Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Điêu khắc “Khải Huyền” của Bùi Hải Sơn

Jan 03, 2023 | By Art Republik

Triển lãm cá nhân lần thứ 2 của điêu khắc gia Bùi Hải Sơn, trưng bày các tác phẩm sắp đặt ý niệm và ánh sáng.

Tác phẩm “Âm dương” – giả lập sắp đặt, trưng bày

Năm 1995, Bùi Hải Sơn lóe lên ý tưởng ngợi ca hạt lúa sông Mê Kông, từ đó đến nay, anh liên tục tìm kiếm ngôn ngữ thể hiện, để đạt đến sự hiện đại và tối giản, nhiều ẩn ý và nhất quán như hiện nay.

Hạt lúa từng là một dấu ấn thu hút tại “Nguồn” (2010) – triển lãm cá nhân đầu tiên của Bùi Hải Sơn. Cũng như tại nhiều triển lãm nhóm khác.

Tác phẩm “Cội rễ” – giả lập sắp đặt, trưng bày

Tác phẩm “Đồng bằng” – giả lập sắp đặt, trưng bày

Lúc ấy, trong bài phỏng vấn với Nguyễn Hậu, anh từng chia sẻ: “Hình ảnh hạt lúa đặc trưng cho vùng không gian sống quê hương tôi – An Giang. Hạt giống mang thông điệp về quá khứ-hiện tại-tương lai. Đó còn là sự chiêm nghiệm giữa hiện hữu và hư vô, đơn lẻ và sinh sôi”.

Chủ đề Nguồn tái hiện cái đẹp của lao động từ quá trình gieo mầm, mầm lớn thành cây lúa, rồi trổ đòng đòng, thành bông lúa trĩu hạt mang sự sống từ bên trong… Hình ảnh đó bắt đầu như hành trình của đời người, của nhân loại hướng đến chân-thiện-mỹ”.

Tác phẩm “Giao điểm” – giả lập sắp đặt, trưng bày

Tác phẩm “Khải huyền” – giả lập sắp đặt, trưng bày

Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân nhận định: “… Hình khối hạt-nguồn của tác giả đạt tới sự tinh lọc, giản dị và giàu ẩn ý, thuyết phục và gây xúc động”.

Sau khi tham gia gần 30 triển lãm nhóm, hơn 10 trại điêu khắc trong nước và quốc tế, đây mới là triển lãm cá nhân lần thứ 2, chứng tỏ sự cẩn trọng và chỉn chu của Bùi Hải Sơn.

Tác phẩm “Mã nguồn” – giả lập sắp đặt, trưng bày

Tác phẩm “Trầm tích” – giả lập sắp đặt, trưng bày

U70 và hơn 35 năm trong nghề, Bùi Hải Sơn ít khi nào ngừng nghỉ tìm tòi và sáng tạo, điều này làm cho anh trở thành một trong vài điêu khắc gia tiêu biểu của Việt Nam ở thế hệ mới. Thế hệ đang ngày đêm vượt thoát hai đại tự sự chính, đó là: 1) hiện thực xã hội chủ nghĩa; và 2) minh họa + minh họa tôn giáo.

Trong nhiều tác phẩm của Bùi Hải Sơn, hình thể âm và những mặt phẳng giới hạn về hình thể cũng được hiểu như là ngôn ngữ. Còn ánh sáng cũng được xem như là chất liệu của điêu khắc.

Triển lãm “Khải huyền” của Bùi Hải Sơn khai mạc lúc 18h ngày 6 tháng 1 năm 2023, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, diễn ra đến ngày 13 tháng 1 năm 2023; Trưng bày 9 tác phẩm, với sắp đặt ý niệm và ánh sáng.

Lý Đợi

 

 

 

 

 

 


 
Back to top