Sống

Vì mấy khi yêu

Nov 19, 2023 | By LUXUO

Hạnh phúc là phần thưởng cho những trái tim không ngừng đấu tranh.

Yêu nghĩa là được yêu

Tình yêu dành cho ai?

Có thể nói rằng, con người chưa bao giờ ngừng đấu tranh cho tình yêu, vì tình yêu là phần thưởng cho những ai dũng cảm nhận lấy, để yêu và được yêu. Tiêu biểu là cuộc hôn nhân được ví như cổ tích thời hiện đại của nàng Công chúa Nhật Bản Mako và vị luật sư Kei Komuro khi chọn thoát khỏi “chiếc lồng son” của hoàng tộc để kết hôn với người mình yêu.

Tình yêu dành cho những ai không ngừng đấu tranh vì hạnh phúc

Hay câu chuyện tình yêu làm nên lịch sử của vợ chồng Richard và Mildred Loving khi kiên trì bảo vệ cuộc hôn nhân của mình, bất chấp sự khác biệt về màu da và luật cấm hôn nhân dị chủng ở bang Virginia (Mỹ), nơi hai người cư trú. Sự đấu tranh của họ đã mở đường cho vô số những cặp tình nhân khác giúp tỉ lệ kết hôn với vợ hoặc chồng thuộc chủng tộc khác tăng gấp năm lần so với thời điểm mà cặp đôi thắng kiện vào 56 năm trước.

Đến hiện tại, vẫn không thiếu những cặp đôi không ngừng đấu tranh để được sánh bước bên nhau, mặc cho định kiến về giới, sự chênh lệch tuổi tác hay khác biệt về chủng tộc. Bởi lẽ, yêu là yêu thôi, dẫu cho tình yêu vẫn luôn thử thách những người đang yêu bằng vấn đề về niềm tin hay sự chung thủy vẹn toàn.

Đã đến lúc, chúng ta để trái tim làm nhiệm vụ của nó, vì sở dĩ từ khi con người biết tư duy thì tình yêu đã thực hiện sứ mệnh cao cả, là xoa dịu trái tim kiệt sức sau bao khó khăn mệt nhoài. Như nhà văn Oscar Wilde từng chia sẻ: “Trái tim được tạo ra để tan vỡ”. Nếu tình yêu cần đúng người, đúng thời điểm và đúng tiêu chuẩn thì làm sao ta biết được đáp án chính xác, ngay cả khi chưa từng trao cho tình yêu cơ hội?

Một hành trình mới

Và đó là tình yêu, bước qua giai đoạn say đắm là tình thân của vợ chồng, nhưng điều này chưa bao giờ dễ dàng với cặp đôi mới cưới. Nhiều nhà nghiên cứu chứng minh rằng “lửa tình” sẽ phai dần sau 18-30 tháng hôn nhân, để lại tàn dư là sự gắn kết như tình thân của những người hiểu giá trị thật sự của gia đình. Hôn nhân và tình yêu là khi hai người cùng chiến đấu với thử thách để tiếp tục nhẫn nại đi bên nhau.

Hành trình gắn kết ấy cũng là thời điểm chúng ta tự bóc tách chính mình để tìm kiếm bản ngã chân thật và thấu hiểu đối phương sâu sắc nhất, rồi mới đi đến sự hòa hợp. Vì trong hôn nhân thiêng liêng, cần rất nhiều sự chuẩn bị, không chỉ về mặt tài chính, mà còn ở sự chín chắn được đầu tư kỹ càng.

Tác phẩm Linh hồn ánh sáng (1921) được sáng tác bởi Kahlil Gibran, mô tả kết nối hôn nhân linh thiêng

Câu thơ bất hủ về bản chất của một hôn nhân “hòa bình” của nhà triết gia, họa sĩ, nhà thơ Kahlil Gibran (1883 – 1931) trong tác phẩm Nhà tiên tri (The Prophet, 1923), được xem như “kinh thánh” của tình yêu và hôn nhân:

Đổ đầy ly nước của nhau nhưng không uống chung một cốc

Hãy cho nhau một miếng bánh nhưng đừng ăn cùng một ổ

Cùng ca hát, nhảy múa và vui đùa, nhưng hãy để mỗi người được riêng tư.

Vậy nên hãy cân nhắc việc học cách yêu bản thân, để hiểu được tình yêu có thể vĩ đại đến nhường nào. Bởi vốn dĩ hôn nhân không phải là cuộc đua, trận chiến hay “nấm mồ của tình yêu”, mà là hành trình hoàn thiện và khám phá tâm hồn, để ta biết được trái tim có thể thổn thức, vị tha và say đắm dù cho khó khăn vẫn luôn xảy đến. Hãy để tình yêu được hoàn thành sứ mệnh của nó, đó là làm tâm hồn ta tươi sáng và đong đầy.

Theo Heritage Fashion


 
Back to top