Phong cách / Đồng hồ

Đồng hồ lặn và sứ mệnh khai phá tầng sâu

Sep 23, 2022 | By Ton Binh

Đồng hồ lặn có thể là hiện thân nổi tiếng nhất cho một chiếc đồng hồ đeo tay. Mời bạn cùng WOW điểm qua các thiết kế thẩm mỹ thông dụng rất cụ thể và giới hạn này.

Không giống như lịch sử, thời gian chắc chắn sẽ lặp lại, đồng thời cũng chuyển động không ngừng theo một hướng. Đó là một thủ thuật khá gọn gàng, giây phút vừa trôi qua không thể được tách bạch được với lần tiếp theo, tựa như một dòng chảy vô tận.

Tuy nhiên, mỗi giây là duy nhất và chỉ có thể được trải nghiệm một lần – trừ khi bạn thấy mình đang du hành với tốc độ ánh sáng, hoặc ở gần lỗ đen, nhưng có lẽ tôi đã hơi lạc đề rồi. Đồng hồ thuộc bất kỳ loại nào cho phép chúng ta phân biệt giữa các giây – và quyết định những giây nào đáng để ghi nhớ lại. Đồng hồ, cũng giống như lịch sử, về bản chất gắn liền với con người và xã hội của chúng ta. Điều này giúp giải thích tại sao các thương hiệu đồng hồ liên tục tổ chức ngày kỷ niệm.

Mặc dù những ngày kỷ niệm này lặp đi lặp lại, nhưng mỗi ngày đều là duy nhất – điều này rõ ràng là khác biệt so với cách mỗi giây trôi qua là duy nhất, nhưng như con người chúng ta vẫn thích tìm ra điểm tương đồng. Nói cách khác, điểm tương đồng ở đây là cảm xúc. Theo thời gian, đặc điểm nhận dạng thương hiệu và khái niệm thời gian kết hợp với nhau bằng một hình thức độc đáo.

Trong những ví dụ điển hình nhất, chỉ một chiếc đồng hồ cũng có thể nói lên tất cả mọi thứ về cách xem thời gian cụ thể; rất có thể là tầm nhìn của một thương hiệu. Nếu tôi phải xác định lý do tại sao đội ngũ WOW lại hào hứng với những chiếc đồng hồ mới, đây sẽ là câu trả lời ngắn gọn của tôi. Nó cũng giải thích lý do tại sao chúng ta luôn quay trở lại một số danh mục đồng hồ đeo tay nhất định, từ các bộ máy phức tạp đến các loại đồng hồ cụ thể.

Tính đồng bộ 

Oyster Perpetual Rolex Deepsea

Trong ấn phẩm trước, Chanel J12 đã trở thành tiêu điểm ở trang bìa. Vì vậy có thể nói, với lần phát hành này, chúng tôi muốn tiếp tục nối dài câu chuyện ấy. Rốt cuộc, những quyền lực có được tại Chanel không phải là phù du, và không phải ngẫu nhiên mà J12 lại trở thành trung tâm của truyền thống sản xuất đồng hồ đặc biệt này.

Chúng tôi đã không đi sâu vào vấn đề này trong câu chuyện trang bìa, nhưng thực tế thì J12 là một chiếc đồng hồ lặn. Lý do đơn giản cho điều này là đồng hồ lặn có thể là loại đồng hồ đeo tay phổ biến nhất trên thế giới. Một minh chứng cho hiện tượng trên chính là cuộc đấu giá trực tuyến đặc biệt của Bonhams về đồng hồ lặn Seiko diễn ra vào tháng 8, khi chúng tôi đang chuẩn bị nội dung cho số báo này. Và có thể bạn đã biết, Seiko rất chú trọng vào câu chuyện về đồng hồ lặn.

