Nghệ thuật / Đấu giá

Liệu thỏ Rabbit của Jeff Koons có làm nên kỷ lục đấu giá sắp tới của nhà Christie’s?

May 10, 2019 | By admin

Koons “Rabbit” là tác phẩm tạo hình thỏ bằng thép không gỉ cao gần 1 mét và cầm một củ cà rốt lên miệng. Tác phẩm điêu khắc mang tính biểu tượng này sẽ được đấu giá tại Christie’s như một phần của bộ sưu tập nghệ thuật của chủ nhân quá cố S.I Newhouse, người đồng sở hữu công ty truyền thông Condé Nast.

Ước tính tác phẩm sẽ thu về từ 50 đến 70 triệu USD, có khả năng phá vỡ kỷ lục đấu giá Koons được thiết lập vào năm 2013 ở mức 58,4 triệu đô-la cho tượng chó “Balloon” màu cam.

Theo Alex Rotter, chủ tịch của mảng Nghệ thuật đương đại thời hậu chiến của nhà Christie’s, việc đấu giá Rabbit “không chỉ làm rung chuyển thế giới nghệ thuật mà còn làm thay đổi tiến trình văn hóa phổ biến như chúng ta đang biết ngày nay”

“Đối với tôi, Rabbit là một sự chống đối kiểu anti-David, nó báo hiệu cho cái chết của nghệ thuật điêu khắc truyền thống – phá vỡ các rào cản giống như cách Jackson Pollock định nghĩa lại khái niệm hội họa bằng tác phẩm ‘Number 31’”, ông nói thêm.

Jeff Koons Rabbit

Thỏ Rabbit lần đầu tiên được trưng bày vào năm 1986 tại Phòng trưng bày Sonnabend, như một phần của triển lãm New Geo của bốn người nghệ sĩ. Trong một bài đánh giá,ông Ahmedta Smith, nhà phê bình nghệ thuật của tờ Thời báo New York Times, đã ca ngợi Koons, và thỏ Rabbit chính là “bản cập nhật rực rỡ dựa trên các hình dáng hoàn hảo của Brancusi”.

Trong ba thập kỷ qua, tác phẩm điêu khắc đã trở thành một biểu tượng của nghệ thuật đương đại – tham gia các triển lãm bảo tàng lớn tại Trung tâm Pompidou ở Paris và Tate Modern ở London. Một phiên bản cỡ lớn của tác phẩm nghệ thuật này thậm chí còn được giới thiệu trong Cuộc diễu hành trong ngày lễ Tạ ơn Macy’s Thanksgiving Day 2007.

Tác phẩm Thỏ Rabbit sẽ được công bố cùng với 11 tác phẩm nghệ thuật khác vào ngày 15 tháng 5 tại Christie’s ở New York trong khuôn khổ buổi đấu giá Các tác phẩm Nghệ thuật thời hậu chiến và Nghệ thuật Đương đại. Các tâm điểm khác của đợt đấu già này bao gồm các tác phẩm như “Double Elvis [Ferus Type] của Andy Warhol Thời Đôi Elvis [Loại Ferus] ước tính từ 50 đến 70 triệu đô la; “Bouilloire et Fruits” của Paul Cézanne ước tính trị giá 40 triệu USD; và “Arbres dans le jardin de l’asile” của Vincent van Gogh, ước tính trị giá 25 triệu đô la.

Đối với những người không có kế hoạch tham gia đấu giá tác phẩm trị giá hàng triệu đô la, họ có thể mua phiên bản thu nhỏ 28 cm (so với kích thước bản gốc cao khoảng 1 mét) với mức giá vừa phải. Các bản sao hợp kim kẽm có số lượng giới hạn 500 và có sẵn màu đen, bạc và vàng hồng.


 
Back to top