Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Ca sĩ Hoàng Dũng: lựa chọn những sắc màu nổi bật nhất của tuổi trẻ

Dec 28, 2020 | By admin

Ca sĩ Hoàng Dũng, Á quân The Voice 2015 đã khẳng định vị trí trong thị trường âm nhạc Việt Nam bằng chất giọng đẹp, nhiều cảm xúc qua các bản tình ca như Nàng thơ, Chờ anh nhé, Nép vào anh và nghe anh hát, Chẳng nên lời, Đôi lời…

Hoàng Dũng

Tôi gặp Hoàng Dũng trong một buổi chiều sau khi anh chàng vừa hoàn thành chuyến đi ký tặng album mới tại 3 thành phố lớn. So với thời điểm tôi biết đến Dũng cách đây 5 năm, Hoàng Dũng ở thời điểm hiện tại dường như trẻ trung hơn, màu sắc hơn – điều đó thể hiện ở bộ trang phục mà Dũng mặc – một bộ suite màu hồng bắt mắt. Thế nhưng, đó mới chỉ là bề nổi của một thế giới rực rỡ, đa dạng, đầy màu sắc và tràn đầy năng lượng tích cực của tuổi trẻ mà Dũng ấp ủ qua album đầu tay của mình.

Album đầu tay – một cái cớ hoàn hảo để chúng ta có thể trò chuyện với nhau trong những ngày cuối năm này. Dũng ấp ủ sản phẩm này khá lâu rồi thì phải?

Việc ra album của nghệ sĩ là việc cũng rất quan trọng, nhất là album đầu tay. Thật ra là Hoàng Dũng cùng ê kíp đã ấp ủ khá là lâu, tính cả thời gian bằng sáng tác ca khúc và để thực hiện cho đến bây giờ thì nó là hai năm. Đó là quãng thời gian Dũng nghĩ là vừa đủ, không quá dài mà không quá ngắn. Nó vừa đủ để cho nghệ sĩ vừa có thời gian để sáng tác và sản xuất. Và cũng không quá lâu để nó vẫn giữ được tính thời đại cũng như những ý nghĩa trong sản phẩm.

Hoàng Dũng

Và cuối cùng thì album “25” mà tôi đang cầm trên tay là câu trả lời rõ ràng nhất cho 2 năm vừa qua, “25” ngoài là số tuổi của bạn hiện tại nó còn có ý nghĩa gì khác không?

Hoàng Dũng luôn luôn cho rằng tuổi 25 tuổi vô cùng đặc biệt đối với mình và nhận ra là cũng có rất nhiều người khác cũng cảm thấy như vậy. Với Dũng thì “25” nó là một sự khởi đầu của tuổi trưởng thành. Nếu như các bạn viết số 25 ra giấy các bạn có thể thấy 2 chữ số gần như là hai cái hình ảnh đối xứng với nhau, nhìn về 2 hướng khác nhau.

Nó là một dấu mốc vừa đủ dài để ta nhìn lại quá khứ xem mình đã làm được những gì cũng và vừa đủ lâu để nhìn ra phía trước là mình còn bao nhiêu thời gian, còn có thể làm được những cái gì nữa. Thật ra thì vẫn là Hoàng Dũng đó thôi, cũng không có gì gọi là quá khác cả. Chỉ có điều là Hoàng Dũng ở mỗi thời điểm thì mình có những suy nghĩ khác, quan điểm khác cũng như là một cái góc nhìn khác về cuộc sống. Tuy nhiên, nó vẫn dựa theo những cái trải nghiệm, những cái tìm hiểu của riêng mình như là những cuộc gặp gỡ, những cái duyên trong cuộc sống.

2 ca khúc được Dũng chọn để làm MV cũng là 2 sự lựa chọn rất thú vị – 2 phong cách hoàn toàn khác nhau, đó phải chăng cũng là 2 mặt mà bạn muốn thể hiện? Một “Nàng thơ” lãng mạn, nhẹ nhàng của quá khứ và một “Vì một câu nói” chiêm nghiệm trưởng thành hơn chăng?

