Nghệ thuật

Các bảo tàng phản ứng ra sao trước cuộc tấn công vào điện Capitol?

Jan 11, 2021 | By Trang Ps

Bảo tàng Dân quyền Quốc gia (National Civil Rights Museum) ở Memphis, Bảo tàng Di sản Do thái (Museum of Jewish Heritage) ở New York, the Smithsonian, và Chủ tịch Darren Walker của Ford Foundation… đã đồng loạt phản ánh cuộc tấn công của đám đông ủng hộ Trump vào Điện Capitol Hoa Kỳ trong tuần vừa qua.

Những người nổi loạn ủng hộ Trump xông vào tòa nhà Capitol Hoa Kỳ.

Vào ngày 7/1 vừa qua, phát ngôn của Bảo tàng Dân quyền Quốc gia ở Memphis nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải lên án cuộc tấn công hung hãn tại Đồi Capitol ngày hôm qua trong thời gian Quốc hội phê chuẩn cuộc bầu cử tổng thống. Những gì mà thế giới chứng kiến không phải là cuộc biểu tình mà là một cuộc nổi loạn.” Bảo tàng tiếp tục đặt nghi vấn và chỉ trích sự thiếu chuẩn bị của cơ quan thực thi pháp luật đối với các cuộc bạo động.

Bảo tàng Memphis cho biết: “Chúng ta không thể phủ nhận sự khác biệt trong cách xử lý những nhóm chủ yếu người da màu và cuộc tuần hành để bảo vệ sự sống của họ, đối với cách xử lý mà những kẻ bạo loạn ngày hôm qua đã nhận được. Phản ứng ngày hôm qua như dát thêm muối mặn vào vết thương sâu sắc của nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn tồn tại ở đất nước này. Chúng ta không thể dung túng và bao biện cho hành vi ấy. Đã đủ rồi! Và điều này cần phải chấm dứt!”

Các nhân viên Quốc hội đã rào một cửa vào hôm thứ Tư sau khi những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol.

Các nhân viên Quốc hội đã rào một cửa vào hôm thứ Tư sau khi những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol

Bảo tàng Di sản Do Thái tuyên bố rằng một nhóm trung thành với ông Trump đã có những biểu hiện chống lại người Do Thái và thái độ phân biệt chủng tộc, bao gồm cờ Liên minh miền Nam Hoa Kỳ, thòng lọng, và trang phục thể hiện trại tử thần Auschwitz – cũng là chủ đề của cuộc triển lãm đang diễn ra tại bảo tàng mang tên: Auschwitz: Not long ago. Not far away.

Jack Kliger, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành bảo tàng, cho biết: “Chúng tôi có trách nhiệm lên án sự cố chấp trắng trợn đang diễn ra tại Điện Capitol. Chúng ta không thể im lặng, mà bắt buộc phải lên tiếng và hành động bất cứ đâu và bất cứ khi nào chứng kiến sự thù hận và đe dọa bạo lực. Bảo tàng chúng tôi rút ra những bài học quan trọng từ cuộc diệt chủng Holocaust, từ đó giáo dục sâu sắc những bất công trong thời đại hôm nay. Chúng tôi vẫn cam kết lan tỏa thông điệp đến khách tham quan, dù trực tuyến hay trực tiếp, về mối nguy hiểm của chủ nghĩa cực đoan.”

Bảo tàng tiếp tục với báo cáo khác rằng một lá cờ Liên minh miền Nam Hoa kỳ (thứ mà Trump bảo vệ) đã buộc trước cửa đơn vị vào ngày 8/1 vừa qua. “Đây là cuộc tấn công tàn bạo đối với cộng đồng và tổ chức của chúng tôi, và cần phải được cơ quan thực thi pháp luật đáp trả nhanh chóng và mạnh mẽ” – Kliger nhấn mạnh.

Vào ngày 7/1, trong một bài đăng trên blog cá nhân, Darren Walker của Quỹ Ford lập luận:  “Dân chủ là mối đe dọa lớn nhất với quyền tối cao của người da trắng. Giống như nhiều người khác, tôi đã chứng kiến cảnh một đám đông vào ngôi điện tôn kính của nền dân chủ đại diện, vào một ngày mà 3.865 người Mỹ khác đã trở thành nạn nhân của đại dịch Covid đang hoành hành.”

“Sau cuộc bạo loạn ngày hôm qua, tâm trí chúng ta quay trở lại bức tranh Our Flag của Ed Ruscha, một phản ánh mạnh mẽ về bản chất bấp bênh của nền dân chủ.” -Bảo tàng Brooklyn.

Trên Instagram, Bảo tàng Brooklyn đã đăng bức tranh Our Flag (lá cờ bị rách) của Ed Ruscha với chú thích: “Cảm giác mong manh và không chắc chắn trong tác phẩm của Ruscha đã được củng cố một cách đáng buồn bởi cuộc nổi loạn lật đổ và phá hoại các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ.”

(Theo hyperallergic)


 
Back to top