Khi tìm hiểu qua những chiếc đồng hồ quan trọng xuất hiện trong năm 2020, chắc chắn bạn cũng biết đến Rolex. Trên thực tế, chủ đề này đã được lên kế hoạch vào đầu năm nay. Vào thời điểm đó, chúng tôi thực sự không biết – cũng như không có cách nào để biết – rằng Rolex sẽ tiết lộ chiếc đồng hồ đặc biệt phù hợp cho câu chuyện này. Nó cho chúng tôi cơ hội để viết thêm một đoạn nội dung, và hoán đổi vị trí các hình chụp đồng hồ ở đâu đó. Ban đầu, chúng tôi đã lên kế hoạch viết về Rolex Sea-Dweller 2019 với ý nghĩa là một bản tóm tắt những chiếc đồng hồ lặn nổi bật, với một số tóm lược về các sản phẩm mới.

Danh sách đó hiện chủ yếu là những chiếc đồng hồ mới, với một số đồng hồ khác từ năm 2019. Nó chỉ cho thấy rằng nếu bạn đặt cược vào đồng hồ lặn, kèo dưới sẽ có lợi cho bạn. Không có nội dung nào trong câu chuyện này về Submariner – hãy chuyển sang phần hai cho điều đó.

Trở lại chủ đề khi nãy, vào năm ngoái, khi viết bài cho Hodinkee, chuyên gia đồng hồ Jack Forster đã giải thích về sức hấp dẫn khó giải thích của đồng hồ lặn, và cũng lần đầu tiên thừa nhận sự khó hiểu về hiện tượng này. Hodinkee và những người khác đã nhiều lần viết về điều này mà cũng không thể làm rõ ràng, chỉ xác nhận rằng thật kỳ lạ khi đồng hồ lặn lại trở nên phổ biến như vậy – một người ngoài hành tinh đến thăm thế giới của chúng ta có thể được tha thứ vì nghĩ rằng con người thực sự yêu thích các môn thể thao dưới nước.

Để làm rõ một lần nữa, chúng tôi không quá dè dặt về chủ đề này; WOW đã đề cập đến đồng hồ lặn nhiều lần trước đây, nhưng hầu như không giải quyết bất kỳ điểm nào đã đề cập ở trên. Chúng tôi đã nói về sự phổ biến rộng rãi của đồng hồ thể thao gần đây, nhưng tính thẩm mỹ thì hầu như không thể sánh được với đồng hồ lặn thuần túy… đại loại vậy.

Vấn đề về tiêu chuẩn 

Đồng hồ lặn tất nhiên chỉ là một tập hợp con của danh mục đồng hồ thể thao rộng lớn hơn nhiều, khiến nó trở thành một phân khúc đặc biệt. Xét cho cùng, đồng hồ thể thao bao gồm đồng hồ đua, đồng hồ lặn và thậm chí có thể mở rộng sang đồng hồ phi công. Không giống như hầu hết các loại đồng hồ thể thao khác, có những tiêu chí rất cụ thể mà các nhà sản xuất đồng hồ phải áp dụng nếu họ muốn làm đồng hồ lặn thực thụ.

Thông thường, đồng hồ lặn được chế tạo theo một trong hai tiêu chuẩn ISO, như chúng tôi đã đề cập gần đây nhất vào ấn phẩm #47 ba năm trước. Trong số hai tiêu chuẩn đó, ISO 6425 định nghĩa thế nào là đồng hồ lặn; ISO 22810 linh hoạt và cơ bản hơn, không bao hàm một số tính năng chính mà thợ lặn cần.

Như thông lệ, chúng tôi bắt đầu với định nghĩa từ Berner’s Illustrated Dictionary of Horology. Đồng hồ lặn là “đồng hồ được thiết kế để chịu được ngâm ở độ sâu ít nhất 100m và đáp ứng các yêu cầu quy định trong tiêu chuẩn ISO 6425.” Với ISO 6425, một số bài kiểm tra chất lượng phải được thực hiện trên mọi chiếc đồng hồ, không chỉ với nhóm đồng hồ thử nghiệm, trong khi các bước đảm bảo chất lượng khác có thể được thực hiện trên một mẫu từ quá trình sản xuất thực tế.

