Sống

Nữ kỹ sư chỉ huy đầu tiên thăm dò hành tinh Đỏ

May 09, 2019 | By Trang Ps

Farah Alibay tự hào là một trong những người đầu tiên chứng kiến những hình ảnh chân thực nhất của sao Hỏa. Sau khi InSight mission hạ cánh xuống hành tinh Đỏ vào tháng 11/2018, tất cả trải nghiệm đáng giá này đã để lại thật nhiều dấu ấn khó phai trong tiềm thức người phụ nữ 31 tuổi.

Farah Alibay NASA

Thế giới có đến 7 tỷ người nhưng chỉ một vài người có thể làm việc tại sao Hỏa. Hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn người phụ nữ 31 tuổi dũng cảm,Farah Alibay, một kỹ sư đáng tự hào của đội ngũ NASA. Cô sẽ chia sẻ những trải nghiệm kinh ngạc và tuyệt vời của mình trong quá trình nghiên cứu hành tinh Đỏ.

Lần theo câu chuyện bí ẩn và kịch tính của Alibay, chúng tôi không thể quên những lời chia sẻ đầu tiên đầy cảm hứng của cô: “Chúng tôi đang đi đến những hành tinh khác và các thiên hà khác. Chúng tôi tự hào là những nhà thám hiểm hiện đại bền bỉ chinh phục những thế giới mới. Trong bộ môn Lịch sử thời học sinh, bạn đã từng biết đến những nhà thám hiểm huyền thoại khác, và từ đó, bạn biết đến những hành tinh trong vũ trụ bao la này. Nhưng, chúng tôi tin rằng sẽ còn những hành tinh khác ngoài kia chưa được khám phá”.

Alibay là một trong những kỹ sư chỉ huy tại InSight (một trạm đổ bộ robot được thiết kế để thăm dò bên trong sao Hỏa kể từ thời điểm nó hình thành cách đây 4,5 tỷ năm). Alibay luôn tò mò không biết mỗi ngày tại hành tinh Đỏ sẽ diễn ra như thế nào.

Sau khi trạm đổ bộ không tìm thấy sự sống trên sao Hỏa, họ bắt đầu thám hiểm phần lõi của hành tinh này nhằm giúp NASA nghiên cứu tỉ mỉ hơn về Trái đất. Quyết định này đã mang đến cho Alibay cơ hội trở thành một trong những người đầu tiên chứng kiến bức hình mới nhất từ hành tinh Đỏ.

Trong cuộc phỏng vấn dài với Alibay, cô trả lời: “Chúng tôi đang khám phá những điều bí ẩn, và không biết đội ngũ sẽ khám phá thêm điều gì mới. Thậm chí thi thoảng, chúng tôi chẳng biết mình đang tìm kiếm điều gì. Nhưng, câu hỏi mà chúng tôi liên tục đặt ra là sao Hỏa khác Trái đất ở điểm nào, và điều gì khiến hành tinh mà chúng ta đang sống trở nên đặc biệt”.

Farah Alibay is a NASA engineer making groundbreaking history on Mars with InSight

Sau chuyến hạ cánh của InSight trên sao Hỏa vào tháng 11 năm ngoái, Alibay đã phát hiện cơn động đất/địa chấn đầu tiên tại sao Hỏa và kịp thời ghi lại hiện tượng thú vị này. Nó là một cơn động đất nhỏ xảy ra ngoài mong đợi. Nhưng điều tuyệt vời trong cuộc nghiên cứu là cuối cùng, InSight cũng phát hiện ra chuyển động địa chấn ở một hành tình ngoài Trái đất.

Cách đây 60 năm, con người hoàn toàn không biết sao Hỏa có hình thù ra sao. Cho đến khi cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 2 bùng nổ, con người càng thể hiện mạnh mẽ bản năng phiêu lưu và khám phá của họ. Một trong số đó phải kể đến tổ chức NASA. NASA đã có những bước tiến vượt bậc kể từ khi 6 người phụ nữ đầu tiên gia nhập tổ chức vào năm 1978. Alibay nói rằng cô từng đối mặt với vấn đề bất bình đẳng giới trong quá khứ.

Farah Alibay is a NASA engineer making groundbreaking history on Mars with InSight

Khi còn đi học, mọi người khuyên Alibay không nên theo ngành kỹ sư vì đó là lĩnh vực do nam giới thống trị. Nếu trái lời, cô sẽ phải vật lộn với cả cuộc đời. Nhưng, trên tất cả, Alibay đã băng qua mọi định kiến để theo đuổi giấc mơ khám phá vũ trụ của mình.

Alibay nhớ lại: “Nhiều lần tham gia hội nghị ở trường, nhiều người đã bác bỏ tôi vì họ nghĩ rằng tôi không nghiêm túc. Và họ cũng không công nhận một nữ kỹ sư như tôi. Nhưng, nhờ cá tính mạnh mẽ và học cách hạn chế thái độ tiêu cực của những người xung quanh, dần dà, đám đông không còn đối xử khác biệt với tôi như lần đầu nữa”.

Farah Alibay is a NASA engineer making groundbreaking history on Mars with InSight

Ngay khi nhiệm vụ của Alibay tại InSight kết thúc, cô hướng tầm nhìn về chuyến thám hiểm hành tinh Đỏ tiếp theo cùng những nữ lãnh đạo tài năng khác vào năm 2020. Nhìn lại cuộc đời mình, Alibay cảm thấy tự hào khi cô là phi hành gia đầu tiên trong dòng họ và là nhà thám hiểm dũng cảm đang thực hiện những điều nhỏ bé để tìm mọi cách đặt chân lên sao Hỏa và gửi về Trái đất những hình ảnh chân thực nhất của hành tinh này.

(Theo theceomagazine)

 
Back to top