Luxuo TV

Đêm tiệc ra mắt Art Republik Vietnam #3: Cuộc hội ngộ thăng hoa sau thời gian dài giãn cách

Dec 02, 2021 | By Trang Ps

Trong không gian văn hóa Nam Thi House ấm cúng và phóng khoáng, vào 18g00 ngày 30/11 vừa qua, đêm tiệc ra mắt ấn phẩm nghệ thuật song ngữ Art Republik Vietnam #3: Đừng quên, ta đang trẻ! đã diễn ra thành công ngoài mong đợi với sự góp mặt của hơn 70 vị khách quý.

Tuấn Andrew Nguyễn (trái) và Wowy (phải) phát biểu tại sự kiện.

Ra đời tại Singapore vào năm 2013, Art Republik được xem là ấn phẩm nghệ thuật hàng đầu của “đảo quốc sư tử”, và chính thức có mặt tại Việt Nam vào cuối năm 2019. Với khẩu hiệu: “Elitism for All” (Tinh hoa cho tất cả), Art Republik Vietnam tự hào là ấn phẩm nghệ thuật song ngữ có bản quyền quốc tế đầu tiên ở nước ta.

Hành trình của Art Republik Vietnam bắt đầu với ấn phẩm đầu tiên mang tên Một diễn ngôn mới, phác họa những nghệ sĩ kỳ cựu và tài năng, những tác phẩm ấn tượng trong nước và quốc tế, tập hợp các triển lãm nổi bật, những đề tài nghiên cứu sâu sắc, bài viết thú vị về thị trường đấu giá và nghệ thuật sưu tầm… Nối tiếp đó là Art Republik Vietnam #2: Sự vô nhiễm của sáng tạo, phát hành trong thời điểm Việt Nam và thế giới bước vào cuộc khủng hoảng vì đại dịch Covid, như một lời khẳng định “Sau lịch sử, có lẽ ít điều gì dễ bị tiêm nhiễm, nhưng rồi cũng nhanh chóng trở thành vô nhiễm giống như sáng tạo và nghệ thuật.”

Và ngay cả khi đang ở trong giai đoạn có thể là nói là khó khăn nhất trong suốt 3 năm qua kề từ khi ra mắt số đầu tiên, đội ngũ Art Republik Vietnam vẫn miệt mài sáng tạo để ngày hôm nay, khi Tp.HCM nói riêng và toàn quốc nói chung bước vào bối cảnh bình thường mới, chúng tôi cũng chính thức ra mắt ấn phẩm nghệ thuật Art Republik Vietnam #3 với chủ đề: Đừng quên, ta đang trẻ!

Cuộc hội ngộ thăng hoa sau thời gian dài giãn cách

Như nhà nghiên cứu mỹ thuật kiêm trưởng ban biên tập Lý Đợi chia sẻ: “Khi nhận được thư mời ra mắt ấn phẩm nghệ thuật Art Republik Vietnam số thứ 3, có người nhắn tôi ‘Có lẽ khùng hoặc mơ mộng mới in tạp chí ngay lúc này!’  Tôi không hề ngạc nhiên trước nhận xét ấy, vì báo và tạp chí in nói chung đang ở bên bờ vực thẳm, do mất độc giả nghiêm trọng, khó kiếm quảng cáo và tài trợ in ấn. Có lẽ những người chủ trương Art Republik Vietnam cũng đang khùng và mơ mộng thiệt sự, khi đầu tư cho một ấn phẩm song ngữ dày dặn, tốn kém như vậy.

Nếu không vì Covid-19 gây cản trở, có lẽ bây giờ đã là số thứ 5, nghĩa là số lần khùng và mơ mộng cũng nhân lên. Tôi thích chủ đề của số thứ 3 này ‘Đừng quên, ta đang trẻ’.  Chính sức trẻ sẽ làm tăng sự mơ mộng và phiêu lưu, làm cho năm tháng không bị phí hoài bởi sự e dè, toan tính, lười nhác.”

