Bất động sản

Sau Bắc Kinh và Thượng Hải, Việt Nam là quốc gia nên đầu tư bất động sản cao cấp ngay từ bây giờ!

May 06, 2021 | By Trang Ps

Theo SCMP, sau khi luật nhà nước sửa đổi vào năm 2015, Việt Nam bắt đầu trở thành điểm nóng mới của châu Á trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh được dự đoán là Thượng Hải và Bắc Kinh tiếp theo của thế giới.

The Opera Residence, Việt Nam.

Một số quy tắc có lợi cho chủ đầu tư nước ngoài được ban hành tại Việt Nam như: người ngoại quốc có thể mua tới 30% số căn hộ trong dự án chung cư mới. Theo Kenny Law của Savills Hong Kong, đây là một hạn ngạch quan trọng, góp phần lấp đầy căn hộ bởi các nhà đầu tư từ Hong Kong, Hàn Quốc và Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, Việt Kiều cũng là nhóm nhà đầu tư hết sức nhiệt tình.

Việt Nam thuộc top 10 quốc gia đầu tư bất động sản cao cấp của Juwai IQI

Chính vì điều này, từ năm 2015, Việt Nam liên tục được xếp vào danh sách 10 quốc gia phổ biến của Juwai IQI, một công ty truyền thông và bán hàng bất động sản được thành lập bởi IQI và Juwai.com. Dưới thương hiệu Juwai Limited, công ty tiếp thị bất động sản quốc tế từ hơn 90 quốc gia cho nhà đầu tư Trung Hoa trên Juwai.com và cho nhà đầu tư châu Á trên Juwai.asia.

Từ bối cảnh kinh tế và nhân khẩu của Việt Nam, các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tăng đáng kể trong những năm tới, trong khi vẫn an toàn tách rời khỏi xu hướng giá bất động sản ở Trung Quốc. Chưa kể, trong vòng 2 năm qua, các nhà đầu tư Trung Hoa ngày càng quan tâm đến thị trường bất động sản ASEAN. Từ góc nhìn của họ, Việt Nam có tất cả mọi thứ mà họ đang tìm kiếm.

Trong một báo cáo nghiên nghiên cứu thị trường Việt Nam của Juwai IQI, căn hộ tại đây có giá cả phải chăng. Một bất động sản cao cấp ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh có giá từ 3.000 đến 6.000 USD/1 mét vuông, trong khi đó, ở Bangkok là 7.000 đến 9.000 USD; Hà Nội và các thành phố ven biển tại Việt Nam thậm chí còn có giá rẻ hơn, bắt đầu chỉ từ 108.900 USD để sở hữu một ngôi nhà sang trọng.

Còn tồn đọng nhưng vẫn rất tiềm năng và hấp dẫn

The Marq Quận 1.

Xây dựng bùng nổ ở hiện tại và tương lai đã cho ra rời những thành phố nhỏ phát triển trên cả nước, nhưng không phải các dự án đều được tạo ra như nhau. Các câu chuyện về biệt thự ma được ra bán nhưng chưa bao giờ hoàn thành, hoặc các dự án được xây dựng mà không có giấy phép hợp pháp, hoặc tài sản đầu tư không mang lại lợi nhuận như đã hứa, đặc biệt là trong khu vực condotel đang phát triển, nơi các căn hộ được sở hữu riêng lẻ nhưng hoạt động như một khách sạn thương mại.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, mặc dù một số trường hợp không thực hiện đầy đủ cam kết với khách hàng nhưng thị trường vẫn đang hấp dẫn nhà đầu tư ngoại quốc. Các nhà phát triển vi phạm cam kết thường chưa đảm bảo về năng lực tài chính hoặc thiếu kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. VNREA đã đề xuất nhiều giải pháp cho chính phủ và các cơ quan quản lý nhằm loại bỏ các rào cản pháp lý cho nhà đầu tư để phát triển dự án và giải quyết những vấn đề mà người mua nhà gặp phải.

Palm City by Keppel Land in Vietnam. Photo: Keppel Land

Palm City by Keppel Land, Việt Nam.

Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, đồng ý rằng lượng cung lớn vào thị trường trong 5 năm qua đã mang đến một số vấn đề nhưng tin tưởng các nhà phát triển không chuyên nghiệp sẽ bị loại bỏ một cách tự nhiên theo nhu cầu thị trường. Người tiêu dùng hiện nay (cả trong và ngoài nước) đều nhận thức rõ các tiêu chuẩn chất lượng mà họ đang tìm kiếm. Họ quen thuộc với các nhà phát triển, các kiến trúc sư và họ biết các điều kiện bàn giao ra sao, an toàn cháy nổ cần phải như thế nào…

“Tôi nghĩ rằng trước đây có ít nhà phát triển giỏi nhưng bây giờ Việt Nam đang là thị trường tinh tế hơn nhiều. Nhu cầu từ người mua cũng rất tinh tế. Việt Nam ngày nay không phải là đất nước đi ngược về kỳ vọng xây dựng.” – Matthew Powell phát biểu.

