Không gian sống

Nhà treo trên vách đá: Công trình vượt thời gian của cố kiến trúc sư Cristián Boza

Aug 30, 2021 | By Trang Ps

Xây dựng trên sườn đá địa phương có sẵn, Los Vilos House từng là thiên đường ẩn dật cuối tuần của gia đình cố kiến trúc sư Chile – Cristián Boza.

Ngôi nhà được xây dựng vào đầu những năm 1990 và hoàn thành vào năm 1997. Los Vilos House từng là điểm nghỉ dưỡng cuối tuần của kiến trúc sư quá cố Cristián Boza cùng vợ và bốn người con.

Nổi bật với bức tường bê tông nhấp nhô có chức năng bảo vệ công trình khỏi các tác nhân tự nhiên, nơi cư trú này còn đặc trưng bởi bức tường vàng uốn lượn và hồ bơi tròn. Dưới sự hỗ trợ thiết kế của người vợ Diana Wilson, Cristián Boza đã biến ngôi nhà thành thiên đường nghỉ dưỡng riêng tư với phòng tắm và bể sục trong nhà nhìn ra đại dương xa xăm.

Nhìn từ trên không, ngôi nhà tọa lạc ở vị thế cheo leo trên khối đá. Sở hữu chiều cao 6 mét, sân thượng mang đến cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của Nam Thái Bình Dương. Một cây cầu chắc chắn nối liền hồ bơi riêng của ngôi nhà.

Sinh ra từ sườn đá địa phương đồ sộ với những cửa sổ được khoét rộng, Los Vilos House ngoài tầng phòng khách còn có tầng lửng để lưu trữ sách. Ngôi nhà thông nhau bằng các cửa ra vào; phòng ăn nối với phòng bếp và phòng ngủ chính, trong khi bốn phòng ngủ còn lại được thiết kế phía sau qua các lối đi bằng đá.

Có một lối cầu thang dẫn xuống nước và tách làm hai ở cuối để tạo thành cầu thang thứ hai lên tầng thượng. Boza cũng tạo ra khối đá riêng biệt để chứa phòng tắm hơi và bể sục hướng biển.

Từng là trưởng khoa kiến trúc tại Đại học San Sebastián, Cristián Boza được tôn vinh nhờ gu thẩm mỹ “không giống ai”. Ông từng thiết kế nhiều công trình lớn như Trung tâm Tư pháp Santiago, Quinta Normal River Park  trụ sở Bellavista của Đại học San Sebastián và một số ngôi nhà cho tổng thống Chile – Sebastián Piñera.


 
Back to top