Phong cách / Đồng hồ

Tuyệt phẩm cơ khí Cartier Privé Tonneau với đường cong huyền thoại

Apr 13, 2019 | By admin

Năm nay, Cartier hướng mọi sự chú ý đến một trong những mẫu đồng hồ lâu đời nhất của thương hiệu: Privé Tonneau, với dáng cong đặc trưng ôm vừa vặn cổ tay.

Sau mẫu Santos năm 1904, Tonneau năm 1906 là tạo phẩm tiếp theo của Cartier thách thức dáng hình tròn truyền thống của đồng hồ. Tonneau, trong tiếng Pháp có nghĩa là “thùng”, có thể là cái tên ngộ nghĩnh cho một chiếc đồng hồ, đặc biệt khi nó sẽ trở thành hình mẫu cho nhiều mẫu đồng hồ hiện đại.

Mặc dù vậy, Tonneau vẫn chứng tỏ được vị thế đặc biệt trong thế giới chế tác nhờ vẻ đẹp mạnh mẽ và thuần khiết. Mặt số của đồng hồ nằm ở điểm giao nhau giữa một hình oval và một hình chữ nhật, kèm đường cong tuyệt mỹ tại viền ngoài, ôm khéo lấy cổ tay để tạo sự vừa vặn và thoải mái tuyệt đối.

Để nhấn mạnh nét thẩm mỹ tiên phong, Cartier đã phủ lên Tonneau lớp platinum độc đáo, trong thời đại mà hầu hết đồng hồ đều được làm từ vàng. Chốt dây đeo được làm theo kiểu “vis armurier” của súng trường để tạo sự liền lạc xuyên suốt giữa dây và mặt số, chứng minh cho mối quan tâm tiểu tiết của thương hiệu từ những năm 1910.

Bằng việc kết hợp dây đeo da – loại chất liệu tự nhiên và đơn giản – với kim loại quý, Louis Cartier một lần nữa thể hiện đẳng cấp thẩm mỹ vượt thời đại, khi phủ nét đẹp hiện đại lên đồng hồ. Và nỗ lực của ông đã được tưởng thưởng rất xứng đáng.

Để nhấn mạnh nét thẩm mỹ tiên phong, Cartier đã phủ lên Tonneau lớp platinum độc đáo, trong thời đại mà hầu hết đồng hồ đều được làm từ vàng.

113 năm sau ngày được ra mắt, mẫu Tonneau huyền thoại tiếp tục được tôn vinh với một vài tinh chỉnh nhỏ trong thiết kế hiển thị giờ và phút, cùng phiên bản múi giờ kép khung xương, nâng vẻ đẹp của cỗ máy thời gian lên một tầm cao mới.

ĐỒNG HỒ TONNEAU

VỎ NGOÀI: Platinum kèm dây đeo da cá sấu màu xám; Vàng hồng kèm dây đeo da cá sấu màu nâu;  KÍCH THƯỚC: 16mm x 12.9mm; BỘ MÁY: Máy lên dây cót tay 1917 MC, 38 giờ dự trữ năng lượng.

Phiên bản Tonneau truyền thống tiếp tục nhấn mạnh dáng thùng rượu đặc trưng với hai giá đỡ bằng vàng hồng hoặc bạch kim để tạo thành hình dạng thuôn dài, cong theo đường viền của cổ tay. Các chữ số La Mã, cọc phút dạng đường ray và viên ngọc mài thô trên núm vặn, dây đeo da, ốc vít trên khoen móc dây đeo – những đặc trưng thẩm mỹ của nhà Cartier đều hiển hiện tại đây.

Không thể phủ nhận rằng mẫu đồng hồ bám sát theo nguyên mẫu năm 1906, dẫu mọi thứ đều đã được làm lại để đáp ứng các yêu cầu hiện đại như đảm bảo khả năng chống thấm nước. Khung viền của đồng hồ được làm từ một khối, không có phần nhô ra hay các vết chắp nối, giúp đường viền và khoen móc dây đeo hòa với đồng hồ thành một thể thống nhất.

