ký là bị mất với The Watch Register, một công ty giúp chủ sở hữu, nhà đấu giá và đại lý xác định những chiếc đồng hồ bị đánh cắp…

Nền tảng của The Watch Register báo cáo rằng khoảng 6.815 chiếc đồng hồ đã được thêm vào danh sách số vụ trộm đồng hồ vào năm 2022, tăng 60% so với năm trước. Những chiếc đồng hồ xa xỉ trị giá hơn 1 tỷ bảng Anh (1,3 tỷ USD) đã được báo cáo là bị đánh cắp hoặc mất tích, với số vụ trộm tăng đột biến vào năm ngoái.

Khi giá thị trường thứ cấp của các mẫu đồng hồ có nhu cầu cao như Patek Philippe, Audemars Piguet và Omega tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch, hành vi trộm cắp và tội phạm cũng tăng theo. Sở cảnh sát đô thị London đã phát động một chiến dịch để giải quyết vấn đề sau khi số vụ cướp bằng dao tăng 60% trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6. Tại Paris, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm chuyên ngăn chặn nạn trộm đồng hồ xa xỉ đã lên tới 30 đặc vụ, Bloomberg News đưa tin.

Hãng đồng hồ có logo “Vương miện” là thương hiệu được giới trộm cắp nhắm đến nhiều nhất trên cơ sở dữ liệu của The Watch Register, chiếm 44% số lượng đồng hồ, tiếp theo là Omega và Breitling. Katya Hills, giám đốc điều hành của The Watch Register, cho biết: “Giá trị đáng kể và uy tín của những chiếc đồng hồ cao cấp này tiếp tục thu hút sự chú ý của các mạng lưới tội phạm quốc tế và tinh vi, khiến chúng trở thành mục tiêu hàng đầu của bọn trộm cắp”.

Năm 2022, tờ SCMP cho biết số các vụ trộm cướp đồng hồ xa xỉ đã gia tăng tại nhiều thành phố trên khắp thế giới. Nhiều trong số đó xảy ra bạo lực. Trên Youtube cũng đã xuất hiện nhiều video do người đi đường quay lại hoặc trích xuất từ máy quay giám sát cho thấy cảnh người đeo đồng hồ xa xỉ bị tấn công bởi tội phạm.

Theo dữ liệu của cảnh sát, riêng tại London trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 có đến 667 chiếc đồng hồ của hãng đồng hồ có logo “Vương miện”, 73 chiếc Patek Philippe bị trộm cắp. Những vụ trộm cắp không chỉ xảy ra trên đường phố. Trong tháng 12/2022, nhà của ngôi sao bóng đá Anh Raheem Sterling bị trộm đột nhập và dường như bộ sưu tập đồng hồ trị giá 360.000 USD là mục tiêu.

Có thể nói các nhà sản xuất đồng hồ đã trở thành nạn nhân của chính thành công của họ. Việc quảng bá qua mạng xã hội khiến những chiếc đồng hồ có trị giá hàng trăm nghìn USD trở nên “quen mặt” dễ nhận biết. Tội phạm nhận thấy giá trị của những chiếc đồng hồ xa xỉ. Năm 2022, mức giá trung bình của một chiếc đồng hồ xa xỉ bị trộm tại London và vào khoảng 11.000 USD.

Các vụ trộm cắp đồng hồ xa xỉ không chỉ diễn ra ở châu Âu. Cảnh sát Los Angeles (Mỹ) cho biết trong năm 2022, tại nơi đây có 206 vụ trộm đồng hồ đắt tiền, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2021. Cảnh sát cho rằng các nhóm tội phạm có tổ chức đứng đằng sau những vụ việc này đồng thời đưa ra lời khuyên người dân tránh đeo trang sức đắt tiền tại nơi công cộng. Hơn 100 triệu USD đồ trang sức bị đánh cắp ở Mỹ mỗi năm, theo Chương trình chống Trộm cắp Đồ trang sức và Đá quý của FBI.

Hồi tháng 5 năm nay, một nhóm cướp bịt mặt đã xông vào bên trong một cửa hàng bán đồng hồ xa xỉ tại trung tâm thủ đô Tokyo, Nhật Bản lấy đi hơn 30 chiếc đồng hồ, trị giá khoảng 740.000 USD (hơn 17 tỷ đồng). Đây là vụ việc hiếm hoi tại đất nước vốn có tỷ lệ phạm tội rất thấp. Sau quá trình truy tìm, cảnh sát đã bắt giữ 4 nghi phạm. Theo cảnh sát Tokyo, những tên cướp đã vung dao về phía một nam nhân viên bán hàng ở độ tuổi 30 và đưa ra những lời đe dọa. Sau đó, chúng đột nhập vào trong và dùng xà beng đập vỡ lớp kính bảo vệ lấy đi những chiếc đồng hồ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến những người sở hữu đồng hồ mà còn cả những hãng sản xuất đồng hồ nổi tiếng với nguy cơ giảm doanh thu do người tiêu dùng cảm thấy lo sợ khi đeo sản phẩm đắt đỏ của họ. 

Jerome Lamberg, Giám đốc điều hành của Richemont, muốn khiến việc bán đồng hồ bị đánh cắp trở nên khó khăn hơn, do đó đã quyết định lập nên một nền tảng cơ sở dữ liệu nhằm mục đích giúp khách hàng kiểm tra xem liệu các giao dịch mua bán của họ có phải là hàng trộm cắp hay không. Chủ sở hữu của bất kỳ đồng hồ thương hiệu xa xỉ nào cũng có thể báo cáo mặt hàng bị mất hoặc bị đánh cắp lên nền tảng bằng cách đăng ký số series của sản phẩm. Đã có hơn 28.000 mặt hàng đồng hồ và trang sức đã được đăng ký là bị mất kể từ khi ứng dụng ra mắt vào ngày 30/3 năm nay.

Ông Jerome Lamberg cho biết: “Giải pháp đáng tin cậy này tập hợp nhiều bên liên quan để phục vụ khách hàng và toàn bộ ngành, bằng cách tạo điều kiện hợp tác giữa lực lượng cảnh sát và các đối tác bảo hiểm. Bằng cách cung cấp quyền truy cập miễn phí cho khách hàng và các đối tác trong ngành, cơ hội bán lại đồng hồ bị đánh cắp trở nên khó khăn hơn, với mục tiêu cuối cùng là giảm động cơ trộm cắp đồng hồ ngay từ đầu”.

Tất nhiên, có nhiều cách dễ dàng hơn để đảm bảo đồng hồ của bạn không bị đánh cắp. Một mẹo hay là hãy thận trọng với việc chia sẻ quá nhiều ảnh của bất kỳ chiếc đồng hồ cao cấp nào mà bạn sở hữu trên mạng xã hội. Kẻ trộm có thể dễ dàng theo dõi bạn và sử dụng dữ liệu về vị trí cũng như thói quen hàng ngày để theo dõi và bám theo những chiếc đồng hồ, chứ thực tế cũng không phải đang bám theo bạn.

Theo vneconomy


 
Back to top