Với chủ đề “Đừng quên, ta đang trẻ!”, chúng tôi muốn tôn vinh những nghệ sĩ trẻ nói riêng và những người đang miệt mài sáng tạo và đóng góp cho sự phát triển của nền nghệ thuật Việt Nam nói chung. Đó cũng là lý do trong số này, Art Republik Vietnam đã kết hợp cùng thầy trò nghệ sĩ Wowy và nghệ sĩ Tuấn Andrew cho trang bìa đặc biệt của mình.

Wowy chia sẻ: ““Nếu Wowy là một tác phẩm, Tuấn Andrew Nguyễn là một nghệ sĩ, thì tôi chính là tác phẩm đương đại do anh phát triển.” Thật vậy, cùng tuổi Thìn, cuộc gặp gỡ giữa hai thầy trò này như mối duyên tiền định. Trong suốt 15 năm qua, họ đã kết hợp ăn ý với nhau thông qua nhiều dự án nghệ thuật đương đại gây tiếng vang lớn trong cộng đồng như triển lãm Quiet Shiny Words (2008), MV Kẻ Tội Đồ, video My Ailing Beliefs Can Cure Your Wretched Desires,… Và tháng 4 vừa qua, họ đã trở lại trong một triển lãm mang tên “Tận cùng giấc mơ cùng tận” thể hiện những trăn trở và nghiên cứu sâu sắc của thầy trò về môi trường trên trái đất.

Cũng chính tại đêm tiệc này, Wowy diện trang phục là tác phẩm nghệ thuật mang tên Birthday Suit do Tuấn Andrew Nguyễn thiết kế cho triển lãm “Tận cùng giấc mơ cùng tận”.

Một góp mặt quan trọng khiến bữa tiệc thêm phần thăng hoa là sự xuất hiện của dòng sản phẩm Johnnie Walker & Sons XR 21 “khuấy động” 5 giác quan người thưởng thức. Là tuyệt tác mà giới thượng lưu khao khát sở hữu, John Walker & Sons ra đời từ bí kíp chế tác lâu đời, được truyền lại qua bản viết tay của bậc thầy chế tác Alexander Walker Đệ Nhị.

Sở hữu chất vị tuyệt mỹ, thức uống khơi dậy trải nghiệm tinh tế của vị giác với từng giọt sóng sánh quý hiếm đã được chắt chiu, ủ ròng rã qua nhiều thập niên; lan tỏa hương vị mạnh mẽ, cân bằng và thanh tao, ẩn chứa những lớp hương đậm đà quyến rũ đem đến sự ngạc nhiên dễ chịu cho người thưởng thức. Vị ngọt của trái cây sấy khô, hương mật ong và vani cùng với chút cay nồng đã được làm dịu đi, được giấu đi sau hương khói nồng ấm; cùng hậu vị êm mượt kéo dài đầy đam mê và quyến rũ.

Bên cạnh việc ra mắt ấn phẩm song ngữ Art Republik Vietnam số thứ 3, chúng tôi đồng thời giới thiệu một dự án kết hợp đặc biệt giữa Art Republik x Park Hyatt (Hill Villa, Beach Villa và Lake Villa: Ấn phẩm độc bản).

Mối duyên này được khởi sinh từ sự đồng điệu về quan điểm nghệ thuật của hai bên, đó là tôn vinh và gìn giữ những tinh hoa kiến trúc Việt Nam lâu đời, cho đến những quan niệm xưa nhưng chưa bao giờ cũ về phong thủy của văn hóa Á Đông, và cả tinh hoa trong nghệ thuật thủ công truyền thống đang dần dần mai một. Một công trình được thực hiện tại Việt Nam, kính ngưỡng những di sản Việt Nam, đòi hỏi sự tôn trọng đến nghiêm cẩn và am hiểu đến thuần thục của những người tạo dựng.


 
Back to top