DINING LIBRARY

Trồng nho trên vùng đất khắc nghiệt cho ra đời những loại rượu vang trứ danh thế giới

Sep 02, 2020 | By Trang Ps

Bất chấp điều kiện khí hậu khắc nghiệt, các nhà sản xuất rượu vang tham vọng trên thế giới tiếp tục khai phá nhiều vùng đất mới, về phía hai cực lạnh giá hay thậm chí là khu vực cận nhiệt đới, để hóa phép chúng thành những vườn nho tiềm năng.

Cave Mont Blanc là một trong những vườn nho cao nhất châu Âu.

Khi thử thách hóa cơ hội

Vào mùa Xuân năm 2017, ở vùng Morgex et La Salle của thung lũng Aosta, miền Tây Bắc nước Ý, nhiệt độ khu vực bỗng rơi xuống -5 độ C. Ba đêm xảy ra liên tiếp như vậy, những vườn nho trở nên run rẩy. Sự khắc nghiệt của khí hậu khiến mùa thu hoạch năm ấy mất trắng. Giống nho roussin de morgex mà nhà sản xuất rượu vang Nicola del Negro đang thử nghiệm cũng bị chết hàng loạt sau một năm trồng và chăm bón, chỉ còn lại giống nho prié blanc đủ khả năng sống sót.

Cave Mont Blanc là một trong những vườn nho cao nhất châu Âu.

Câu chuyện này là dẫn chứng cho sự rủi ro khi trồng nho ở những vùng đất về phía cực Bắc, nhưng nhiều người sẵn sàng chấp nhận khó khăn này. Vì thử thách như vậy diễn ra, các nhà sản xuất rượu vang tham vọng trên thế giới liên tục khai phá các miếng đất tiềm năng khác một cách bền bỉ.

Cave Mont Blanc là vườn nho nằm nép mình kín đáo dưới chân đồi Mont Blanc, là một trong những ruộng nho cao nhất châu Âu, nhiều loại nho được trồng ở độ cao từ 1.000 đến 1.200m so với mực nước biển.

Cave Mont Blanc là một trong những vườn nho cao nhất châu Âu.

Cave Mont Blanc là vườn nho nằm nép mình kín đáo dưới chân đồi Mont Blanc, là một trong những ruộng nho cao nhất châu Âu, nhiều loại nho được trồng ở độ cao từ 1.000 đến 1.200m so với mực nước biển. Ở độ cao này, loài nho trắng prié blanc phát triển rất mạnh. Rượu vang var Valleal varietal Blanc de Morgex et de La Salle được chế tác từ loại nho này. Prié blanc là giống nho chín sớm và có khả năng chống lại sương giá cực kỳ cao.

 

Đến những vườn nho ở Tibet hay Ao Yun châu Á 

Trong khi đó, ai cũng biết, nho thường được trồng ở những vùng núi cao để tránh khí hậu khô nóng. Một số vườn nho cao nhất trên thế giới phải kể đến vườn nho Argentina (ở độ cao 3.000m so với mực nước biển). Nhưng, vườn nho Pure Land & Super-High Altitude tại Tibet, Trung Quốc, ở độ cao 3.563 so với mực nước biển mới là vườn nho dẫn đầu thế giới về độ cao. Nó đã được vinh danh vào kỷ lục Guinness.

Vườn nho ở độ cao nhất thế giới

Sản xuất rượu vang ở Trung Hoa không còn là câu chuyện mới mẻ nhưng các nhà chế tác rượu đang dần khai phá những đồng cỏ xanh tươi. Moët Hennessy cùng vườn nho Ao Yun đã tạo ra một bước đột phá lớn trong lĩnh vực sản xuất rượu vang ở chân đồi dãy Hy Mã Lạp Sơn, một nơi không xa Shangri-La ở tỉnh Vân Nam. Các vườn nho ở đây có độ cao từ 2.200 – 2.600m.