Tất nhiên, cũng như bất kỳ cuộc mua nào, các nhà đầu tư cần cẩn trọng. Hãy nghiên cứu kỹ. Hãy chắc chắn là bạn đang mua bất động sản từ nhà phát triển uy tín, đặc biệt là ở các địa điểm xa hơn. Không chỉ nhìn vào chất lượng xây dựng mà cả khả năng tài chính và lý lịch của họ, để xem, trụ sở của thương hiệu này ở một thành phố hay quốc tế. Hãy thận trọng đối với lời hứa về việc cho thuê cao một cách phi thực tế, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng.

D'Edge in Ho Chi Minh. Photo: CapitaLand

D’Edge ở Tp. Hồ Chí Minh

Bà Đặng Phương Hằng, Giám đốc điều hành CBRE, đồng ý rằng Việt Nam cung cấp một loạt sản phẩm chất lượng cao từ các nhà phát triển trong và ngoài nước, ví dụ như: Empire City, Palm City và Riviera Point của nhà phát triển Keppel Land (Singapore) đã bán 950 căn nhà tại Việt Nam vào năm 2019; Feliz en Vista và d’Edge Thảo Điền của CapitalLand tại Tp.HCM; cùng đó là các dự án sắp ra mắt như The River Thu Thiem, The Opera Residence, Sunshine Venicia tại quận 2 và Vinhomes Grand Park ở quận 9. Tất cả đều ở Sài Gòn. Cùng đó là các dự án như Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park, Gamuda City và Ecopark tại Hà Nội.

Danh sách mà người mua cần kiểm tra bao gồm vị trí dự án, hồ sơ phát triển, lý lịch thương hiệu, tài liệu pháp lý, nhà xây dựng và đội ngũ quản lý dự án.

The Royal Đà Nẵng

Trong những năm gần đây, việc quản lý tài sản ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Người dùng và nhà đầu tư hiện nay đang mong đợi các tiêu chuẩn quản lý tài sản cao hơn, với dịch vụ vệ sinh tốt hơ, cùng mong đợi về xây dựng chất lượng và bàn giao kịp thời. CBRE gần đây đã ký một thỏa thuận để trở thành đại lý quản lý tài sản cho One Verandah, dự án căn hộ cao cấp mới hoàn thành của Mapletree ở Sài Gòn.

CapitaLand, một trong những nhà phát triển quốc tế đầu tiên vào Việt Nam hơn 25 năm trước, kỳ vọng nhu ầu phát triển nhà ở lâu dài của các nhà đầu tư được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và lợi nhuận tiềm năng và lợi nhuận cho thuê tích cực.

Theo Ronald Tay, Giám đốc điều hành CapitalLand Vietnam, nước ta vẫn là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam sẽ tăng 2,7% trong năm 2020, trong khi các nền kinh tế khu vực dự kiến sẽ ký hợp đồng. Với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU có hiệu lực vào tháng 8 năm 2020, sư gia tăng đầu tư nước ngoài cũng dự kiến tăng theo thời gian. Dòng vốn và nhân tài sẽ tạo ra nhu cầu cao hơn cho các dự án dân cư chất lượng.

Chủ tịch VNREA – Nguyễn Trần Nam cũng đồng ý rằng trong thời hậu Covid-19, Việt Nam sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài do môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, xu hướng chuyển địa điểm đầu tư sang Đông Nam Á, và vì chiến tranh thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc leo thang.

Eco Green Sài Gòn

Việt Nam là quốc gia ổn định về mặt chính trị, tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững và có nền văn hóa, truyền thống độc đáo, đa dạng. Việt Nam hiện xếp ở hạng 105 trên thế giới về Chỉ số kinh tế, tăng 23 bậc so với năm 2019. 17 Hiệp định Thương mại Tự do là chìa khóa để mở ra thị trường toàn cầu cho Việt Nam. Cùng với nỗ lực thực hiện chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam, coi du lịch là ngành kinh tế trọng điểm, bất động sản du lịch đang trên đà phát triển, và sẽ có những bước tăng trưởng mạnh mẽ.

scmp


 
Back to top