Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Hai chương trình hòa nhạc “Tạm biệt” và “Phúc lành”: Lời yêu dành cho Hà Nội

Sep 21, 2023 | By Art Republik

Để khởi động cho mùa lễ hội sắp tới, và tiếp nối thành công của Festival Âm nhạc Quốc tế 2023 tại Malaysia, Maestoso đặc biệt giới thiệu đến công chúng Hà Nội hai chương trình hòa nhạc, diễn ra vào những ngày gần cuối tháng Chín này.

“Les Adieux” – Chương trình độc tấu piano của nghệ sĩ Nguyễn Đức Anh

“Les Adieux” là tên gọi piano recital thứ hai của nghệ sĩ piano Nguyễn Đức Anh, với chuỗi hòa nhạc piano độc tấu “Hành trình của sự sáng tạo vô tận”, cùng 32 bản sonata cho piano của Beethoven. Lấy tên từ sonata opus 81a được đánh số thứ tự 26, Les Adieux, “Tạm biệt’, cũng là tên của chương trình lần này.

Những từ như “tạm biệt”, “từ biệt” hay “chia ly” thường dẫn chúng ta đến một tâm trạng bồi hồi, lưu luyến. Điều này không khác biệt với Beethoven khi ông phải nói lời từ giã với một trong những người bạn có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của mình, ngài Đại vương Công Rudolf. Nếu như sự ly biệt là một tình huống thì qua ba chương nhạc được Beethoven ghi tiêu đề lần lượt là “Tạm biệt – Trống vắng – Hội ngộ’’, chúng ta sẽ cùng nhau quan sát được sự phát triển cảm xúc rộng lớn của sự chia ly trong bản sonata này. Và đây cũng chính là một điều cốt yếu mà nghệ sĩ muốn gửi gắm đến người nghe. Khác với việc chiêm ngưỡng các tác phẩm hội hoạ, chúng ta có thể có được cái nhìn bao quát từ những giây đầu tiên, việc nghe nhạc không cho chúng ta những cảm xúc đầy đủ ở những phút giây ban đầu như vậy. Tuy vậy, khi ta đồng hành và cho âm nhạc cơ hội bao trùm lấy chúng ta, những điều thú vị sẽ dần triển hiện.

Với bốn bản sonata bao gồm số 3 (Op. 2 No. 3), số 6 (Op. 10 No. 2), số 26 (Op. 81a) và số 27 (Op. 90), Maestoso và nghệ sĩ Nguyễn Đức Anh mong rằng mọi thính giả tham dự sẽ có cho mình trải nghiệm mới khi nghe hòa nhạc bằng việc thả lỏng và đồng nhất cảm xúc của mình cùng âm nhạc. Nằm ở hai giai đoạn sáng tác khá xa nhau, hành trình của các tác phẩm kỳ này hy vọng mang đến cho người nghe một hình dung bao quát về sự phát triển tư tưởng của Ludwig van Beethoven vĩ đại.

PROGRAM

HÀNH TRÌNH CỦA SỰ SÁNG TẠO VÔ TẬN

Trọn bộ 32 bản Sonata cho piano của Beethoven

(Lần đầu công diễn tại Việt Nam)

PIANO RECITAL II – “LES ADIEUX”

Piano Sonata No. 6 in F Major, Op. 10 No. 2

Piano Sonata No. 26 in E-flat Major, Op. 81a “Les Adieux”

————————————–

Piano Sonata No. 27 in E Minor, Op. 90

Piano Sonata No. 3 in C Major, Op. 2 No. 3

Thông tin chung và đăng ký thưởng thức:

Chương trình piano độc tấu, ngày 23 tháng 9 năm 2023, của nghệ sĩ Nguyễn Đức Anh

Beethoven Piano Sonatas Cycle: Recital II “LES ADIEUX”

Nghệ sĩ: Nguyễn Đức Anh

Diễn giải: Mai Hạnh

– Thời gian: 20:00, thứ Bảy, 23.09.2023

– Địa điểm: Trung tâm Giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Đăng ký đặt chỗ: https://forms.gle/ZzZ4SqDpFmnyCkPo7

“Blessing” – Chương trình hòa nhạc nhà thờ tổ chức bởi Maestoso và Operaphilia

Buổi hòa nhạc “Blessing” diễn ra vào ngày 25 tháng 9 năm 2023, tại Nhà thờ Lớn St.Joseph (Hà Nội), đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa hai tổ chức Maestoso và Operaphilia. Buổi hòa nhạc bao gồm các tác phẩm thời kỳ Baroque, chủ yếu là các khúc Aria trong các vở Opera và Oratorio cũng như một vài các tác phẩm khí nhạc khác của các nhạc sĩ thời kỳ này.

