Phong cách / Đồng hồ

Audemars Piguet Royal Oak: Hành trình 50 năm phát triển bền bỉ (Phần 2)

Apr 17, 2022 | By Ton Binh

Chính sự đổi mới không ngừng về thiết kế trong khi vẫn giữ được tính thẩm mỹ thiết yếu của chiếc đồng hồ nguyên bản đã giúp Royal Oak đạt đến vị thế biểu tượng văn hóa trong và ngoài ngành chế tác đồng hồ. Mới chỉ tròn 50 tuổi, bộ sưu tập này hứa hẹn còn nhiều điều bất ngờ nữa trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới.

Những hướng đi tiên phong cho Royal Oak

Royal Oak bước sang thiên niên kỷ thứ ba với phiên bản Ref. 15202 mới có kích thước 39mm, đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử “Jumbo”. Chiếc đồng hồ này đã tái hiện các quy tắc thẩm mỹ của Royal Oak một cách mới mẻ hơn, với nhiều màu sắc mới cho mặt số cũng như mặt kính sapphire phía mặt sau, đồng thời kết hợp mặt số guilloché Grande Tapisserie mới xuất hiện trong bộ sưu tập một năm trước.

Grande Tapisserie đã nhanh chóng trở thành chi tiết yêu thích trong bộ sưu tập Royal Oak khi sự quan tâm đến các chiếc đồng hồ lớn trở nên phổ biến hơn sau sự ra mắt của Royal Oak Offshore vào năm 1993. Minh chứng cho điều này là kích thước 35mm của các bộ sưu tập chủ đạo của Royal Oak vào năm 2005, thay vì 36mm trong những năm 1990 và 35mm trong những năm 1980. Là sư kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, phiên bản này đã trở thành một trong những mẫu Royal Oak được săn đón nhất.

Tuy nhiên, không chỉ có thiết kế truyền thống, các mẫu Royal Oak được chế tác vào những năm 2000 đều mang trong mình sự tiên tiến về kĩ thuật cơ học để phù hợp với thiên niên kỷ mới. Cả 2 dòng Royal Oak được ra mắt vào tháng 2 năm 2002 và Royal Oak Tradition d’Excellence N° 4 (2004) là minh chứng cho sự tiên phong của thương hiệu.

Ra mắt vào năm 1999, bộ sưu tập chéo Tradition d’Excellence đã vượt ra khỏi khuôn khổ của chế tác đồng hồ cổ điển bằng cách kết hợp các chức năng một cách sáng tạo, chẳng hạn như Tradition d’Excellence N° 4 (ref. 25969PT) là sự kết hợp của một chiếc đồng hồ bấm giờ và tourbillon với phần vỏ làm bằng platinum có kích thước 44mm. Phiên bản giới hạn 20 chiếc này có khả năng dự trữ năng lượng đến 10 ngày nhờ vào cơ chế double barrel của nó, có thể nhìn thấy qua mặt số openworked. Với hai chỉ báo dự trữ năng lượng (10 ngày và 24 giờ) cùng với lồng tourbillon và bộ đếm phút của chức năng bấm giờ, phiên bản này là niềm tự hào của Audemars Piguet nói chung và Royal Oak nói riêng.

Đặc biệt hơn cả, Royal Oak bắt đầu có sự liên kết với con người hơn vào những năm 2000 với sự nổi lên của các phiên bản giới hạn Royal Oak hợp tác với các vận động viên có sự nổi bật về cá tính. Trong khi lần hợp tác đầu tiên bắt đầu từ năm 1990 với Giải Royal Oak Championship của Nick Faldo, các phiên bản giới hạn khác tiếp theo vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, chẳng hạn như Royal Oak City of Sails (1999) hợp tác với Alinghi, Royal Oak Sachin Tendulkar (2008) hoặc “Oak Leaves” hợp tác với người mẫu Dương Tử Quỳnh (2005).

Lấy cảm hứng từ các lĩnh vực đa dạng như thể thao, nghệ thuật, văn hóa và kiến ​​trúc, Royal Oak đã truyền cảm hứng một cách mạnh mẽ cho những chủ nhân của nó. Trong những năm qua, sự hợp tác đã đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải tinh thần trẻ trung và sáng tạo của chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng này.

Sự kết hợp giữa thiết kế và kĩ năng

Vẻ bề ngoài to lớn và hiện đại của những năm 2000 dần nhường chỗ cho các thiết kế tinh tế với tính thẩm mỹ cao hơn và các cơ chế hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Trong lễ kỉ niệm 40 năm thành lập Royal Oak vào năm 2012, thương hiệu đã giới thiệu một loạt các mẫu đồng hồ được lấy cảm hứng từ tinh thần táo bạo, nổi bật là “Jumbo” 15202 với kích thước 39mm. Khi ra mắt, phiên bản này cùng với 1 phiên bản openworked với bộ máy Calibre 5122 đã chứng kiến một làn sóng phản hồi tích cực từ những người yêu thích đồng hồ.