Cho dù là của Oris, Omega hay Rolex, tất cả đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn giống nhau. Bây giờ, điều này có nghĩa là đồng hồ lặn đã được tiêu chuẩn hóa – chẳng hạn như những chiếc xe cổ trong cuộc đua xe cổ. Ngoài ra, nếu nghĩ rằng Submariner và Fifty Fathoms trông giống nhau, thì đồng hồ lặn có lẽ không dành cho bạn.

Trong số này, chúng tôi đang kết hợp chuyên mục định kỳ của mình với việc tìm hiểu sâu rộng hơn về đồng hồ lặn. Hãy yên tâm rằng chúng tôi sẽ đề cập đến các tiêu chuẩn ISO đó một lần nữa. Ví dụ như là ISO 22810 liên quan đến khả năng chống nước và cách đồng hồ phải được kiểm tra cho khả năng này. Đây là một thông tin quan trọng, bởi các nhà sản xuất đồng hồ có thể quyết định cách kiểm tra chất lượng đồng hồ, vượt quá cấp độ nhất định và những tính năng nào cần có.

Điều này có nghĩa là một chiếc đồng hồ được làm theo tiêu chuẩn này có thể có hầu hết các tính năng của một chiếc đồng hồ lặn, nhưng có thể không đủ điều kiện để trở thành một chiếc đồng hồ lặn. Đồng hồ lặn phải đáp ứng mọi tiêu chí theo ISO 6425 – có nghĩa là chúng phải được thử nghiệm cho từng tiêu chí một cách cụ thể.

Dấu hợp chuẩn đồng hồ lặn

Nếu bạn đang cân nhắc mua một trong nhiều chiếc đồng hồ lặn xứng đáng trên thị trường, bạn không cần phải tự làm quen với ISO 6425. Cái hay của việc hệ thống hóa là nó giúp loại bỏ tất cả các phỏng đoán. Bạn chỉ cần hỏi nhà bán lẻ xem đồng hồ có được chứng nhận phù hợp theo ISO 6425 hay không…

Trên thực tế, bạn sẽ phải hỏi vì không phải tất cả các nhà sản xuất đồng hồ đều đặt dấu hợp chuẩn “Đồng hồ lặn” trên vỏ và sự vắng mặt của nó không có nghĩa là nó không phải là một chiếc đồng hồ lặn. Trên thực tế, thương hiệu duy nhất thường xuyên sử dụng dấu này (chủ yếu trên mặt số) là Seiko, một trong những nhà sản xuất đồng hồ lặn hàng đầu. Có thể cho là công ty Nhật Bản nổi tiếng về điều này đến mức họ thậm chí không cần phải chứng thực nhưng nó rất hữu ích vì Seiko có những chiếc đồng hồ có khả năng chống nước tuyệt vời mà chúng không phải là các mẫu đồng hồ lặn.

Hai tên tuổi lớn trong lĩnh vực đồng hồ lặn không dựa vào nhiều chứng chỉ ISO là Rolex và Blancpain. Blancpain là người khởi nguồn cho thứ mà chúng ta gọi là đồng hồ lặn ngày nay, trong khi Rolex xác định các tiêu chuẩn chống nước cho đồng hồ đeo tay chuyên nghiệp và thông thường. Cả hai thương hiệu đều định nghĩa đồng hồ lặn sẽ trông như thế nào trong thế kỷ 21. Về phần mình, Omega đã đặt dấu “Diver” trên ốp lưng. Cũng giống như trong ví dụ của Seiko, điều này rất hữu ích vì Omega có nhiều mẫu chống nước hàng đầu mà không phải là đồng hồ lặn. Tất nhiên, cả Rolex và Omega đều có tiêu chuẩn riêng về hiệu suất và chất lượng mà không cần dựa vào các tiêu chuẩn ISO mà tương đối ít nhà sưu tập quan tâm. Seiko cũng rất chặt chẽ về chất lượng sản xuất và đã giành được sự tôn trọng của các nhà sưu tầm.

