BUSINESS OF LUXURY

Việt Nam mất hai tỷ phú đô la

Nov 11, 2022 | By Ton Binh

Chỉ trong hai ngày, với những tín hiệu không mấy khả quan của thị trường chứng khoán, Việt Nam đã mất hai tỷ phú đô la trong đó có ông Bùi Thành Nhơn và Trần Đình Long.

Ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hoà Phát

Theo đó, cổ phiếu Hoà Phát liên tục rớt giá khiến tài sản của Chủ tịch Trần Đình Long giảm từ 3,2 tỷ USD xuống còn 983 triệu USD, không còn nằm trong danh sách tỷ phú USD của Forbes. Biến động tài sản của vị tỷ phú chủ yếu đến từ giá trị cổ phiếu HPG của Hoà Phát trên thị trường chứng khoán. Trong phiên giao dịch ngày 10/11, cổ phiếu HPG đã giảm khoảng 7% về mức 12.100 đồng/ cổ phiếu. So với đầu năm, thị giá cổ phiếu thép đã bốc hơi 71%, dẫn đến vốn hoá Hoà Phát giảm hàng tỷ USD. Sau những đợt giảm giá liên tục, vốn hoá công ty chỉ còn 76.500 tỷ đồng, tương đương mức giảm ròng gần 128.000 tỷ đồng, rớt khỏi top 10 cổ phiếu lớn nhất sàn chứng khoán.

Diễn biến cổ phiếu tập đoàn Hoà Phát

Hiện ông Long vẫn là cổ đông lớn nhất tại Hoà Phát với hơn 1,51 tỷ cổ phiếu HPG nắm giữ, tương đương 26,08% vốn. Đây là lần thứ hai tài sản của ông giảm xuống dưới 1 tỷ USD. Trước đó, giá trị tài sản ròng của ông từng vượt mức 1 tỷ USD vào năm 2018.

Mới đây, ở phiên giao dịch ngày 11/11, đà bán tháo cổ phiếu NVL của tập đoàn Novaland tiếp tục diễn ra, gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị tài sản của ông Bùi Thành Nhơn – chủ tịch Nova Group. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông là 978,2 triệu USD, đồng nghĩa với việc ông đã bị rớt khỏi danh sách tỷ phú USD. Ông hiện đang sở hữu 169,5 triệu cổ phiếu NVL.

Diễn biến cổ phiếu tập đoàn Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Novaland

Như vậy, hiện tại, Việt Nam chỉ còn 5 đại diện góp mặt trong danh sách tỷ phú USD trên thế giới là ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Vingroup; bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings, CEO Vietjet Air; ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank; ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch HĐQT Masan Group; ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT THACO và gia đình.

Thứ tự bảng tổng sắp tỷ phú USD phụ thuộc vào biến động tài sản của mỗi cá nhân. Nếu như trong những ngày sắp tới, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp như Hoà Phát hay Novaland cải thiện thì quy mô tài sản của các doanh nhân cũng thay đổi.

Tổng hợp 


 
Back to top