Phong cách

Chanel Escale à Venise: Sự giao thoa giữa xúc cảm và giác quan

Oct 24, 2022 | By Ton Binh

Vừa qua, buổi giới thiệu bộ sưu tập Trang sức Cao cấp Escale à Venise của CHANEL đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, một lần nữa khẳng định tinh thần, sức hút và kỹ nghệ chế tác bậc thầy của các nghệ nhân thuộc thương hiệu.

Venice là một thành phố vượt thời gian, dường như lơ lửng giữa bầu trời và biển cả. Một thành phố đầy mê hoặc mang lại cảm giác lãng quên và hư ảo. Từ mặt tiền những cung điện, những con kênh, những ngõ hẻm nơi Gabrielle Chanel từng thích dạo quanh và lạc mình trong đó, tất cả đã mang lại nguồn sức mạnh và sức sống mới cho Mademoiselle Chanel.

Không ai từng biết đến Gabrielle Chanel mà chưa được nghe qua về Boy Capel. Trong suốt cuộc đời của Gabrielle Chanel, Boy Capel luôn là người đàn ông mà cô xem như là tình yêu của đời mình. Boy không chỉ mang lại cho cô tình yêu, cơ hội mới, mà còn truyền cảm hứng cho những dự án đầu tiên của cô trong ngành thời trang. Chính vì thế, sự ra đi của Boy Capel vào năm 1919 để lại trong Gabrielle Chanel nỗi đau quá lớn. Vết thương từ sự mất mát đó những tưởng sẽ không bao giờ có thể chữa lành cho đến khi Mademoiselle Chanel đặt chân đến Venice vào năm 1920.

Chỉ đến khi đặt chân đến thành phố Venice, trái tim Gabrielle mới phần nào dịu lại. Thành phố thơ mộng này đã mang đến cho người con gái trẻ những điều tuyệt vời nhất mà nó đang sở hữu: những con kênh quyến rũ, những con hẻm quanh co, bảo tàng, nhà hàng và những công trình kiến trúc lộng lẫy pha trộn giữa kho tàng nghệ thuật quý giá. Tại đây, cô đã bị thu hút bởi các bức tranh khảm lấp lánh bằng vàng và đá quý theo phong cách Byzantine, họa tiết Baroque, và hình ảnh chú sư tử có cánh, biểu tượng và cũng là thần bảo hộ của thành phố. Tại đây, giữa lòng City of Canals, Thành phố của những con kênh đào, Gabrielle Chanel đã hồi sinh. Vẻ đẹp của Venice đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong các sáng tạo của cô kể từ đó.

Vào năm 2018, Patrice Leguéreau, Giám đốc Studio Sáng tạo Trang sức tại CHANEL, đã quyết định ghé thăm nơi này. Với cuốn sổ phác thảo trên tay, bác dùng tất cả những gam màu rực rỡ nhất để ghi lại cuộc sống hàng ngày của người dân Venice, từ đó tạo cảm hứng phác nên một “chốn dừng chân” mới mẻ mang tên Escale à Venise.

Bộ sưu tập bao gồm 70 thiết kế trang sức cao cấp, trong đó có 22 sáng tạo độc nhất, được chia thành 4 chủ đề: La Sérénissime, Isole della Laguna, Gran Canale và Spirito di Venezia. Chủ đề đầu tiên, La Sérénissime, ngợi ca sự thịnh vượng nhưng đầy tinh tế của những kiệt tác kiến trúc tại Venice. Chủ đề thứ hai, Isole della Laguna, tôn vinh nghệ thuật thủ công của các nghệ nhân lâu đời tại Venice. Chủ đề thứ ba, Gran Canale, chính là một cách diễn giải đầy trực quan biểu tượng đặc trưng của các chuyến đi trên mặt nước. Và chủ đề cuối cùng, Spirito di Venezia, tôn vinh biểu tượng sư tử của thành phố Venice, cũng là cung hoàng đạo của Gabrielle Chanel.

Sư tử vốn là hiện thân cho vinh quang và lòng dũng cảm của thành phố Venice. Đến cả các đại sứ và những vị vua cũng phải cúi đầu trước tượng sư tử nằm trên bệ đỡ ở lối vào Dinh Tổng trấn. Sư tử mang lại sức mạnh cho thành phố này, và đồng thời cũng là chòm sao hoàng đạo của Gabrielle Chanel. Đối với cô, sư tử không chỉ là một biểu tượng quen thuộc mà còn là một lần gặp lại tình cờ, một chỉ dấu định mệnh trong cuộc đời. 


 
Back to top