Phong cách / Đồng hồ

The Modern Collectible Issue: Hãy sưu tầm “nhà vua” F.P.Journe

Dec 03, 2023 | By Nguyen Huu Hon

Hơn 20 năm sau khi được nghệ nhân đồng hồ bậc thầy Francois-Paul Journe sáng tạo ra, chiếc đồng hồ này vẫn giữ sự độc đáo riêng trong việc khai thác nguyên lý cộng hưởng.

The F.P.Journe Chronomètre à Résonance.

Theo The Peak và The Hour Glass, du khách đến thăm Nhà sản xuất F.P.Journe ở Geneva sẽ được chào đón bởi một chiếc đồng hồ cao, mỏng với bộ chuyển động kép và con lắc. Được chế tạo bởi người thợ đồng hồ Pháp Antide Janvier vào thế kỷ 18, chiếc đồng hồ này là minh chứng cho việc ứng dụng nguyên lý cộng hưởng trong vật lý làm tăng độ chính xác trong việc chấm giờ. Khái niệm cộng hưởng cũng được khai thác bởi nhà chế tạo đồng hồ vĩ đại thế kỷ 18 Abraham-Louis Breguet trong đồng hồ để bàn và đồng hồ bỏ túi của ông.

Những sáng tạo tiên phong này đã có ảnh hưởng lớn đến nghệ nhân chế tác đồng hồ bậc thầy và người sáng lập F.P.Journe, Francois-Paul Journe: hai thế kỷ sau những cái tên vĩ đại đó, ông đã phát triển khái niệm này trong phạm vi nhỏ gọn của đồng hồ đeo tay.

Phải mất 15 năm miệt mài nghiên cứu, ông mới hài lòng với hiệu suất đo thời gian và khả năng đeo trong thực tế của một chiếc đồng hồ như vậy: chiếc đồng hồ đeo tay FPJourne được sản xuất thương mại đầu tiên mang thuật ngữ “Résonance” được ra mắt vào năm 2000.

Crafted from 18K rose Gold, Calibre 1520 powers the new Chronomètre à Résonance.

Sự cộng hưởng xảy ra khi một vật thể chuyển động tạo ra rung động và năng lượng được một vật thể gần đó thu nhận – không có bất kỳ kết nối vật lý nào – và sau đó bắt đầu chuyển động ở cùng tần số. Đồng hồ F.P.Journe Chronomètre à Résonance sử dụng nguyên tắc này bằng cách có hai đĩa trọng lực thay vì một chiếc như thông thường. Được sắp xếp cạnh nhau, những chiếc đĩa này bắt đầu chuyển động đồng bộ do sự cộng hưởng.

Nhờ sự đồng bộ hóa này, cả hai chiếc đĩa đều quay trở lại tần số đều đặn ngay cả khi đồng hồ chịu tác động. Điều này mang lại cho những chiếc đồng hồ này độ chính xác chưa từng có. Việc tạo ra các chuyển động của chúng cũng là một kỳ công: để xảy ra hiện tượng cộng hưởng, cả hai bộ cân bằng phải được người thợ đồng hồ điều chỉnh chính xác để chúng không có tổng chênh lệch tốc độ quá 5 giây mỗi ngày.

The F.P.Journe Chronomètre à Résonance is also available in platinum.

Trong hai thập kỷ qua, F.P.Journe đã tạo ra một số phiên bản của Chronomètre à Résonance, tất cả đều nhận được sự đón nhận nồng nhiệt. Ví dụ, phiên bản kỷ niệm 10 năm đã được trao giải Prix de la Haute Complication tại Grand Prix d’Horlogerie de Genève năm 2010.

Vào năm 2020, để đánh dấu kỷ niệm 20 năm ra đời Chronomètre à Résonance, Journe đã tạo ra một phiên bản mới, với bộ chuyển động mới được làm từ Vàng hồng 18K, Calibre 1520. Thay vì hai dây cót chính, mẫu mới có một dây cót duy nhất nhưng vẫn giữ nguyên dự trữ năng lượng 42 giờ. Mỗi bộ truyền bánh răng đều có cơ chế lực không đổi remontoir d’égalité giúp giữ cho biên độ của cả hai bộ cân bằng không đổi ngay cả khi nguồn dự trữ cạn kiệt và đảm bảo tính đẳng thời gian trong suốt 28 giờ. Kết quả là một chiếc đồng hồ thậm chí còn chính xác và nhất quán hơn. Cho đến ngày nay, Chronomètre à Résonance vẫn có cách hoạt động độc đáo, khẳng định phương châm của F.P.Journe, Invenit et Fecit – một cụm từ tiếng Latin có nghĩa là “phát minh và chế tạo”.

Theo: The Peak 
Ảnh: The Hour Glass


 
Back to top