Nói cách khác, nhiều thương hiệu đã đưa ra các tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng của riêng họ, mà họ nói rằng vượt xa các phương pháp của bên thứ ba. Họ không cần phải chứng minh điều đó, nhưng công chúng đều chấp nhận rằng những thương hiệu cao cấp như Patek Philippe, Jaeger-LeCoultre và Chopard sẽ luôn cố gắng để nâng cao các tiêu chuẩn. Không có gì sai với điều đó, nhưng đồng hồ lặn trước tiên sẽ phải đáp ứng ISO 6425 trước khi vượt qua giới hạn đó.

Thật nhẹ nhõm khi biết rằng một người nào đó đã độc lập kiểm tra thực tế và xác thực về các tuyên bố của bất kỳ nhà sản xuất đồng hồ nào. Nếu đang có cuộc phiêu lưu vào vực sâu, hoặc thậm chí là một công việc trả tiền cho căn hộ bạn đang ở, điều này vượt ra ngoài mức độ thoải mái đơn thuần.

Phá vỡ bức tường thứ tư

Ngoài các tiêu chuẩn ISO, tất cả thông tin này đôi khi được hiểu rằng đồng hồ lặn là công cụ quan trọng đối với các chuyên gia. Máy tính lặn là công cụ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn sống sót dưới những con sóng và nó đã thay thế đồng hồ lặn vào những năm 1970. Để hiểu rõ hơn, đồng hồ lặn hiện đại là một công cụ hỗ trợ. Hội đồng thợ lặn, chuyên nghiệp hay giải trí của chúng tôi đã nói như vậy vào năm 2014, và thợ lặn / nhà báo đồng hồ nổi tiếng Jason Heaton thường xuyên đưa ra quan điểm này. Nó tồn tại cho đến ngày nay như một biểu tượng của sự xuất chúng, cũng giống như đồng hồ đeo tay cơ học. Trong thế giới của những đồ vật được thiết kế để tôn vinh lịch sử, đồng hồ lặn có thể mang đến cho bạn cảm giác rất yên tâm.

Tại thời điểm này, cần phải hướng về phía độc giả. Tôi là người biên soạn và tôi chấp nhận điều này. Về mặt cá nhân, nó thách thức niềm tin rằng một chiếc đồng hồ với vẻ bề ngoài được chăm chút quá mức – khi được trang trí bằng kim loại quý và được trang bị với độ phức tạp cao – có thể tồn tại được dưới nước.

Đồng hồ lặn thực sự phổ biến đến nỗi ngay cả tôi, một người không phải là thợ lặn và hoàn toàn không có duyên với hoạt động này, cũng có một vài chiếc. Tôi vẫn thường xuyên đeo một chiếc mà tôi đã mua từ nhiều năm trước. Loại đồng hồ này chắc chắn phải phù hợp cho mọi dịp, cả ngày lẫn đêm.

Nhược điểm chính của đồng hồ lặn đối với tôi là nó ôm sát cổ tay khiến tôi không thể đeo bất cứ thứ gì khác. Điều này có thể không đúng với bạn, bạn đọc thân mến, và tôi chúc mừng bạn vì điều đó. Tôi đưa ra điều này để chứng minh rằng tôi không miễn nhiễm với sức hấp dẫn của đồng hồ lặn, nhưng hoàn toàn không thể biện minh cho nó từ góc độ hoạt động thể thao. Và bây giờ, hãy cùng quay trở lại câu chuyện ban nãy.

