Mức giá kỷ lục hơn 110 triệu đô cho bức họa Haystacks của Claude Monet

May 23, 2019 | By admin

Bức tranh mang tính biểu tượng là tác phẩm đầu tiên của một họa sĩ trường phái ấn tượng vượt qua ngưỡng 100 triệu đô-la khi đấu giá.

Bạn không cần phải là một người sành về nghệ thuật để từng nghe đến cái tên Claude Monet và am tường về phong cách hội họa hay các tác phẩm nổi tiếng của ông. Họa sĩ người Pháp kiêm người sáng lập phong cách Ấn tượng là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế giới và không có gì ngạc nhiên khi những bức tranh phong cảnh ông là một trong những tác phẩm nghệ thuật được khao khát nhất.

Trong khi hầu hết chúng ta chỉ may mắn khi được chiêm ngưỡng một kiệt tác của Monet trong một phòng trưng bày, những người có tài sản sẽ có lựa chọn khác, họ sẽ sở hữu chúng. Đây là mặt hàng có giá trị lớn khi số tiền đấu giá tăng cao kỷ lục, các gia định giàu có luôn sẵn sàng mở hầu bao và nỗ lực để có được chúng.

Đó là trường hợp trong buổi đấu giá bức tranh của Monet gần đây tại nhà Sotheby’s, với tựa đề Meules, một trong số ít bức tranh trong loạt tranh Haystacks nổi tiếng của ông. Tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng này đã thu về 110,7 triệu đô-la Mỹ, một mức giá đáng kinh ngạc.

Hoàn thành vào năm 1890, Meules của Monet là tác phẩm nghệ thuật ấn tượng đầu tiên vượt mốc 100 triệu đô khi đấu giá và đồng thời xác lập kỷ lục về số tiền cao nhất từng được trả cho một bức tranh của Monet.

Meules là một trong 25 bức tranh trong loạt tranh mô tả những ụ lúa mì được thu hoạch thuộc về người hàng xóm của Monet ở Giverny, Pháp. Hầu hết các bức tranh trong loạt tranh đã được trưng bày trong các bảo tàng hàng đầu thế giới, từ Getty Centre ở Los Angeles đến bảo tàng Musee D’Orsay ở Paris và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York.

Được mua lại trực tiếp từ đại lý Monet bởi những người giàu có ở Chicago, vào những năm 1890, Meules vẫn ở trong gia đình họ cho đến khi được người bán hiện tại mua đấu giá vào năm 1986 ở mức 2,53 triệu đô-la Mỹ.

Nhà đấu giá Harry Dalmeney đã mở phiên đấu giá với mức 32 triệu đô-la, dưới mức ước tính trước khi bán theo yêu cầu là 55 triệu đô-la. Điều đó cũng không ngăn được giá trị của nó tăng nhanh chóng, với giá đấu đến từ nhiều chuyên gia làm việc trên điện thoại cũng như hai nhà thầu nhiệt thành trong phòng. Giá đấu được tăng lên cho đến khi vượt qua kỷ lục hiện tại của Monet là 84,6 triệu đô-la cho Nympheas en fleur khi được bán tại Christie, năm 2018.

Sotheby’s đã không tiết lộ danh tính người mua, người đã đánh bại năm người mua trong một cuộc đấu giá kéo dài tám phút ở thành phố New York. Đây là một trong tám bức trong loạt tranh vẫn nằm trong tay các nhà sưu tập tư nhân, trong khi đó 17 bức khác hiện đang lưu giữ tại các viện bảo tàng.


 
Back to top