Nghệ thuật

Ô by L’OFFICIEL 2023: Vì sao ta cần “triển lãm cơ thể” giữa thời đại ai cũng chữa lành?

Dec 06, 2023 | By LUXUO

Trong thời kỳ hậu covid, từ khóa “chữa lành” bắt đầu lên ngôi, kéo theo đó là việc đề cao những giá trị tinh thần. Đi ngược lại, sự phá cách trong triển lãm Ô:The Body of Art sẽ là món ăn lạ và rất mực tân thời trong bối cảnh nghệ thuật cuối năm 2023. 

Tinh thần và thể xác là hai phần cốt yếu nhất của mỗi con người. Trong một thời đại chữa lành, “How are you these days” trở thành câu trích dẫn phổ biến và người ta tìm về nội tại, thì triển lãm Ô lại mang một hướng đi khác: soi chiếu cơ thể vật lý của con người, cùng những giá trị hữu hình đi kèm, đặt tên là nguồn cảm hứng “The Body of Art”. Khai mạc vào ngày 7/12 và chính thức ra mắt công chúng từ ngày 8-10/12/2023, triển lãm Ô giống như một món ăn lạ trong những ngày cuối năm, pha trộn giữa nghệ thuật, thời trang và công nghệ mới.

Kết nối giữa thể xác, tinh thần trong “kỷ nguyên” chữa lành 

Khi bạn đề cập đến từ “chữa lành” trong cuộc đối thoại, rất dễ nhận về hai phản ứng rõ rệt. Một là mở màn vừa vặn cho cuộc trò chuyện sâu sắc, len lỏi vào những ẩn ức cá nhân, dẫn dắt cho cảm giác tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau trong thời điểm đối thoại. Chữa lành có thể khiến rút ngắn khoảng cách khi giao tiếp, và tạo ra sự gắn kết trong guồng quay tư bản vội vã, và tất cả chúng ta mới chỉ vượt qua giai đoạn covid cách đây chưa lâu, nhu cầu tìm về chính mình là tất yếu sau quãng thời gian giãn cách.

Ngược lại, chữa lành có thể là rào cản trong cuộc trò chuyện với những người “không cùng tần số”, kèm theo ánh nhìn kỳ lạ vì đã nghe đủ hai từ chữa lành trên màn hình điện thoại, podcast, những câu chuyện mở lòng và những giọt nước mắt. Chữa lành gần như đã trở thành một dạng trào lưu kéo dài suốt năm 2023. Sự lạm dụng và phóng đại trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, khiến 2 từ “chữa lành” như một phương thuốc được phân phát quá liều ở kỷ nguyên hậu covid, lúc người ta bắt đầu có ý thức hơn về sức khỏe tinh thần.

Đối trọng với sức khỏe tinh thần, thể xác lại được coi là cái vỏ phủ bên ngoài để hàm chứa những ý nghĩa khác. Đôi tay sần ám chỉ một đời khó nhọc, vất vả. Những ngấn mỡ thừa mang tuyên ngôn về “body positivity”. Trong truyền thông đại chúng, đường cong cơ thể hay bị diễn giải là trần tục và nhạy cảm. Cơ thể như một điểm cấm kỵ, hiếm khi cơ thể được “cảm” hay được nhìn nhận một cách đơn thuần.

“The Body of Art” – Giá trị tân thời hay vẻ đẹp bị vật hóa? 

Đặt trong bối cảnh những suy tưởng về tinh thần lên ngôi, Ô: The Body of Art ra đời như một triển lãm đề cao những đường nét, thuần vật chất và đeo đuổi những giá trị tân thời: khi cơ thể con người trở thành đối tượng để thưởng lãm, giọng nói được hình tượng hóa thành đá quý độc bản, thời trang số và những thiết kế 3D,... Không e dè, những tuyên ngôn trực diện về cơ thể người có thể thấy ở việc trưng bày tác phẩm nhiếp ảnh đoạt giải của các thí sinh Ô Photography Contest. Trần tục, hào nhoáng có thể là những gì người ta thường nói khi đề cập một cơ thể nguyên thủy, từ đó, triển lãm Ô: The Body of Art sẽ là một trong những bước đi hiếm hoi, không né tránh khi công nhận vẻ đẹp đa dạng bằng nhiều hình thức nghệ thuật mới.

