Không gian sống

Nhà Huế: Cảm hứng từ dòng suối chảy êm đềm

Jul 24, 2021 | By Trang Ps

Với diện tích đất quy hoạch 5m x 20 m, căn nhà phố này là mái ấm của cặp vợ chồng trẻ và hai bé gái. Công trình nép mình trên một khu đất còn khá thoáng đãng tại thành phố Huế, được xây dựng theo phong cách hiện đại và tiện nghi.

Ngôi nhà hướng về phía Nam đón nắng nên MW archstudio đã thiết kế các vùng đệm không gian liên hoàn: vùng đệm giữa bên trong và bên ngoài nhà giúp giải quyết vấn đề thông gió và tránh sốc nhiệt; vùng đệm giữa không gian khác nhau trong nhà tạo cảm giác thoải mái và linh hoạt cho các khu vực chuyển tiếp. Về tổng thể, ngôi nhà đảm bảo lượng ánh sáng và thông gió hoàn hảo, tạo ra một lối sống kết nối với thiên nhiên từ trong ra ngoài.

Nhiệt độ cao được giảm đáng kể khi đi qua các tầng cây trước nhà. Cũng nhờ hệ thống cây này mà đối lưu không khí sạch và thông hơn, đồng thời khi đi qua vùng đệm thì nhiệt giảm đáng kể.

Đội ngũ KTS đã tiếp cận công trình theo hướng tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo các chức năng cần thiết. Công trình được trang bị nội thất tối giản với nhiều khoảng thở nhưng không tạo cảm giác trống trải và rời rạc. Ký ức thế hệ được thể hiện qua việc sử dụng những bộ bàn ghế gỗ khắc chạm, khung cửa sổ, gian thờ,…

Những bức tường được vuốt xuống từ độ cao, kéo dài đến phòng khách, kết nối với một khu vườn nhỏ, gợi nhớ về con suối hay dòng thác đổ.

Ánh sáng tỏa ra ở bức tường thẳng đứng lấy cảm hứng từ đom đóm trong đêm, hay những chiếc đèn trời thả từ trên không trung.

Mỗi không gian đều có nắng, có gió, có hơi thở bình yên và ấm áp của đất trời. Tất cả hình thành nên một lối sống cân bằng, là chốn về đúng nghĩa của gia đình nhỏ.

Ảnh: Hiroyuki Oki

 
Back to top