Đến năm 2012, phần lớn các mẫu Royal Oak dành cho nam giới đều có kích thước lớn hơn 39mm, biến chiếc 15202 thành mẫu đồng hồ duy nhất có kích thước trên. Cùng năm đó, Audemars Piguet cũng cho ra đời chiếc Royal Oak Extra-Thin Tourbillon 41mm (Mẫu 26510) bằng thép không gỉ hoặc vàng hồng 18 carat, cùng với phiên bản giới hạn 40 chiếc openworked (Mẫu 26511, Calibre 2924SQ).

Sự pha trộn giữa tính thẩm mỹ tinh tế và trình độ kỹ thuật thành thạo tiếp tục được chú trọng trong suốt thập kỷ, đặc biệt là chiếc Royal Oak Double Balance Wheel Openworked được ra mắt vào năm 2016.

Bằng cách kết hợp hai bánh xe cân bằng và hai dây tóc được lắp ráp trên cùng một trục, hệ thống dao động đồng bộ hoàn hảo, giúp cải thiện độ chính xác và độ ổn định của đồng hồ. Bánh xe cân bằng đôi cũng mang đến một cái nhìn thực tế và mới lạ hơn về trái tim – bộ máy của đồng hồ. Chiếc đồng hồ này, lần đầu tiên được ra mắt với kích thước 41mm với chất liệu thép hoặc vàng hồng, sau đó phát triển các phiên bản với kích thước 37mm cũng như bằng các vật liệu khác nhau bao gồm vàng trắng, vàng và ceramic đen.

Những năm 2010 chứng kiến ​​một bước đột phá kỹ thuật khác với Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin (26586), mẫu thử nghiệm được giới thiệu vào năm 2018 còn được gọi là RD #2. Với bộ máy dày 2,89mm và cao 6,3mm, chiếc đồng hồ này đã trở thành chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên tự động mỏng nhất thế giới vào thời điểm đó. Để đạt được độ mỏng đáng nể này, các kỹ sư của Audemars Piguet đã hợp nhất các chức năng lịch vạn niên, thông thường được sắp xếp theo 3 lớp, thành một lớp duy nhất, góp công mở đường cho một thế hệ đồng hồ phức tạp có sự hài hòa giữa thẩm mỹ, kĩ thuật cơ khí tối ưu và phong cách sống hiện đại.

Để tri ân 50 năm đổi mới không ngừng, các mẫu Royal Oak mới nhất đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong sự phát triển của bộ sưu tập vượt qua xu hướng của thời đại. Các mẫu đồng hồ năm 2022 hướng đến các khía cạnh sáng tạo và kỹ thuật mới với một loạt các thiết kế tinh tế kết hợp nhiều vật liệu và các bộ máy tiên tiến nhất.

Audemars Piguet đã khai mạc lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Royal Oak bằng một phiên bản mới của mẫu Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin 39mm, ref. 16202, được vận hành bởi bộ máy siêu mỏng tự lên dây cót mới, Calibre 7121, với thiết kế vừa vặn hoàn hảo trong bộ vỏ “Jumbo” 8,1mm của Royal Oak. Thay thế bộ máy Calibre 2121 lịch sử đã trang bị cho Royal Oak kể từ khi ra đời, Calibre 7121 mang lại hiệu suất, độ tin cậy cao hơn và thiết kế phong cách đương đại cho bộ sưu tập Royal Oak.

Một bước ngoặt đáng chú ý khác cho bộ sưu tập Royal Oak là sự ra đời của Royal Oak Extra Thin Selfwinding Flying Tourbillon – chiếc đồng hồ có flying tourbillon đầu tiên của thương hiệu được với bộ vỏ “Jumbo” siêu mỏng chỉ 39mm. Ngoài ra, phiên bản này còn được trang bị mặt số Petite Tapisserie với màu Bleu Nuit, Nuage 50 hue và logo Audemars Piguet ở vị trí 12 giờ.

Được phát triển song song với Calibre 7121, Calibre 2968 đã đáp ứng được thách thức lớn hơn là kết hợp cơ chế tự lên dây cót và chi tiết flying tourbillon mà không làm thay đổi tỷ lệ của bộ vỏ “Jumbo” mang tính biểu tượng. Để làm như vậy, các đội đã hoàn toàn cách tân lồng tourbillon của các mẫu 41mm hiện có của Audemars Piguet. Và thành quả là một bộ chuyển động flying tourbillon tự lên dây cót có chiều cao chỉ 3,4mm, có bộ vi cơ học tinh chế đã mang lại cho chiếc đồng hồ biệt danh là RD #3.


 
Back to top