Sống / Du lịch

GAP YEAR: Tại sao không bao giờ là quá muộn?

Mar 24, 2023 | By Bảo Châu

Sau thời gian dài hết mình vì công việc, đã bao giờ bạn nghĩ đến quyết định “nghỉ giữa hiệp” để sạc lại năng lượng hay thực hiện kế hoạch cá nhân đã trì hoãn bấy lâu? Đó chính là ý nghĩa của “gap year”. Dù bạn 18, 28 hay 58 tuổi, gap year không bao giờ là quá muộn.

Illustration by Mr. Timba Smits

Theo Lee Thompson, người sáng lập Flash Pack – công ty cung cấp dịch vụ du lịch dài ngày cho khách hàng từ 30-50 tuổi, gap year đang ngày càng phổ biến với nhóm tuổi này. 

Nếu đang độ đôi mươi, chúc mừng bạn

Với một tâm hồn son trẻ, gap year tựa kỳ nghỉ đẹp đẽ trong thơ ca, phim ảnh. Đó là khi bạn thỏa sức mơ mộng giống một tiểu thuyết gia, hay tận hưởng cuộc sống như những chàng trai trong phim Y Tu Mamá También mải mê tiệc tùng với bạn tình hơn tuổi. Ở tuổi 34, bạn có thể sẽ không mấy hứng thú với một cuộc xả hơi như vậy nữa. 

Thời điểm gap year 

Mọi người thường lo ngại gap year sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Tuy nhiên, nếu  vẫn duy trì cập nhật tin tức ngành và trau dồi kỹ năng, gap year sẽ đem lại cho bạn lợi ích to lớn.

Lợi thế của gap year khi còn trẻ là chưa có nhiều ràng buộc và trách nhiệm. Bạn có thể chuyển đến bất cứ đâu miễn có wifi để giải trí cũng như làm việc. Những gì bạn cần làm là cho thuê lại căn hộ của mình, gửi đồ đạc sang nhà người bạn thân, xếp hành lý và đặt vé.

Khi đã có gia đình, gap year trở nên khó khăn hơn. Đó là lúc bạn cần cân nhắc về mọi mặt đời sống: vợ/chồng, công việc hiện tại, tài chính, trường học cho con, thậm chí cả khí hậu và văn hóa nơi bạn sẽ nghỉ lại trong một năm tới. Thế nhưng, với gia đình anh Ben Keene (đã ngoài 40 tuổi), gap year là một kỳ nghỉ xứng đáng. Cả nhà có thời gian bơi lội, thưởng thức ẩm thực đường phố và đắm mình dưới biển ngắm hoàng hôn thay vì chen chúc hàng giờ trên tàu điện. Nhờ kỳ nghỉ, con anh cũng có thêm nhiều câu chuyện thú vị cùng những người bạn mới. 

Gợi ý các cách gap year

Nếu bạn khát khao khám phá thế giới và các nền văn hóa, bạn có thể chọn gap year theo kiểu “True Romance”. Cặp đôi nhà báo Patricia Pamplona và Wesley Klimpel đến từ São Paulo đã bỏ lại công việc khiến họ mệt mỏi tột cùng, ủy quyền nhà ở cho người thân để bắt đầu chuyến đi vòng quanh thế giới kéo dài ba năm từ 31/10/2022. Theo họ, gap year ở tuổi ngoài 30 cho phép cả hai tập trung xây dựng sự nghiệp trước đó. Đồng thời, hiện tại họ cũng chín chắn và có tài chính vững vàng hơn.

Trái lại, dành cho ai thích phiêu lưu và muốn nuôi dưỡng lòng trắc ẩn, gap year “Solo” là phương án không thể lý tưởng hơn. Peter Ziegelwanger – một phi công 50 tuổi người Austria, tuy đã có hai con và ly hôn, ông vẫn thực hiện những khoảng “nghỉ giữa giờ” một mình hàng năm và chưa có ý định dừng lại. “Đi một mình cho phép tôi tự do theo cách mình muốn. Tôi vẫn du hí như hồi 30 vậy, khi tiền chẳng có là bao. Giờ đã dư dả hơn nhưng tôi muốn ngủ trong nhà trọ giá rẻ, khám phá ẩm thực đường phố và đi trên chiếc xe buýt chật chội. Điều đáng nói là, nếu chỉ chọn ở trong những khách sạn sang trọng, bạn bỏ lỡ cơ hội nhìn ngắm thế giới trong diện mạo chân thực và sống động nhất của nó.” 

Trong khi Ziegelwanger xem việc dành thời gian đi đây đó để mở rộng hiểu biết, nhà báo AA Gill lại cho rằng: “Du ngoạn không giúp mở mang đầu óc mà giúp mang lại những trải nghiệm tuyệt vời”. Thay vì quá băn khoăn về lợi ích của gap year hay những chuyến đi, hãy cứ đi để nạp thêm trải nghiệm. Không bao giờ là quá muộn để làm gì đó mới mẻ cho cuộc sống thêm muôn màu và hạnh phúc.

Đi du lịch dài ngày chưa bao giờ thuận tiện như hiện nay. Mỗi cách gap year sẽ có thuận lợi, khó khăn riêng. Điều cần lưu ý là bạn chọn một thời điểm phù hợp với bản thân và chuẩn bị những hành trang cần thiết.

Nguồn: Mr. Porter


 
Back to top