Về Maestoso

Là tổ chức tiên phong của Việt Nam trong lĩnh vực hòa nhạc cổ điển với định hướng trở thành cầu nối giữa những nghệ sĩ tài năng của Việt Nam và công chúng nước nhà. Được thành lập năm 2018 bởi nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh, nghệ sĩ piano Nguyễn Đức Anh, nhạc trưởng Nguyễn Phú Sơn và giám đốc điều hành Dương Vũ Minh, Maestoso đã tổ chức thành công nhiều chương trình hòa nhạc tại các địa điểm như Nhà hát Lớn Hà Nội, Học viện  Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, L’espace, Heritage Space, Viện Goethe Hà Nội cũng như nhiều không gian khác tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Maestoso cũng là đơn vị đầu tiên biểu diễn một chương trình hòa nhạc cổ điển trọn vẹn bên trong thánh đường của Nhà thờ Lớn Hà Nội, từ đó phát triển thành các chương trình biểu diễn miễn phí thường niên tại Nhà thờ Lớn, và dần đã trở thành thương hiệu của Maestoso, cũng như đặt nền móng cho các hoạt động hòa nhạc trong nhà thờ ngày càng phát triển mạnh tại Hà Nội. Năm 2023 đánh một dấu mốc đặc biệt của Maestoso khi tổ chức thành công Liên hoan Âm nhạc Cổ điển Quốc tế – Maestoso International Music Festival 2023 – tại thành phố Johor Bahru của Malaysia, với sự tham gia của một số các nghệ sĩ trẻ tài năng trong khu vực cũng như thế giới.

Về Operaphilia

Operaphilia được thành lập bởi FanPage Opera & Thanh Nhạc cổ điển (thuộc trang web nhaccodien.info) từ tháng 10 năm 2020, quy tụ các nghệ sĩ trẻ và sinh viên thanh nhạc từ các trường nghệ thuật tại Hà Nội. Với niềm đam mê với Opera & Thanh nhạc cổ điển, Operaphilia mong muốn đưa bộ môn nghệ thuật này dần tiếp cận được với đông đảo khán giả phổ thông ở Việt Nam qua các hoạt động biểu diễn trao đổi thân mật, cởi mở và không thu phí. Bên cạnh việc mong muốn nâng cao dân trí và tri thức cho mọi người bằng các buổi hòa nhạc giáo dục, Operaphilia muốn dùng vẻ đẹp của âm nhạc và nghệ thuật để đem lại các giá trị tinh thần cho xã hội, xây dựng và nâng cao văn hóa cho cộng đồng.

PROGRAM

Johann Pachelbel
Canon & Gigue in D-major

Georg-Friedrich Händel
“Ombra mai fu” from Opera “Xerxes”
– Việt Anh –

Johann Sebastian Bach
“Komm ihr angefochtnen” from Cantata “Freue Dich, erlöste Schar” BWV.30
– Alto: Linh Trần –

Henri Purcell
Rondo from Tragedy “Abdelazer”

Gottfried Heinrich Stölzel
“Bist du bei mir”
arranged for Voice and Basso Continuo by Johann Sebastian Bach BWV. 508
– Countertenor: Đông Ca –

Francesco Geminiani
Concerto Grosso after Corelli op.V – No.3 in C-major
– Violino primo del Concertino: Lương Nguyệt Diệu
– Violino secondo del Concertino: Đỗ Ngọc Diệp

Georg-Friedrich Händel
“Rejoyce greatly” from Oratorio “Messiah”
– Alto: Minh Mẫn –

_____________PAUSE (15 Minute)____________

Georg-Friedrich Händel
“Arrival of Queen of Sheba” from Oratorio “Solomon”

Alessandro Marcello
Concerto for Oboe, Strings & Basso Continuo in d-minor
Solo Oboist: Nguyễn Mỹ Trang

Johann Sebastian Bach
“Wir eilen mit schwachen” from Cantata “Jesu, der Du meine Seele” BWV.78
– Soprano & Alto: Lam Ngọc & Linh Trần –

Georg-Friedrich Händel
“Piangerò la sorte mia” from Opera “Giulio Cesare”
_

“Let the bright Seraphim” from oratorio “Samson”
– Soprano: Phạm Khánh Ngọc –

Thông tin chung và đăng ký thưởng thức:

Chương trình hòa nhạc nhà thờ, ngày 25 tháng 9 năm 2023, được dẫn dắt bởi nhạc trưởng Nguyễn Phú Sơn cùng dàn nhạc

Chỉ huy: Nguyễn Phú Sơn

Nghệ sĩ Organ & Chorus Master: Hà Đinh

Nghệ sĩ khách mời: Nghệ sĩ Opera Phạm Khánh Ngọc

– Thời gian: 20:00, thứ Hai, ngày 25.09.2023

– Địa điểm: Nhà Thờ Lớn St. Joseph Cathedral, Hoàn Kiếm, Hà Nội

– Đăng ký đặt chỗ: https://forms.gle/D3nE7oWpYURguimP8


 
Back to top