Xe & Du thuyền

Vespa, nét cổ điển Ý với một cú twist từ tương lai

Jun 01, 2021 | By Ton Binh

Nhà thiết kế người Ý Giulio Iacchetti đã lên ý tưởng làm mới chiếc Vespa đời 1946 nguyên bản thành mẫu xe điện nhỏ gọn và đẹp mắt. Chiếc xe được mô phỏng lại này mang tên Vespampère, kết hợp đường nét thiết kế quá khứ và hiện tại để di chuyển tốt hơn trong không gian sống đô thị.

Trong những năm qua, Vespa đã trở nên ngày càng cồng kềnh, nhưng động cơ điện do Lacchetti đề xuất cho phép mẫu xe thoát khỏi các cạnh bên để trở thành một phiên bản mỏng hơn. Điều này gợi nhớ về quãng thời gian Vespa xuất hiện trên màn ảnh trong thời đại hoàng kim của điện ảnh Neorealist, Ý. Tuy nhiên, trong khi ấp ủ nỗi nhớ này, Lacchetti không quên việc ứng dụng công nghệ mới.

Những yếu tố được cải tiến bao gồm giá đỡ điện thoại thông minh tích hợp sạc điện thoại để bảo vệ nó trong điều kiện thời tiết thất thường. Đồng hồ tốc độ, đo nhiên liệu và đèn có thể được theo dõi và điều khiển thông qua một ứng dụng không dây. Đồng thời, nhà thiết kế vẫn duy trì các yếu tố cổ điển như đèn pha tròn phía trước và khéo léo tích hợp đèn báo rẽ vào gương chiếu hậu. Nhìn chung, Lacchetti đã tạo ra một sự thay đổi thú vị cho Vespa, chiếc xe tay ga cổ điển của Ý được sinh ra từ sự nhu cầu đi lại với giá cả phải chăng trong Thế chiến II tại Ý.

Nhà thiết kế công nghiệp người Ý Giulio Lacchetti đã tạo ra một khái niệm Vespa có tên là Vespampère với động cơ điện.

Ghế đúc hẫng là một thiết kế lấy cảm hứng từ các thiết kế Vespa nguyên bản, trong khi dòng xe mới được tích hợp công nghệ điện thoại thông minh.

Vespa 98, ra mắt năm 1946, là ngọn nguồn ý tưởng cho chiếc xe tay ga tân trang của Lacchetti.

Vincent Pham 

 
Back to top