Sự đa dạng trong thể loại: ứng dụng công nghệ, nghệ thuật và thời trang đều có trong triển lãm Ô. Đây cũng là lần đầu tiên BST thời trang số của Ortho hay thể nghiệm giọng nói của Trung Bảo được trưng bày tại TP.HCM. Màn hội tụ hiếm hoi của các tác phẩm số hiếm khi có cơ hội ra mắt công chúng gợi nên bối cảnh nghệ thuật sôi nổi, đa chiều. “Thời trang số”, “cá nhân hóa” hay “voice-tech new media art” (nghệ thuật truyền thông mới và thể nghiệm giọng nói),… là những từ khóa giúp bạn tiếp cận với các loại hình nghệ thuật mới.

Nhà xã hội học Pierre Bourdieu định nghĩa thời trang ngầm chỉ “sự khác biệt mới nhất”. Bản thân từ “fashion” đã mang nghĩa là hợp thời, đúng mốt (nói chung), từ đó ngầm chỉ một trong những tính chất của thời trang, bao gồm cả vòng tuần hoàn của định nghĩa cái đẹp, tính nhất thời trong tiêu chuẩn về đường nét, kích cỡ,… Cũng vì thế, Ô:The Body of Art hào nhoáng mà cũng dễ tiếp cận với tất cả chúng ta. Tại triển lãm, sự xuất hiện của loạt thương hiệu như SUBTLE LE NGUYEN, NGUYEN HOANG TU hay Thủy Nguyễn… tạo nên bức tranh toàn cảnh về thời trang, cách mà trang phục tôn vinh nên cơ thể người dưới nhiều góc nhìn, qua ngôn ngữ của những đường may hay chất liệu.

Tựu trung, “The Body of Art” đã xuất hiện khá đúng lúc, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp cơ thể tạo tiền đề cho những tác phẩm nghệ thuật ở nhiều loại hình: từ nhiếp ảnh, điêu khắc, triển lãm thời trang tới thể nghiệm giọng nói. Hiếm khi cơ thể vật lý trở thành nhân vật chính trong một triển lãm, ta công khai tôn vinh dáng hình và vẻ đẹp đơn thuần – trên tất thảy ý niệm sâu xa nào khác. Những câu trả lời, những chiêm nghiệm xin để lại ở tâm tưởng của mỗi người xem. Bước vào Ô, hãy nhìn trước mắt để cảm nhận đường nét và ngôn ngữ hình thể như chính nó là.

[Ô by L’OFFICIEL 2023]: THE BODY OF ART, chương 3 của [Ô by L’OFFICIEL]

“Ô by L’OFFICIEL” là chuỗi sự kiện được L’OFFICIEL Vietnam tự hào giới thiệu nhân kỷ niệm 100 năm L’OFFICIEL toàn cầu.

Trở lại trong năm 2023 với thông điệp “The Body Of Art” – Mỗi cơ thể đại diện cho một tác phẩm nghệ thuật, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra các điểm tham chiếu mới trong quan niệm một cơ thể đại diện cho cái đẹp, thể hiện qua cuộc thi nhiếp ảnh [Ô Photography Contest 2023], chuỗi tọa đàm [Ô Inspiration Talks] và triển lãm [Ô by L’OFFICIEL 2023]: The Body of Art – Beauty in All its Forms” với sự tham gia của các nghệ sĩ đa lĩnh vực, cùng nhau tạo nên cuộc trò chuyện thân mật về nguồn cảm hứng đến từ hình hài lẫn trăn trở ngoại hiện của con người.


 
Back to top