Phong cách / Đồng hồ

Chopard mừng Tết Nguyên Đán với nghệ thuật sơn mài Urushi và hình tượng Rồng thiêng

Jan 18, 2024 | By Ton Binh

Sự kết hợp giữa vàng và sơn mài là hiếm có trong thế giới đồng hồ, đặc biệt ở trình độ cao. L.U.C XP Urushi Year of the Dragon ứng dụng nghệ thuật thủ công để biểu đạt vận may, thịnh vượng và đánh dấu chu kỳ 12 con giáp.

Rồng là sinh vật huyền bí xuất hiện sớm nhất trong truyền thuyết Á Đông, tượng trưng cho thần quyền, tài lộc, an khang, mưa thuận gió hoà. Năm Giáp Thìn sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng Hai, 2024.

Tương truyền, Hiên Viên Hoàng Đế – hoàng đế Trung Hoa đầu tiên, trị vì khoảng năm 2700-2600 trước công nguyên – sau mỗi lần thu phục một bộ lạc lân bang, sẽ may những sinh vật huyền bí là Tộc Huy của họ lên áo và sau cùng đã hợp nhất thành hình tượng Rồng Á Đông mà chúng ta biết ngày nay.

Lấy cảm hứng từ huyền sử ấy, chiếc L.U.C XP Urushi Year of the Dragon của Chopard sở hữu bộ vỏ 39,5 mm bằng vàng hồng 18K khai thác có đạo đức, với bộ chuyển động in-house L.U.C 96.17-L trang bị micro-rotor đảm bảo độ mỏng thanh lịch chỉ 6,8 mm. Chiếc đồng hồ kết hợp bí quyết kỹ thuật và phong cách thẩm mỹ của Chopard Manufacture. Mặt số là tác phẩm nghệ thuật trang trí bằng sơn mài Urushi, bột vàng và lớp lót xà cừ. Cho năm thứ mười hai kể câu chuyện của Chopard Urushi, mặt số này được chế tác tại Nhật Bản bởi một nghệ nhân Maki-e nổi tiếng thế giới.

Một câu chuyện mang tính biểu tượng và đầy tính nghệ thuật

Ngũ hành Á Đông gán cho mỗi năm một “hành” – Kim, Thuỷ, Mộc, Hoả và Thổ – bên cạnh con giáp của năm đó. 2024 là năm Giáp Thìn (hành Mộc). Vốn là sinh vật quyền năng, vạn tuế, dồi dào nguyên khí với bản ngã tinh anh sắc sảo nhất trong 12 con giáp, Rồng hành Mộc còn là hộ thần của thiên nhiên, là biểu tượng của sự hài hoà với đất trời. Căn tính mạnh mẽ này cũng đồng điệu với sự tôn trọng Chopard dành cho Trái Đất trù phú. Nghệ nhân sơn mài bậc thầy từ Nhật Bản được Chopard tin cậy đã tạo ra một mặt số đen thanh tú và giàu cảm xúc làm nền cho hình tượng Rồng sống động. Bay bổng trên những tầng mây, Rồng toả khí sắc uy phong trong hai sắc đỏ và vàng nổi bật.

Năm nay còn đánh dấu một cột mốc mới trong bộ sưu tập L.U.C XP Urushi. Năm 2013, Chopard ra mắt mẫu đồng hồ đầu tiên trong BST với phiên bản năm Tỵ. Qua sự bổ sung mới dành cho năm Thìn, nhà chế tác đã hoàn thành trọn một chu kỳ 12 con giáp. Nhân dịp này, một hộp đựng bằng gỗ tuyệt vời với đủ 12 phiên bản L.U.C XP Urushi từ trước tới nay sẽ được giới thiệu trong năm 2024, mang đến cho các nhà sưu tầm cơ hội thưởng lãm những tuyệt tác thủ công tụ hội.

Sự tỉ mỉ trong chế tác thủ công

Trung thành với bí quyết truyền thống được gìn giữ lâu đời, Chopard một lần nữa cộng tác với nghệ nhân Maki-e Nhật Bản xuất sắc nhất cho chiếc L.U.C XP Urushi Year of the Dragon. Toàn bộ 88 mặt số được chế tác tại xưởng của công ty có tuổi đời một thế kỷ Yamada Heiando bởi nghệ nhân bậc thầy Minori Koizumi. Đây là công việc tỉ mỉ đòi hỏi không dưới 20 giờ làm việc cho mỗi mặt số. Tuân theo kỹ thuật tinh xảo cổ xưa này, bụi vàng được rải giữa các lớp sơn mài được làm từ cây Toxicodendron vernicifluum tạo nền trời lung linh. Mặt số đắt giá được đặt trong bộ vỏ siêu mỏng bằng vàng hồng 18K, không chỉ thoải mái khi đeo trên tay mà còn đem lại vẻ thanh lịch kín đáo phi thường.

Màn trình diễn cơ khí

Độ mỏng này chỉ có thể thành hiện thực nhờ bộ chuyển động in-house L.U.C 96.17-L lên cót tự động dày 3,3 mm, trang bị micro-rotor vàng 22K tích hợp vào lát cắt tổng thể của bộ máy. Động năng mạnh mẽ của nó đảm bảo lên dây hiệu quả cho trống cót đôi theo công nghệ Chopard Twin Technology và dự trữ năng lượng lên tới 65 tiếng. Một khi đã vững vàng trên cổ tay, chiếc đồng hồ sẽ báo giờ chính xác trong hơn hai ngày rưỡi, tương đương với dịp cuối tuần.

“Nghệ thuật của Nhà chế tác”

Bộ sưu tập L.U.C từ Chopard Manufacture được đánh giá cao và sưu tầm bởi giới mộ điệu đồng hồ trên khắp thế giới, tuân theo truyền thống chế tác đồng hồ cao cấp suốt 25 năm qua. Không muốn dựa vào nhà cung cấp bộ máy bên thứ ba, và quyết tâm gìn giữ những bí quyết truyền đời, Chopard có bước đi táo bạo dưới thời ông Karl-Friedrich Scheufele khi chế tạo một bộ chuyển động hoàn toàn in-house. L.U.C 96-01-L trứ danh đã khởi động Chopard Manufacture vào năm 1996. Mẫu đồng hồ đầu tiên sở hữu bộ máy này là L.U.C 1860, được giới thiệu một năm sau và ngay lập tức được vinh danh là “Đồng hồ của năm” bởi tạp chí Montres Magazine.

Bộ sưu tập dần mở rộng theo năm tháng, không ngừng mang đến những bộ chức năng sáng tạo và tinh xảo được thai nghén, phát triển, sản xuất, lắp ráp, trang trí và chứng nhận ngay tại các công xưởng của Chopard tại Fleurier và Geneva. Chiếc L.U.C XP Urushi Year of the Dragon đánh dấu chương tiếp theo trong câu chuyện, đồng thời minh chứng cho sức sáng tạo và nghệ thuật đồng hồ của Chopard.


 
Back to top