Xe & Du thuyền

Speedtail “Albert”: Vàng mười của McLaren

Aug 06, 2021 | By Ton Binh

McLaren Speedtail “Albert” là một trong những chiếc Speedtail cuối cùng xuất xưởng trong năm nay, nhưng điểm đặc biệt nhất trên phiên bản này chính là màu sơn ngoại thất lấy cảm hứng từ mẫu xe thử nghiệm MVY02.

Bên cạnh những dòng xe thương mại không ngừng khuynh đảo thị trường, hãng xe lừng danh Anh quốc đã bắt đầu tiến vào giai đoạn thương mại hóa những nguyên mẫu từng sử dụng trong quá trình phát triển một dòng xe bất kỳ. Một trong số đó chính là mẫu mang số hiệu MVY02 vừa được hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao cho chủ nhân là một tay chơi tại Beverly Hills, Mỹ. Đây cũng là chiếc Speedtail cuối cùng mà McLaren bàn giao đến tay khách hàng.

McLaren Speedtail được ra mắt với số lượng giới hạn chỉ 106 chiếc, đến nay hãng xe Anh quốc đã hoàn tất toàn bộ việc chế tạo mẫu hypercar hybrid đầu tiên của mình.

Cụ thể, siêu xe McLaren Speedtail “Albert” là một tác phẩm cá nhân hóa đặc biệt tại trung tâm McLaren Beverly Hills. Tên gọi “Albert” xuất phát từ mẫu xe thử nghiệm của McLaren vào năm 1991 tại khu vực Albert Drive. Hãng xe đã mua 2 chiếc Ultima Mk3 từ Noble Motorsport để có thể kiểm tra nhiều loại động cơ khác nhau cho McLaren F1. Trước đây, MVY02 được McLaren sử dụng để phát triển vị trí ngồi, cách bố trí tư thế ngồi, tầm quan sát cũng như camera xung quanh cho chiếc Speedtail hoàn thiện. Đặc biệt hơn, chiếc xe này từng mang trên mình thiết kế đầu xe của 720S trong lần đầu tiên lăn bánh thử nghiệm trên phố.

Về ngoại thất, chiếc Speedtail “Albert” này sở hữu màu sơn tương tự như lớp decal ngụy trang trên phiên bản thử nghiệm với hai tông màu xám đen và bạc trắng. Các chuyên gia tại nhà máy McLaren Production Centre (MPC) đã mất đến hơn 12 tuần để thực hiện lớp sơn này trên toàn thân xe. Trong đó, chỉ riêng công đoạn dựng hình được thao tác bởi 2 kỹ sư về sơn của MSO trong suốt 2 tuần với hơn 2.000m băng keo đánh dấu.

Tiếp đến, họ cần đến 6 tuần để thực hiện quá trình sơn chính, sau đó tốn thêm 4 tuần để chờ khô sơn cũng như lắp ghép các phần thân riêng lẻ lên chiếc Speedtail. Cuối cùng, xe được phủ một lớp sơn bóng. Hai màu chủ đạo của xe là Magnesium Silver, lấy cảm hứng từ màu sơn của chiếc F1 đầu tiên được giới thiệu đến công chúng. Màu thứ hai là Ueno Grey, lấy cảm hứng từ chiếc F1 GTR đã giành chiến thắng tại Le Mans 24h vào năm 1995.

Không chỉ vậy, McLaren Speedtail còn được xem là mẫu xe kế nhiệm của huyền thoại McLaren F1, vì thế không gian nội thất gồm 3 ghế ngồi cũng là một chi tiết được lấy cảm hứng từ chính mẫu siêu xe gần 30 năm tuổi.

McLaren Speedtail “Albert” vận hành với trái tim cơ cấu hybrid gồm khối động cơ V8 tăng áp kép và một mô-tơ điện, sản sinh tổng công suất lên đến 1.036 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại 1.150Nm và truyền động thông qua hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp. Với sức mạnh này, xe có thể tăng tốc từ 0 – 300km/h trong vòng chỉ 12,8 giây và đạt tốc độ tối đa 403 km/h, nhanh hơn cả Bugatti Chiron (13,1 giây).

Theo tìm hiểu, mô tơ điện trang bị trên McLaren Speedtail ứng dụng công nghệ hiện có từ xe đua Công thức E, với khả năng tạo ra nguồn công suất lên đến 308 mã lực, điều này giúp xe đạt cấu hình hiệu suất cao nhất (bao gồm cả bộ tản nhiệt và các hệ thống tích hợp). Hệ thống này có khả năng tạo ra năng lượng 8,3 kW/kg (công suất/khối lượng của hệ dẫn động), hiệu quả gấp đôi so với hệ dẫn động cửa những chiếc siêu xe đang được bán ra.


 
Back to top