Giá trị sẽ quyết định

Để hiểu được sức hút phổ biến của đồng hồ lặn, bạn cần được trang bị một bài học lịch sử ngắn gọn. Như thường lệ trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ, chúng ta có thể chia tay với quá khứ nhưng nó sẽ luôn còn dang dở. Tóm lại, đã có một thời điểm trong lịch sử khi cuộc sống của các thợ lặn chuyên nghiệp, quân đội và dân sự, phụ thuộc vào các thiết bị đo thời gian. Mặc dù điều này xảy ra trong quá khứ, nhưng không có nghĩa là đồng hồ lặn đã kết thúc những ngày tháng huy hoàng – theo nhiều cách, đồng hồ lặn đã hoàn toàn chiến thắng sự lỗi thời. Ngay cả đồng hồ cơ sang trọng cũng phải xếp sau đồng hồ lặn. Đúng vậy, chiếc tourbillon cũng chỉ là vai phụ thứ hai cho chiếc đồng hồ lặn khiêm tốn nhất.

Trên thực tế, vẫn có những thợ lặn thích dùng đồng hồ truyền thống làm thiết bị dự phòng. Điểm đáng chú ý nhất ở đồng hồ lặn chính là sự tiện lợi; và không loại đồng hồ nào khác có thể làm điều này.

Mặc dù vậy, phần lớn hơn trong câu chuyện đồng hồ lặn vẫn giữ vững giá trị của mình. Đó có thể là câu chuyện của một chuyên gia hàng hải, hoặc của lực lượng quân đội đặc biệt – thực sự chúng ta sẽ thấy cả hai ví dụ khi nhìn vào những chiếc đồng hồ cụ thể, được cập nhật và mở rộng cho năm 2020 so với những gì chúng đã có ba năm trước. Trong giấc mơ gây sốt của những người đam mê đồng hồ, những nhân vật như Bob Maloubier, Cousteau và Guillaume Nery đã gặp gỡ các thành viên trong Lực lượng SEALS của Hải quân Hoa Kỳ để lập kế hoạch giải cứu Galapagos khỏi những kẻ phi pháp.

Ở một khía cạnh không mấy hào hùng, đồng hồ lặn cũng được săn đón một cách đáng kinh ngạc vì tính cổ điển, có nghĩa là giá của nó có thể đạt đến mức vô lý. Những chiếc Rolex Submariner mới vốn đã khó mua, thị trường thứ cấp có thể khiến bạn phải chảy nước mắt.

Tin tốt là có rất nhiều đồng hồ lặn ngoài kia, bao gồm cả những chiếc đồng hồ mới của Ulysse Nardin và Citizen (bao gồm cả Kuroshio, được đề cập ở phần cuối cùng) sẽ làm hài lòng mọi nhà sưu tập. Để có cái nhìn về những chiếc đồng hồ lặn mới nhất mà chúng tôi đã thấy, hãy xem phần thứ hai của bài viết trong số báo sau.

Ghi chú của biên tập: Như thường lệ, chúng tôi mang ơn nhiều nguồn thông tin cho bài viết này, một số không được nêu rõ ràng trong phần bài chính. Bao gồm tác giả của câu chuyện về chiếc đồng hồ lặn trước đó của chúng tôi vào năm 2017, Roger Valberg và các tác giả của bài viết đồng hồ lặn năm 2014 của chúng tôi, Celine Yap và Jamie Tan. Ngoài ra, các ghi chú kỹ thuật về ISO 6425 được lấy từ một bài báo WatchTime năm 2014 và các câu chuyện khác nhau từ kho lưu trữ của EuropaStar.

Thông số kỹ thuật

Để dễ tham khảo, dưới đây là một vài điểm chính từ các tài liệu kỹ thuật liên quan đến ISO 6425. Đây không phải là bản thân các thử nghiệm mà là các yêu cầu.

Điều quan trọng cần lưu ý là các tiêu chuẩn không bắt buộc phải là đồng hồ cơ học. Họ thậm chí không nói rõ việc ưu tiên màn hình analog hơn màn hình kỹ thuật số. Đây là những điểm chính thường sẽ không thể hiện qua các câu chuyện quảng cáo.

