Phong cách

Editor’s Pick: Leica M10-P “ASC 100 Edition”

Jul 09, 2019 | By admin

Hiệp hội nhiếp ảnh Mỹ kỷ niệm một trăm năm thành lập với việc phát hành phiên bản giới hạn Leica M10-P “ASC 100 Edition” – “Ur-Leica” huyền thoại của Oskar Barnack.

Thuở sơ khai của điện ảnh, các đạo diễn và nhiếp ảnh gia người Mỹ luôn phải đau đầu vì “có một vệt lớn màu trắng xấu xí” thường xuất hiện do kết quả của sự phóng điện từ các máy quay cầm tay cổ mà họ đang sử dụng.

Với hy vọng tìm ra cách khắc phục, hai nhóm kỹ sư hàng đầu của Mỹ đã cùng hợp tác để tìm ra giải pháp – Static Club of America và the Cinema Camera Club, sau này trở thành ASC, ngày nay là hiệp hội lâu đời nhất thế giới của các nhà làm phim. Cho đến ngày nay, ASC vẫn mang các nhà làm phim đến với nhau để trao đổi kiến ​​thức và ý tưởng để phát triển nghệ thuật và khoa học điện ảnh.

Để kỷ niệm 100 năm thành lập ASC, Leica đã phát hành một phiên bản đặc biệt mới thuộc dòng máy ảnh M của mình – Leica M10-P “ASC 100 Edition”. Leica M10-P nổi bật với thân máy toàn màu đen thanh lịch với lớp mạ crôm và bọc da, kết hợp với ống kinh Leica Summicron-M 35 f / 2 ASPH được mạ vàng. Ống kính có logo ASC ở tấm trên cùng, sản phẩm mới nhất trong bộ sưu tập của Leica tự hào là một công cụ rất linh hoạt và độc đáo dành riêng cho các nhà quay phim và đạo diễn.

Ra mắt đặc biệt tại Giải thưởng Thành tựu nổi bật ASC lần thứ 33, chiếc máy ảnh này là phiên bản đương đại của phiên bản gốc của “Ur-Leica”, do Oskar Barnack chế tạo – là dòng máy đầu tiên tạo nền tảng để phát triển thành tiêu chuẩn 35mm sau này, kích thước phim được sử dụng phổ biến nhất trong điện ảnh. Ngoài ống kính mạ vàng tạo ra sự tương phản sắc nét nhưng đầy tính thẩm mỹ với thân máy màu đen huyền, nó còn truyền đạt phong cách “Ur Leica” với ống kính bằng đồng, trong ánh sáng hiện đại.

Ống kinh bằng vàng và thân máy màu đen thực sự là một món đồ sưu tập tinh tế.

Máy ảnh này đi kèm với hai bộ lọc “Cine looks” để tạo các hiệu ứng màu sắc khác cho các bức ảnh được chụp. Chúng được lên ý tưởng và phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp làm phim và các thành viên của ASC. Một “ASC Cine Classic” cho hiệu ứng phim 35mm cổ điển, trong khi “ASC Contemporary” hiện đại với phong cách kỹ thuật số thời thượng. Tỷ lệ khung hình cũng có thể được điều chỉnh, sẽ hiển thị dưới dạng khung sáng mảnh trong chế độ Live View.

Leica M10-P “ASC 100 Edition” cũng đi kèm với kính ngắm phụ kiện điện tử Leica VISOFLEX và bộ chuyển đổi Leica M-PL, cho phép nó tương thích với hầu hết mọi ống kính PL cine trên thị trường. Nó cũng được kết hợp tốt với ứng dụng Leica FOTOS, cho phép chia sẻ nhanh chóng các bức ảnh trong các dự án hợp tác.

Các tính năng khi kết hợp lại sẽ tạo nên một chiếc máy ảnh tiện dụng, nhiều chức năng nhưng rất đẹp với lịch sử lâu đời. Mặc dù đây chỉ là một chiếc máy chụp ảnh tĩnh, nhưng Leica chắc chắn dùng nó như một lời tri ân dành tặng cho một thế kỷ điện ảnh đã qua.

Leica M10-P “ASC 100 Edition” sẽ ra mắt chính thức và mùa thu 2019.

Bài: VINCENT PHẠM


 
Back to top