Nghệ thuật

Điêu khắc Lê Kinh Tài: Cười đùa với thực tại!

Jun 21, 2023 | By Trang Ps

Khi nói đến nghệ thuật của Lê Kinh Tài, về cả tranh lẫn điêu khắc, tôi lập tức nghĩ đến một từ để mô tả, đó là “Kệ!”. “Kệ” ở đây không phải là làm ngơ, vô cảm, mà là thái độ ngạo nghễ, vô tư, ‘cười vui’ của ông trước đa hoàn cảnh.

Họa sĩ Lê Kinh Tài sắp sửa trình làng triển lãm điêu khắc cá nhân “Find Your Future” diễn ra từ 18g30 ngày 8/9/2022 đến hết ngày 10/09/2022 tại LeKinhTai’s Space, G20-03, tháp G, Sunrise Riverside, Quận 7, Tp.HCM. Đợt trưng bày này bao gồm 20 tượng gốm, 20 bình gốm và 20 đĩa gốm, toàn bộ đều độc bản.

Tiếp xúc và trò chuyện với họa sĩ Lê Kinh Tài nhiều dịp khác nhau, tôi luôn thấy ở ông một cá tính dễ gần, rộng mở, lạc quan nhưng đồng thời cũng bất cần theo nghĩa tích cực. Vì thế, nghệ thuật của ông luôn giàu năng lượng tươi mới. Bất kể hoàn cảnh thực tiễn ra sao, ông luôn có một cách nhìn tốt đẹp với những gì đang diễn ra vì đơn giản chúng cần đến, cần đi, và cần phải diễn ra theo cách như vậy. Cá tính xuyên suốt này được thể hiện ở mọi ngóc ngách trong đời sống nghệ thuật của ông, kể cả trong viết lách hay cách ông đặt tên triển lãm là “Find Your Future”. Điều đó cho thấy trong ông luôn tràn ngập ánh sáng và hy vọng.

Điêu khắc là sự phóng chiếu “không gian 3D” từ hội họa của ông. Bằng cách tiếp cận này, ông được thỏa mãn tư duy sáng tạo trên một dạng hình khối khác. Cá tính ngạo nghễ và hóm hỉnh của ông được thể hiện ở hình khối nom vẻ con trẻ, “bất cần” với những nụ cười há rộng miệng trông thật dễ thương và vô tư. Dáng ngồi của nhân vật thường rộng mở, tự do và đón nhận.

Tôi gọi cách sáng tạo của Lê Kinh Tài là chơi đùa một cách “nghiêm túc”. Nghiêm túc ở đây không phải là cứng nhắc, là quá kỷ luật, mà là một thái độ chân thành và quyết liệt với những gì mình làm. Chính thế nên ‘chơi mà vẫn là làm’ và ‘làm mà vẫn là chơi’.

Điêu khắc của ông đặc trưng với ngoại hình xù xì và bất chấp thẩm mỹ, nhưng thi thoảng, ta lại thấy ra sự mềm mại và uyển chuyển trong sắc màu trong trẻo với những nét vẽ rất mực dịu dàng và cẩn trọng. Ông yêu thích việc viết chữ lên tác phẩm của mình, giống như đứa trẻ luôn muốn nguệch ngoạc điều gì đó lên “tác phẩm” của em. Với ông, bất cứ ký tự nào cũng có thể là một thông điệp và là cái đẹp.

Nói về thông điệp, “Find Your Future” không đơn thuần nhắn nhủ mỗi người hãy khám phá tương lai của họ mà rằng thực tại đang diễn ra không có gì là vấn đề. Mà vấn đề chỉ có trong mỗi suy nghĩ và góc nhìn của từng cá nhân hay tập thể. Mỗi lần gặp Lê Kinh Tài, tôi luôn thấy nụ cười và ánh mắt sáng của ông trong lúc nói chuyện. Đó là một nụ cười rất tự nhiên, rất rộng mở, dù đề tài chia sẻ thì biến thiên và đa dạng. Nghệ thuật của ông cũng luôn cười. Cười ngạo nghễ với mọi điều đang diễn ra, và có lẽ với ông, tương lai ra sao đều phải xây dựng trên hiện tại.


 
Back to top