Các chuyên gia của Moët Hennessy với tầm nhìn về thị trường rượu vang quý giá và độc đáo ở Trung Quốc, đã mất 4 năm để xác định địa điểm. Dù vị trí xa xôi khiến quá trình vận chuyển phức tạp và đắt đỏ. Hơn thế nữa, đa dạng ngôn ngữ và đa văn hóa ở miền quê này cũng khiến mọi hoạt động kinh doanh trở nên thử thách hơn. Để đặt chân đến vườn nho Ao Yun, bạn phải trải qua biết bao sườn dốc khó nhằn, chưa kể, thu hoạch nho hay sản xuất rượu vang đều được thực hiện thủ công.

“Cuối cùng cũng có một loại rượu vang Trung Quốc phản ánh nguồn gốc độc đáo cũng như sự khác biệt rõ rệt so với những sản xuất rượu vang chất lượng cao khác trên thế giới”.

Moët Hennessy canh tác vườn nho ở Ao Yun

Ngoài yếu tố địa hình khắc nghiệt ở các cùng đồi núi cheo leo, một trong những khó khăn thử thách vùng sản xuất rượu vang vintage chính là khí hậu khó đoán và khó lường. Dù vậy, những nhà chế tác rượu vang truyền thống bất chấp thời tiết, khó khăn đó là lý do họ khai phá thêm nhiều vùng sản xuất tiềm năng khác. Chẳng hạn, khi kinh doanh sản xuất rượu vang tại miền Nam nước Anh đã trên đà phát triển, các nhà sản xuất rượu vang đang tiến về phía Bắc, như một cuộc chinh phạt mới.

Khai thác các vùng đất tiềm năng về phía hai bán cầu 

Nụ cười thu hoạch vườn nho sau thời tiết khắc nghiệt

Rượu vang được sản xuất truyền thống ở vĩ độ 30 đến 50 tại hai bán cầu Bắc và Nam. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ, như vườn nho Lerkekasa tại Na Uy là một ví dụ điển hình. Nó nằm ở 59 vĩ độ Bắc và vươn lên thành một trong những nơi chế biến rượu vang phía Bắc lớn nhất trên thế giới.

Mùa đông quá lạnh giá hay thời gian chín ngắn ngủi rơi vào cuối hè là một trong những thử thách bậc nhất cho ngành công nghệ rượu này. Tuy nhiên, con người đã tìm ra giải pháp. Đó là tìm kiếm những giống nho không được trồng truyền thống ở miền Tây Nam châu Âu, và thử nghiệm chúng ở nước Nga và Bắc Mỹ. Với điều kiện đất đai tuyệt vời, vấn đề nay chỉ còn là tìm giống nho đủ cứng cáp.

Giống như vườn nho Cave Mont Blanc, người bản địa lựa chọn loài nho prié blanc vì đây là loài có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt và quan trọng là cần vị trí đủ cao. Nếu xê dịch đến một vị trí nào khác không hợp lý, prié blanc không thể sinh trưởng và phát triển để phục vụ ngành công nghiệp rượu vang.

Vườn nho Blaxsta, Thuỵ Điển

Một ví dụ khác, là  vườn nho Blaxsta, Thụy Điển. Blaxsta tọa lạc ở 59 vĩ độ Bắc, là vị trí vàng cung cấp cho vườn nho mọi điều kiện tốt nhất từ độ cao, khí hậu để trái nho đạt chất lượng trong mùa thu hoạch. Tại Blaxsta, các chuyên gia cho trồng nhiều loại nho khác nhau, chẳng hạn như loài vidal blanc đang chiếm ưu thế và được sử dụng để chế biến ice wine (loại vang tuyệt vời của mùa đông) hay chardonnay và merlott với mùa sinh trưởng ngắn hơn.

Các nhà phê bình rượu vang đánh giá rất cao nho ở vùng Blasta, Ice wine ở vùng Blaxsta đã giành giải Vàng tại Challenge International du Vin.

Với lượng ánh nắng nhiều hơn 25% so với vùng chế tác rượu vang ở Bordeaux và hàm lượng chất khoáng trong đất cao, các chuyên gia rượu vang tin rằng nho ở vùng Blaxsta phát triển với cường độ mạnh hơn, từ đó mang đến hương vị rượu vang đậm đà và chất lượng mà những nơi khác khó lòng có được.

 


 
Back to top