Dũng quyết định lựa chọn hai ca khúc mở màn là “Nàng thơ” và “Vì một câu nói””để khán giả có thể thấy được cái nhìn bao quát hơn là sản phẩm album của mình sẽ có màu sắc âm nhạc gì. Với hai sản phẩm này, có thể thấy được sự đối lập, cái sự đối lập để cho khán giả thấy một người nghệ sĩ hoàn toàn có thể mang nhiều màu sắc âm nhạc khác nhau. Dũng và ê kíp sau khi bàn bạc với nhau thì cảm thấy đó là phương án rất phù hợp.

Tuy vậy thì một album âm nhạc, tính thống nhất là một điều rất quan trọng. Có chăng một sự “tham lam” của tuổi trẻ khi muốn đưa nhiều màu sắc vào trong album này?

Một album có thể có nhiều có nhiều sắc thái âm nhạc khác nhau, nhưng concept và tinh thần vẫn bám theo một chủ đề. Có thể người này sẽ thấy ca khúc này hợp hơn, người khác lại thấy thích sự đổi mới. Mình vẫn luôn luôn cố gắng tìm một điểm gọi là vừa vặn nhất để người nghe không cảm thấy bị xao lãng bởi vì có quá nhiều màu sắc âm nhạc, đồng thời cũng không cảm thấy nhàm chán khi mà chỉ có một màu sắc duy nhất. Dũng nghĩ đã là tuổi trẻ thì là muôn màu và Dũng đã chọn ra những cái màu sắc nổi bật nhất.

Hoàng Dũng
Dũng có nghĩ mình đã qua thời điểm vàng khi cái tên Hoàng Dũng được nhiều biết đến khi tham gia “The Voice” hay “Sing my song” chẳng hạn? Có sự tiếc nuối nào không?

Mình có đặt câu hỏi cho bản thân: liệu mình có đang bỏ lỡ điều gì? Và quãng thời gian tìm câu trả lời cũng chính là thời gian mình tìm được con đường phù hợp nhất. Mình hiểu ra một điều là bất cứ lựa chọn nào cũng sẽ có sự đánh đổi nhất định. Khi đó, mình có một niềm tin mạnh mẽ vào bản thân, làm mọi thứ bằng cả tâm huyết cũng như đam mê.

Mình cũng tin rằng nếu như mình hoạt động nghiêm túc và có tâm với công việc thì chắc chắn sẽ có được các khán giả, những người đồng hành mà mình mong muốn. Mỗi nghệ sĩ sẽ có tập khán giả khác nhau. Những điều mà Hoàng Dũng đạt được trước đây không chỉ là thành tựu chốc lát mà là bệ phóng cho sự nghiệp sau này. Hoàng Dũng nhận ra mình sẽ không bị quên lãng nếu luôn hoạt động chăm chỉ. Ra album và tổ chức các buổi kí tặng tại ba thành phố lớn, Dũng muốn tận tay trao tặng khán giả, thể hiện sự trân trọng họ cũng như thành quả của bản thân.

Dũng của hiện tại được là chính mình – lãng mạn, trẻ trung, năng động – còn Dũng của những năm tới thì sao?

Những sản phẩm vừa rồi là câu trả lời rõ ràng nhất về sự nghiêm túc của Hoàng Dũng trong âm nhạc. Mình muốn trở thành một nghệ sĩ đa năng và được là chính mình, được hát các ca khúc tự sáng tác. Về hình ảnh, Dũng chọn những bộ đồ khiến mình cảm thấy tự tin và hài lòng với hình ảnh đó. Có thể lúc 27, 28 tuổi mình sẽ khác: chín chắn hơn hoặc vẫn năng động trẻ trung. Thậm chí đến 30 tuổi, mình cũng vẫn chọn hình ảnh như vây giờ thì sao? Hoàng Dũng nghĩ hãy để cho mọi thứ diễn ra một cách bình thường, trân trọng cảm xúc và tính tự nhiên của bản thân. Đó là một sự thành công rồi!

Cảm ơn Dũng về những chia sẻ trên với Luxuo.

Bài: Duy Linh
Ảnh: NVCC 

 
Back to top