Các chữ số được đánh bóng, mạ rhodium nổi bật trên nền mặt số màu champagne trong phiên bản vàng hồng, hay mạ bạc trên mẫu bằng bạch kim. Tất cả được phát hành với phiên bản giới hạn chỉ có 100 chiếc, được trang bị bộ máy 1917 MC calibre.

Tất cả được phát hành với phiên bản giới hạn chỉ có 100 chiếc, được trang bị bộ máy 1917 MC calibre.

ĐỒNG HỒ SKELETON DUAL TIME ZONE TONNEAU

VỎ NGOÀI: Platinum kèm dây đeo da cá sấu màu xanh; Vàng hồng kèm dây đeo da cá sấu màu xám và burgundy; KÍCH THƯỚC: 37.8mm x 24mm; BỘ MÁY: Máy lên dây cót tay 9919 MC, 60 giờ dự trữ năng lượng.

Trong năm 2019, sự trở lại, hay có thể nói là tái sinh của Tonneau đều nằm trong ranh giới mà Cartier xem là một vật phẩm thiết kế. Với phiên bản Skeleton Dual Time Zone Tonneau, Cartier vinh danh cỗ máy thời gian múi giờ kép Tonneau XL trong bộ sưu tập CPCP, ban đầu có hai cơ chế riêng biệt cho cả hai múi giờ. Tinh hoa trong kỹ nghệ chế tác được dồn nén toàn bộ vào khía cạnh thẩm mỹ, khi Cartier kế tục những đặc trưng cơ bản và đưa vào những phom dạng ban đầu mà không điều chỉnh lại.

Chọn lựa phần vỏ cong để đặt vào trong đó hai múi giờ, khiến toàn bộ vận hành trên một bộ máy duy nhất là 9919 MC calibre, đồng thời lắp bánh răng theo một đường liền lạc: tất cả điều này đòi hỏi mọi kỹ thuật tinh vi và tinh thần đổi mới từ thương hiệu Cartier.

Với Tonneau, hai tính năng phức tạp đều được giữ đúng với nguyên bản. Thứ nhất là để tương thích với dáng dài của phần mặt đồng hồ, tất cả bánh xe trên bánh răng truyền động đều được căn chỉnh giữa vị trí 12 và 6 giờ. Tiếp đến, hình dáng của bộ máy phải được điều chỉnh lại, được làm cong để vừa vặn với đường viền của đồng hồ Tonneau. Bên cạnh đó, các bánh răng truyền động cũng được cắt góc trên hộp cót cũng như trên bánh thoát.

Mối quan tâm về thiết kế để tạo nên cảm giác thoải mái cho người dùng này đòi hỏi sự kỳ công trong khả năng chế tạo, nhằm đảm bảo đồng hồ ôm lấy đường cong của cổ tay. Để cuối cùng, trong quá trình theo đuổi sự hoàn mỹ, hai múi giờ được liên kết tạo nên cách sắp xếp mặt số ấn tượng hòa lẫn giữa tính năng hữu dụng và cảm giác thoải mái: người dùng rất dễ đọc được giờ trên cầu nối khung xương, và múi giờ thứ hai được điều chỉnh theo giờ bằng việc nhấn núm vặn tại vị trí 4 giờ.

Điểm xuyết tính thẩm mỹ đậm chất Cartier là cấu trúc của bộ máy truyền thống mang vẻ đẹp nhẹ nhàng đầy quý phái: một minh chứng cho cách cân bằng hoàn hảo giữa hình thức và chức năng, vỏ máy và bộ máy.

Cartier Tonneau được sản xuất hạn chế với các phiên bản vàng hồng và bạch kim, được đánh số từ 1 đến 100. Trong số đó có 20 chiếc được làm từ bạch kim đính kim cương cắt baguette.

Cartier Tonneau được sản xuất hạn chế với các phiên bản vàng hồng và bạch kim, được đánh số từ 1 đến 100. Trong số đó có 20 chiếc được làm từ bạch kim đính kim cương cắt baguette.


 
Back to top