Nghệ thuật / Sự kiện

Chàng trai lao động người Liverpool giành giải thưởng LVMH

Jun 07, 2022 | By Ton Binh

Giải thưởng LVMH lần thứ 9 dành cho các nhà thiết kế trẻ năm nay đã thuộc về SS Daley. 

Đối với Delphine Arnault, phó chủ tịch điều hành của Louis Vuitton – người sáng lập giải thưởng LVMH, người chiến thắng năm nay là Steven Stokey-Daley của SS Daley đã có tất cả. 

Cô cho biết: “Steven đã rất táo bạo và can đảm khi lựa chọn thành lập thương hiệu của mình trong thời kỳ đại dịch. Đồng thời, cá tính của anh rất nổi bật trong thị trường thời trang”. 

Theo đó, LVMH là sự kiện trao giải thường niên diễn ra lần thứ 9. Giải thưởng dành cho người chiến thắng lên đến 300.000 euro. Đây là giải thưởng dành cho những tài năng nổi bật trong lĩnh vực thời trang, trong đó có Simon Porte Jacquemus, Marine Serre, Grace Wales Bonner, Thebe Maququ và Nensi Dojaka. 

LVMH luôn chú trọng phát triển nhân tài và những thế hệ kế cận. Arnault cho biết: “Thời trang luôn phải thích ứng với những gì đang diễn ra ngoài xã hội. Việc phát hiện và lắng nghe những tài năng trẻ là điều sẽ giúp ích cho bạn”. 

Giám đốc nghệ thuật Kenzo Nigo, giám khảo Giải thưởng LVMH lần đầu tiên trong năm nay, cũng nhấn mạnh: “Tôi cảm thấy thời trang bị lỗi thời nhanh, sau khi gặp lắng nghe và hiểu được câu chuyện của họ hôm nay, tôi được tiếp thêm động lực và cảm thấy đầy hy vọng vào tương lai”. 

Ngoài Kenzo Nigo, dàn giám khảo năm nay còn bao gồm: Arnault, Jean-Paul Claverie, Jonathan Anderson, Maria Grazia Chiuri, Nicolas Ghesquière, Kim Jones, Stella McCartney, Silvia Venturini Fendi và Sidney Toledano.

Ban giám khảo Giải thưởng LVMH năm nay có người dẫn chương trình là ngôi sao điện ảnh Cate Blanchett và Giám đốc điều hành LVMH Bernard Arnault.

LVMH quy tụ được những tài năng thời trang mới nổi xuất sắc nhất, một số người tiếp tục được các thương hiệu của LVMH thuê. Cụ thể, Virgil Abloh được bổ nhiệm làm giám đốc nghệ thuật trang phục nam giới của Louis Vuitton 3 năm sau khi lọt vào vòng chung kết. Người chiến thắng giải thưởng năm 2016, Grace Wales Bonner, đã hợp tác với Grazia Chiuri của Dior trong một bộ trang phục đặc biệt cho bộ sưu tập Resort 2020.

Phó Chủ tịch điều hành Louis Vuitton, Delphine Arnault.

Eli Russell Linnetz của ERL, một trong những người nhận giải thưởng Karl Lagerfeld năm nay, đã hợp tác với giám đốc nghệ thuật trang phục nam giới của Dior, Kim Jones trong bộ sưu tập gần đây được giới thiệu tại Los Angeles. Sidney Toledano, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Thời trang LVMH cho biết: “Anh ấy đã sẵn sàng để cất cánh”. 

Một số cũng được thuê bởi các đối thủ cạnh tranh. Demna Gvasalia đã được Balenciaga nhà Kering săn đón vài tháng sau khi lọt vào vòng chung kết của Giải LVMH. Maximilian Davis đã được Ferragamo bổ nhiệm ngay sau khi Davis lọt vào danh sách 20 thí sinh lọt vào bán kết của Giải LVMH năm nay. Arnault nói: “Trách nhiệm của chúng tôi là làm nổi bật công việc của các nhà thiết kế trẻ”.

Tiêu chí để giành chiến thắng 

Những người lọt vào vòng chung kết Giải thưởng LVMH được lựa chọn dựa trên tiềm năng phát triển khả năng sáng tạo của họ và để duy trì hoạt động kinh doanh thời trang. 

Các doanh nghiệp của họ thường ở giai đoạn sơ khai, mặc dù hầu hết đã chứng minh được một số lịch sử bán hàng thông qua các kho dự trữ. Stokey-Daley, một chàng trai thuộc tầng lớp lao động đến từ Liverpool, đã gây ấn tượng với ban giám khảo với tác phẩm tái hiện chủ nghĩa tinh hoa của người Anh qua lăng kính xã hội. 

