Bất động sản

03 quốc gia châu Á được quan tâm để đầu tư bất động sản

Feb 01, 2024 | By Luxuo Vietnam

Micah Tamthai, Giám đốc kinh doanh bất động sản của Minor International nhận định: “Mặc dù lạm phát cao và lãi suất tăng nhưng lĩnh vực bất động sản hạng sang vẫn ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Đông Nam Á. Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, Đông Nam Á sẽ là khu vực hưởng lợi từ các giao dịch bất động sản”. 

Singapore tiếp tục là tâm điểm hàng đầu của các nhà đầu tư bất động sản trên toàn thế giới (Ảnh: Swapnil Bapat / Unsplash)

Theo đó, Tammy Fahmi, Phó chủ tịch phụ trách hoạt động toàn cầu của Sotheby’s International Realty cho biết, các nhà đầu tư sở hữu giá trị tài sản ròng cao (HNW) đến từ các quốc gia Đông Nam Á, khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông.

Dưới đây là danh sách 3 quốc gia các nhà đầu tư nên lưu tâm khi lựa chọn khu vực đầu tư bất động sản.

Singapore

Quốc đảo này hiện đang có nhiều BĐS trú ẩn dòng tiền của các nhà đầu tư hạng sang từ khắp nơi trên thế giới. Theo Báo cáo Triển vọng châu Á – Thái Bình Dương năm 2023 của Knight Frank, Singapore đứng thứ 20 trong số các điểm đến toàn cầu hàng đầu mà các nhà đầu tư châu Á quan tâm khi lựa chọn BĐS.

Christine Li, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Singapore cho biết: “Việc tạm dừng tăng lãi suất hiện nay đã tạo ra thời điểm cơ hội cho những nhà đầu tư tiềm năng sở hữu BĐS lý tưởng của mình. Singapore đang là khu vực có mức giá BĐS tăng nhanh chóng và đặc biệt được chú ý”.

Singapore vẫn là một trong những điểm đến đầu tư bất động sản hàng đầu (Ảnh: Kirill Petropavlov / Bapt)

Lewis Cha, Giám đốc điều hành của List Sotheby’s International Realty Singapore, cho biết: “tại Singapore, đa số các dự án thuộc phân khúc cao cấp từ những chủ đầu tư uy tín, đảm bảo tính xác thực, minh bạch và chất lượng vận hành tốt cho dân cư. Tuy nhiên, với việc Chính phủ Singapore tăng thêm thuế trước bạ (ABSD) trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng đến tâm lý mua BĐS và làm giảm nhu cầu về căn hộ cao cấp”.

Với thuế trước bạ dành cho người nước ngoài tăng ở mức 60% (từ mức 30% đã được ấn định trước đó vào năm 2022), ông cho biết thêm, nhu cầu về loại hình nhà mặt đất (tài sản sở hữu vô thời hạn) đã tăng lên trong các gia đình giàu có ở địa phương.

Nhật Bản 

Theo Knight Frank, các nhà đầu tư Trung Quốc đang chuyển sự quan tâm sang Nhật Bản để đầu tư bất động sản vì sự bình ổn về địa chính trị. Tại Tokyo, dòng vốn đầu tư nước ngoài tập trung chủ yếu ở phân khúc chung cư cao cấp, đồng thời cũng là mối quan tâm của cá nhân sở hữu giá trị tài sản ròng cao ở Nhật Bản.

Savills nhận định, một căn penthouse trong toà tháp 64 tầng ở Azabudai Hills được bán với giá khoảng 20 tỷ yên (140 triệu USD), mức giá cao nhất từng được ghi nhận cho một căn hộ ở Nhật Bản.

Kyoto đang là tâm điểm chú ý về đầu tư bất động sản, một phần nhờ vào việc chính phủ tích cực quảng bá các điểm du lịch trong thành phố (Ảnh: Su San Lee / Bapt)

Kenta Makishi, Giám đốc kinh doanh bộ phận Quản lý tài sản tại List Sotheby’s International Realty Japan cho biết, việc Chính phủ Nhật Bản tích cực quảng bá du lịch ở Tokyo đang khiến giá bất động sản ở thành phố này tăng cao. Nhu cầu đến từ cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Makishi giải thích: “Quỹ đất ở thành phố đang dần hạn hẹp, gây khó khăn cho việc xây dựng khách sạn mới hoặc mở rộng khách sạn hiện có. Nguồn cung sơ cấp hạn chế nhưng nhu cầu vẫn tăng cao dẫn đến việc tăng giá nhanh chóng”.

Bất chấp tình trạng nhu cầu sở hữu BĐS ở thực vẫn duy trì ở mức cao, nguồn cung vẫn hạn chế do các quy định nghiêm ngặt từ Chính phủ về đảm bảo tuân thủ quy hoạch thành phố cũng như các tiêu chuẩn an toàn và bền vững.

Mặt khác, những ngôi nhà phố theo phong cách truyền thống độc đáo ở Kyoto (kyomachiya) được người nước ngoài ưa chuộng cũng dần khan hiếm, đẩy giá tăng nhanh. List Sotheby’s International Realty Japan kỳ vọng sự tăng trưởng ở khu vực Osaka, nơi dự kiến sẽ phát triển một khu nghỉ dưỡng tích hợp.

Thái Lan

Tamthai cho biết, trong số các quốc gia Đông Nam Á, thị trường BĐS cao cấp ở Thái Lan tại các điểm đến nghỉ dưỡng phát triển mạnh mẽ. Tanyatip Chearavanont, Giám đốc điều hành của công ty phát triển BĐS Eden Estate Corporation nhận thấy sự thay đổi trong định nghĩa về sự sang trọng đặc biệt nổi bật ở thị trường Thái Lan.

Sự quan tâm tập trung vào vị trí và thiết kế đối với một BĐS hạng sang kết hợp các yếu tố dịch vụ, uy tín từ chủ đầu tư.

Bangkok (Ảnh Waranont (Joe) / Bapt)

Các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, châu Âu cũng đổ dồn vào thị trường BĐS Thái Lan, đặc biệt là Bangkok. Kenichi Tamamura, Giám đốc điều hành của List Sotheby’s International Realty Thái Lan chỉ ra một bộ phận khách hàng đến từ Myanmar. Ông nhấn mạnh: “Nhóm khách hàng này tìm đến Thái Lan như một quốc gia mới để sinh sống. Sự đa dạng hoá người mua này phản ánh sự hấp dẫn của thị trường BĐS Thái Lan đối với nhiều nhà đầu tư, cá nhân quốc tế tìm kiếm cơ hội mới”.

Chuyển ngữ: Thu Thảo – Theo Tatler Asia


 
Back to top