Nghệ thuật / Nghệ sĩ

David Hockney: “Lớn Hơn & Gần Hơn (Không Nhỏ Hơn & Xa Hơn)”

Jan 03, 2023 | By Art Republik

Một triển lãm đặc biệt của David Hockney – “Bigger & Closer (Not Smaller & Further Away)” sắp được ra mắt.

Tác phẩm thuộc BST David Hockney của Trung tâm Pompidou, Paris. Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia – Trung tâm Sáng tạo Công nghiệp. Nguồn ảnh: timeout.com

David Hockney là một trong những nghệ sỹ còn sống được hoan nghênh và nổi tiếng nhất thế giới. Ông đã cộng tác với đội ngũ đứng sau Lightroom trong 3 năm qua. Sắp tới đây, địa điểm mới của Lightroom – tại quận King’s Cross, khu Camden, Luân Đôn, Anh – sẽ biến thành một không gian nghệ thuật nhập vai và ra mắt các tác phẩm sắp đặt mới của David Hockney.

Nguồn ảnh: twitter/lightroomldn

Không gian nghệ thuật kỹ thuật số cao bốn tầng của Lightroom đã được đặc biệt thiết kế cho sự kiện này, đồng thời khai thác sức mạnh của công nghệ mới, nhằm mang đến những trải nghiệm sống động khiến người xem đắm chìm vào nghệ thuật.

Theo Lightroom.uk, những bức tường rộng lớn của Lightroom và hệ thống âm thanh mang tính cách mạng, sẽ mở ra một thế giới khác thông qua góc nhìn của Hockney, cùng hành trình 60 năm nghệ thuật của ông.

“Thế giới rất rất đẹp nếu bạn nhìn vào nó, nhưng hầu hết mọi người không nhìn nhiều lắm. Họ dò xét mặt đất trước mắt để có thể bước đi, họ không thực sự nhìn vào mọi thứ thật rõ ràng, với cường độ cao. Tôi thì có” – David Hockney

Sắp đặt “A Bigger Grand Canyon” (1998), tại triển lãm “David Hockney: Bigger & Closer (not smaller & further away)”, tại Lightroom, King’s Cross, London, Anh. © Photo courtesy of Lightroom; © David Hockney. Nguồn ảnh: elitetraveler.com

David Hockney, “Gregory Swimming”,  Los Angeles, 31.03.1982. Nguồn ảnh: londonnewsonline.co.uk

Triển lãm này được ví như một hành trình khám phá xuyên suốt sự nghiệp của David Hockney, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng của ông, bên cạnh các thiết kế bối cảnh và tác phẩm mới do Lightroom đặc biệt uỷ thác, kèm theo nhạc nền được sáng tác bởi Nico Muhly và lồng tiếng bởi Hockney.

“Bigger & Closer (Not Smaller & Further Away)” hứa hẹn sẽ dẫn dắt người xem du ngoạn đến thế giới rực rỡ muôn sắc màu trong nghệ thuật của David Hockney.

Nguồn ảnh: timeout.com

Theo timeout.com, “đây không phải là trải nghiệm nghệ thuật nhập vai đầu tiên hoặc duy nhất ở Luân Đôn. Thành phố này đã từng có một làn sóng khó cản ngăn của những trò nghệ thuật kỹ thuật số tai quái, với các triển lãm ấn tượng của Klimt, Van Gogh và Kahlo, cũng như Frameless, một không gian nghệ thuật kỹ thuật số mới ở Marble Arch”. Liên hệ với triển lãm này của David Hockney, bài báo cũng bình luận thêm: Sự khác biệt ở đây là trong khi các dự án đó sử dụng các tác phẩm hiện có và biến chúng thành môi trường kỹ thuật số, Lightroom dự định tập trung vào nghệ thuật mới, được thiết kế riêng cho không gian. Ta biết là, Frida Kahlo không bao giờ có ý định cho tác phẩm nghệ thuật của mình được chiếu lên và xuống các bức tường của nhà kho Docklands, và để một số công ty bán vé cho những người thích chụp ảnh tự sướng. Nhưng bản thân Hockney đã tham gia hoàn toàn vào việc tổ chức cuộc triển lãm mới này, điều này cho thấy “Bigger & Closer (Not Smaller & Further Away)” có giá trị hơn nhiều so với những cuộc triển lãm khác.

Nguồn ảnh: londonnewsonline.co.uk

* Triển lãm “Bigger & Closer (Not Smaller & Further Away)”, từ ngày 25.01 đến 23.04.2023, tại Lightroom, 12 Lewis Cubitt Walk, N1C 4DY, Luân Đôn, Anh.


 
Back to top