Anh nói: “Đối với tôi, đó là việc biến ý tưởng về di sản Anh quốc và mang lại sức sống mới cho nó. Anh chủ yếu sử dụng sợi tự nhiên và những thước vải cũ. Bài học tôi rút ra là cách giới thiệu thương hiệu và thay đổi sự hiểu biết của tôi về ngành”. 

Giải thưởng LVMH hàng năm được đi kèm với Giải thưởng Karl Lagerfeld, giải thưởng dành cho người về nhì và mang về cho người chiến thắng giải thưởng tiền mặt 150.000 euro cũng như một năm thành viên. Năm nay, nó đã thuộc về hai nhà thiết kế, Linnetz của ERL và Idris Balogun của Winnie New York.

Sophie Brocart, Giám đốc điều hành Patou và giám đốc cố vấn giải thưởng LVMH cho biết: “Năm nay, các giải thưởng được trao cho các nhà thiết kế đa dạng về phong cách. Họ đại diện cho thời trang ngày nay: Idris rất gắn bó, tập trung vào sự bền vững, thời trang của anh kín đáo nhưng cực kỳ thủ công. Khi bạn mặc SS Daley, bạn sẽ hiểu được tinh thần và cá tính thời trang của thương hiệu. ERL là thương hiệu thời trang của những năm 1970, của California. Ngoài ra, Eli là giám đốc nghệ thuật 360 độ, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế”. 

Giám đốc nghệ thuật trang phục dành cho nữ của Louis Vuitton, Nicolas Ghesquière cho biết: “Năm nay, tất cả họ đều làm việc với ý tưởng về tính bền vững trong sáng tạo trước tiên, sau đó xây dựng bộ sưu tập của họ. Ví dụ, trong cách họ xử lý vật liệu cũ, điều này có thể tạo ra sự hạn chế trong mẫu sản phẩm nhưng họ sẽ làm theo cách tốt nhất có thể”. 

Balogun, 29 tuổi, bắt đầu làm việc tại Savile Row trước khi làm việc cho Burberry và Tom Ford. Anh có một hoặc hai ý tưởng về cách sử dụng khoản tiền thưởng: “Tôi đã làm việc này một mình trong ba năm qua; thật tuyệt nếu thuê một người làm việc toàn thời gian”. Ra mắt kênh tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng cũng nằm trong chương trình làm việc của Balogun. Thương hiệu của anh ấy đã được phân phối tại 30 điểm bán hàng.

Silvia Venturini Fendi là thành viên mới trong hội đồng ban giám khảo Giải thưởng LVMH. Về những gì cần để giành chiến thắng, giám đốc nghệ thuật của phụ kiện và quần áo nam Fendi cho biết: “Khi bạn giao dịch với các nhà thiết kế trẻ, họ phải có sức mạnh để chiến đấu cho những gì họ tin tưởng vào công ty, nhưng cũng phải có khả năng sáng tạo và trung thành với sự sáng tạo đó. Vì vậy, đó là một sự pha trộn”.

Silvia Venturini Fendi

Các nhà thiết kế cho biết, việc lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng sẽ đem lại nhiều cơ hội. Theo Balogun, thương hiệu của anh giải quyết được những vấn đề trong hai tháng qua nhờ vào việc trao đổi với các nhà thiết kế khác. Anh cho biết: “Khi nói chuyện với các nhà thiết kế khác, tìm hiểu thông tin chi tiết của họ, nó sẽ tạo ra một mạng lưới sâu rộng. Tôi chắc chắn, mỗi lớp học tại LVMH Prize sẽ có những nhóm trò chuyện nhỏ và cùng nhau phát triển”. 

Alexandre Arsenault của Knwls – một trong những thí sinh lọt vào vòng chung kết năm nay cho biết: “Lợi ích thực sự của việc ở đây trong giai đoạn này là cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ mọi người”. 

Trong bài phát biểu của mình, Delphine Arnault đã bày tỏ lòng kính trọng tới người từng lọt vào vòng chung kết giải LVMH lừng lẫy, Virgil Abloh, người đã qua đời vào tháng 11 năm ngoái. Khi được hỏi liệu cô ấy có nghĩ rằng một ngày nào đó một người khác lọt vào chung kết hoặc người chiến thắng giải thưởng sẽ trở thành giám đốc sáng tạo của nhà LVMH hay không, Delphine Arnault nói: “Có thể, có – tôi hy vọng như vậy!”. 

Thu Thảo – Theo Vogue Business


 
Back to top