Sống / Ecoxury

Tiên phong trong thiết kế bền vững của Dasa Potato Head Bali

Mar 28, 2023 | By Bảo Châu

Toạ lạc trên một bãi biển xinh đẹp ở Seminyak (Bali), Desa Potato Head không giống với những khu nghỉ dưỡng sang trọng bên bờ biển điển hình khi cam kết trung hoà carbon được khẳng định từ chính thiết kế đặc biệt của resort này (do Potato Head Studios thiết kế).

Resort Desa Potato Head lấy cảm hứng từ hình ảnh và chức năng của một ngôi làng, với khu phức hợp sáng tạo của âm nhạc, nghệ thuật, thiết kế, ẩm thực và sức khỏe… tất cả hội tụ từ triết lý không rác thải và phát triển bền vững. Được thành lập bởi doanh nhân người Indonesia Ronald Akili, Potato Head nổi bật với tiêu chí “Good Times, Do Good”, có nghĩa tất cả những gì xuất hiện ở Desa đều phải có tác động tích cực đến môi trường và cộng đồng địa phương. Và mặc dù tính bền vững có thể là một trong những từ thông dụng được sử dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây, nhưng khu nghỉ dưỡng này là một trong số ít biến những cam kết bền vững của mình trở thành hiện thực.

“Rác thải sẽ không phải là rác thải cho đến khi nó đến bãi rác,” Nhóm sáng lập Potato Head lý giải. Cũng từ triết lý này, hầu hết mọi thứ bị vứt bỏ ở đây đều được tái chế để có một đời sống mới, với một xưởng thiết kế nghiên cứu và phát triển ở chính trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng, nơi để khách đến ở và du khách tham quan có thể tìm hiểu thêm và thậm chí tham gia vào các quy trình này. Xưởng R&D Sweet Potato Lab sử dụng các vật liệu dư thừa từ những hoạt động hàng ngày cùng với rác thải được thu gom từ Bali để chế tạo các đồ vật thiết kế và đồ trang trí cho chính resort hay được trưng bày trong khu vực công cộng ở đây.

Cũng vì những yếu tố này, Desa Potato Head là cái tên hiếm hoi tiên phong trong quá trình chuyển đổi từ sự bền vững sang quá trình tuần hoàn tái tạo, một loại hình du lịch mới khuyến khích du khách trải nghiệm một điểm đến từ những giá trị bền vững. Resort cao cấp này tiền thân Potato Head Eatery nguyên gốc từ Ronald Akili ở Jakarta, với chuỗi nhiều nhà hàng, Câu lạc bộ Bãi biển Potato Head, cũng như hai mô hình khách sạn boutique. Từ thiết kế của Andra Matin cho Potato Head Suites (trước đây gọi là Katamama), thương hiệu đã khai thác OMA để hiện thực hóa Potato Head Studios. Dự án được dẫn dắt bởi David Gianotten để hiện thực hoá ý tưởng phá vỡ mô hình khách sạn thông thường và tạo ra một không gian thực sự là một phần của cộng đồng địa phương. Thành quả là những pha trộn liền mạch giữa chất liệu bê tông và kiến ​​trúc bản địa. Ngoài 168 phòng nghỉ, resort này còn có tầng trệt và tầng cao nhất dành cho các sự kiện công cộng, tiệc tùng, triển lãm và hoạt động, đồng thời mang đến nhiều tiện ích của một khu nghỉ dưỡng.

Theo nhóm kiến ​​trúc sư Potato Head, “Về mặt kiến ​​trúc, tòa nhà được nâng lên cao hơn để bảo toàn tầm nhìn trực tiếp của khách hàng với những chương trình âm nhạc, văn hoá cũng như khung cảnh biển trước mặt. Chúng tôi đã xây dựng Studio ba năm sau khi hoàn thành Katamama Suites. Từ rác thải trong quá trình này như những viên gạch chẳng hạn, chúng tôi từng không biết phải làm gì với nó cho đến khi tìm cách ứng dụng chúng vào kiến trúc của công trình này. Những khối bê tông ở đây có màu hồng vì đó là sự pha trộn giữa gạch từ công trình Katamama và chất tăng cường màu sắc.”

Sự hợp tác với các nghệ sĩ và nhà thiết kế hoàn thiện cả không gian công cộng và riêng tư tại Desa. Tác phẩm điêu khắc bằng tre chức năng của nghệ sĩ địa phương Nano Uhero, “The Womb” chào đón du khách bằng những âm thanh cồng chiêng và lời chúc phúc bằng nước của người Bali. Tại câu lạc bộ bãi biển, tác phẩm “5.000 Lost Soles” của nhà hoạt động nghệ thuật người Đức Liina Klauss mở ra như một tác phẩm sắp đặt quy mô lớn gồm những đôi dép xỏ ngón được thu thập dọc theo bờ biển Bali. Mới đây nhất, resort này bổ xung một loạt các tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ graffiti người Mỹ Futura, được làm từ các vật liệu phế thải tái sử dụng được thu thập từ các tuyến đường thủy. Các tác phẩm và những món đồ nội thất của các nghệ sĩ và nhà thiết kế như Max Lamb, Toogood Design, BYO Living và Andreu Carulla cũng giúp hoàn thiện các khu vực chung và phòng khách của khu nghỉ dưỡng này.

(Theo Designboom)


 
Back to top