Những nội dung sau đây không đầy đủ hoàn toàn, nhưng đã bao hàm những điểm quan trọng.

– Đồng hồ phải có chức năng cho phép người dùng / người đeo chọn khoảng thời gian lên đến 60 phút – chức năng này có thể là cơ hoặc kỹ thuật số.

– Dù là cơ học hay kỹ thuật số, bộ chọn khoảng thời gian này phải được bảo vệ chống lại sự thay đổi vô ý.

– Nếu là khung viền bezel (bên ngoài hoặc bên trong), nó phải có thang đo hiển thị với bước thời gian 5 phút.

– Khả năng hiển thị của tất cả các điểm chỉ giờ, trên mặt số hoặc vị trí khác, phải đủ tốt để có thể đọc được khoảng cách xa tới 25 cm trong bóng tối.

– Kim phút phải được phân biệt rõ ràng với kim giờ đối với cách hiển thị dùng kim.

– Các chỉ báo thời gian phải rõ ràng, tuân theo tiêu chuẩn giống như cọc số.

– Phải nhìn thấy rõ ràng là đồng hồ đang chạy. Đối với màn hình analogue, điều này có nghĩa là kim giây trung tâm (không bắt buộc) được phủ / xử lý bằng một số loại vật liệu phát quang. Đồng hồ kỹ thuật số sẽ có chỉ báo pin yếu.

Chống nước

Winding Crown, Oyster Perpetual Day-Date 36

Như đã lưu ý, khả năng chống thấm nước cho đồng hồ không dễ dàng chút nào. Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta yêu cầu đồng hồ đeo tay vẫn hoạt động trong khi ở dưới nước và lặp lại nhu cầu này khi chúng ta muốn.

Nói cách khác, nếu yêu thích Rolex Submariner, bạn có thể muốn đeo nó khi bơi. Mang lại cho người đeo sự tự tin khi để đồng hồ trong môi trường nước, quy trình đảm bảo vì vậy không đơn giản. Thử nghĩ đến các thiết bị khác (không phải đồ trang sức) mà bạn có thể mang đến hồ bơi, bãi biển và đại dương – mà không cần bảo vệ thêm – và bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của xếp hạng chống nước đó.

Khả năng chống lại lực nước bên ngoài của một chiếc đồng hồ là khá phức tạp, không giống với việc thả đồng hồ vào một lỗ chứa nước trong một khoảng thời gian cố định. Ví dụ, theo ISO 6425, các thanh lò xo cũng phải vượt qua một ứng suất, điều bắt buộc mọi đồng hồ phải chịu thử nghiệm áp suất mô phỏng bằng 125% của bất kỳ độ sâu định mức nào.

Ví dụ: một chiếc đồng hồ được đánh giá là có khả năng chống nước đến 100 mét sẽ phải chịu áp lực nước là 125 mét. Một lần nữa, điều quan trọng ở đây đối với những người đam mê và sưu tầm là mọi chiếc đồng hồ phải vượt qua bài kiểm tra này – tất cả những chiếc đồng hồ trong thực tế, không phải đồng hồ mẫu hoặc lựa chọn ngẫu nhiên từ dây chuyền sản xuất.

Quay trở lại bài kiểm tra đó, đồng hồ đi từ áp suất mực nước biển đến giới hạn kiểm tra chỉ trong một phút và ở dưới áp suất tối đa này trong hai giờ. Vào cuối giai đoạn này, đồng hồ được đưa đến mức áp suất 3 mét – một lần nữa trong vòng một phút – và giữ ở áp suất đó trong một giờ. Sau quá trình này, đồng hồ được đưa ra khỏi môi trường thử nghiệm, làm khô và thực hiện phép thử được gọi là “sự ngưng tụ trên đĩa nóng”. Điều này liên quan đến việc đặt đồng hồ lên đĩa và làm nóng nó từ 40 đến 45 độ C.

Khi đồng hồ đã đạt đến nhiệt độ, một giọt nước (ở 20 độ C, nhỏ hơn hoặc chênh lệch một vài độ) được đặt lên tinh thể. Sau một phút, đồng hồ được làm khô một lần nữa và kiểm tra các dấu hiệu ngưng tụ bên trong tinh thể. Nếu có hơi nước, đồng hồ không đạt yêu cầu kiểm tra. Thử nghiệm “ngưng tụ trên đĩa nóng” này thường được thực hiện trước và sau mỗi thử nghiệm.

Paraflex

Đây chỉ là bài kiểm tra khả năng chống nước chính. Ngoài ra còn có kiểm tra độ tin cậy dưới nước, bao gồm khả năng đồng hồ chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và nguy cơ ăn mòn của natri clorua (hay còn gọi là muối trong nước biển). Nó cũng phải chống từ tính, ở một mức độ nào đó, và có thể chịu được các cú sốc – điều cần thiết cho đồng hồ chuyên dụng bền bỉ.

Đối với trường hợp chịu được nước mặn, thử nghiệm bao gồm việc nhúng đồng hồ vào dung dịch mô phỏng nước biển (30 gam natri clorua mỗi lít) và giữ ở 18-25 độ C trong 24 giờ. Sau đó, nó được làm sạch và kiểm tra để đảm bảo tất cả các bộ phận đều hoạt động tốt. Điều này hơi khác so với độ tin cậy khi thử nghiệm dưới nước. Mặc dù đây không phải là bài kiểm tra khả năng chịu nước, nhưng đồng hồ vẫn nhận được cùng một bài kiểm tra độ ngưng tụ trước và sau khi kiểm tra độ tin cậy. Ngoài ra còn có một bài kiểm tra độ tin cậy trong điều kiện nước ngọt, cũng bao gồm các bài kiểm tra độ ngưng tụ nói trên. Tại đây, đồng hồ được ngâm trong nước ngọt 18-25 độ C trong 50 giờ.

Tương tự như vậy là thử nghiệm nhiệt: đồng hồ được ngâm trong nước ở 40 độ C, sau đó 5 độ C, sau đó lại 40 độ C. Đồng hồ dành ít nhất 10 phút ở mỗi nhiệt độ và phải chuyển sang nhiệt độ tiếp theo trong 1 phút.

Cuối cùng là kiểm tra chống từ tính và chống va đập, được điều chỉnh bởi các tiêu chuẩn ISO của riêng chúng, tương ứng là 764 và 1413. Thử nghiệm chống từ tính chỉ đơn giản là cho đồng hồ tiếp xúc với từ trường 4.800 Ampe dọc theo ba trục khác nhau. Đồng hồ giữ ở mỗi vị trí trong một phút. Mục đích là để đồng hồ duy trì độ chính xác của tốc độ trong vòng +/- 30 giây mỗi ngày. Điều này có nghĩa là bất kể độ chính xác của đồng hồ trước khi thử nghiệm, miễn là nó vẫn nằm trong giới hạn đó sau khi thử nghiệm, nó sẽ vượt qua.

Thử nhiệm chống sốc: đây là một mô phỏng những gì sẽ xảy ra khi đồng hồ được thả xuống một bề mặt cứng từ độ cao ít nhất một mét. Về cơ bản, đồng hồ phải chịu hai cú sốc mỗi lần khoảng 5.000 Gs. Một là ở phía 9 giờ trên vỏ trong, và còn lại là ở mặt kính hoặc mặt trước của đồng hồ. Sau thời gian thử nghiệm, đồng hồ phải duy trì tốc độ chính xác trong vòng +/- 60 giây mỗi ngày so với trước đó. Sử dụng ví dụ trên, nếu đồng hồ chạy ở mức -2 giây mỗi ngày và kết thúc ở -40 giây, nó sẽ vượt qua thử nghiệm

BÀI ASHOK SOMAN – CHUYỂN NGỮ VINCENT PHAM

 
Back to top