Phong cách / Đồng hồ

Gặp gỡ Arnaud Chastaingt – Giám đốc Studio Sáng tạo Đồng hồ của Chanel

Dec 16, 2020 | By Ton Binh

Bên cạnh những thiết kế khuấy đảo huyền thoại J12, Arnaud Chastaingt – Giám đốc Studio Sáng tạo Đồng hồ của Chanel – cũng là người đứng sau những tác phẩm đồng hồ biểu tượng trong phiên bản mới nhất đánh dấu năm 2020. 

Vào năm 2020, J12 kỷ niệm cột mốc 20 năm ra đời. Đó là chiếc đồng hồ có mối giao kết đặc biệt với Arnaud Chastaingt, Giám đốc Studio Sáng tạo Đồng hồ của Chanel. Từng làm mưa làm gió trong giới chế tác đồng hồ như một diva thời trang, J12 giờ đây đã trở thành nàng thơ của Arnaud. Chia sẻ với báo giới, nhà thiết kế trẻ nhắc đến một sinh nhật lần thứ 20 theo phong cách rất riêng cho Chanel J12.

Năm 2020 là năm J12 bước sang tuổi 20 và chào đón một số tác phẩm mới. Anh tóm tắt về tầm nhìn của mình như thế nào cho đồng hồ Chanel?

Tôi có thể tóm tắt một cách hoàn thiện về tầm nhìn hiện tại của mình đối với đồng hồ Chanel trong bốn từ: Thời Khắc Đã Điểm. Tôi thích sự bất cần của ý tưởng rằng sự quyến rũ là điều bắt buộc khi nói về đồng hồ Chanel.

Vào năm 2020, đồng hồ Monsieur de Chanel đã tạo nên một cơn chấn động không ngờ. Anh có thể giải thích động lực đằng sau sự sáng tạo này?

Đồng hồ Monsieur phiên bản năm nay khiến nhiều người nhướn mày khi mang đến vẻ sang trọng đẳng cấp. Đây là một phong cách làm tôi thích thú không nguôi. Không làm mất đi vẻ sang trọng đặc trưng, chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập của chúng tôi khoác lên mình bộ suit được cắt may rất riêng từ chất liệu kim cương đã được kiểm định. Ai nói đàn ông không thích kim cương? Tại Chanel, kim cương không phải là thứ xa xỉ chỉ dành riêng cho phụ nữ. Monsieur đã chứng minh điều đó!

Chanel đã viết các quy tắc riêng của mình trong Haute Horlogerie dành cho nam giới. Một viên kim cương, vâng, nhưng được mài giũa với giác cắt baguette để thể hiện phong cách và thiết kế. Lấp lánh hơn, hình dạng của viên đá làm nổi bật kiến trúc của đồng hồ trong khi vẫn duy trì bản sắc. Để chế tác chiếc đồng hồ này, những nghệ nhân đồng hồ đã mời những người nghệ nhân kim hoàn của Chanel cùng làm việc trong studio. Monsieur cực kỳ tinh vi đã chọn cách đặt viên đá vô hình. Viền bezel và phần giữa của đồng hồ được đính đá, các góc cũng vậy.

Đối với mặt số, Monsieur chọn họa tiết chần quả trám và chi tiết khắc bạc cho khu vực chuyển động, trong khi bộ máy Manufacture Caliber 1  được tô điểm với thiết kế kim cương thanh lịch. Phần vỏ tựa như một bộ tuxedo Haute Horlogerie được đặt làm riêng để chứa đựng tất cả bộ máy này.

Đây cũng là năm ra đời của Mademoiselle Privé Bouton, mở ra một chương mới trong câu chuyện của Chanel Haute Horlogerie, đặc trưng bằng vẻ ngoài mới mẻ đầy bất ngờ về một huyền thoại từ khía cạnh sản xuất đồng hồ. Anh có thể cho chúng tôi biết thêm về bộ sưu tập này được không?

Theo tôi, bộ sưu tập Mademoiselle Privé thực sự là đại diện rõ nét nhất của Chanel Haute Horlogerie. Ngoài việc lột tả sự nữ tính, BST này cũng tượng trưng cho những điều bí mật. Phô diễn các bí quyết hiếm có của thương hiệu, BST này là lời ca ngợi cho nghệ thuật, và đối với tôi là một thế giới biểu đạt đáng kinh ngạc.

“Bộ sưu tập Mademoiselle Privé thực sự là đại diện rõ nét nhất của Chanel Haute Horlogerie. Ngoài việc lột tả sự nữ tính, BST này cũng tượng trưng cho những điều bí mật.”

Đâu là lý do cho sự ra đời của đồng hồ Bouton?

Chiếc đồng hồ này đã mê hoặc tôi trong một thời gian dài. Gabrielle Chanel đã đưa chiếc nút áo lên một tầm vóc chưa từng có. Cô đã soi rọi một món đồ thông thường trong gia đình và nâng tầm nó lên thành đồ trang sức. Cô xem nó như một phương tiện nghệ thuật độc lập, nhưng vẫn hoàn toàn phải phục vụ chức năng đã định sẵn. Cô diễn tả điều đó như sau, “không có chiếc nút áo nào mà lại không có khuyết áo”.

Bằng cách này, cô đã tạo ra một món đồ trang sức có thể được mô phỏng lại theo vô số cách. Về cơ bản đó là lời khẳng định. Không phô trương hay hào nhoáng, nó vẫn ở đó. Nó đơn độc kể lại một câu chuyện và lôi cuốn bạn vào thế giới huyền bí của những biểu tượng của Gabrielle Chanel. Đối với tôi, tạo một chiếc đồng hồ “nút áo” là một trong những nỗi ám ảnh dai dẳng về nghệ thuật mà bạn không thể gạt nó ra khỏi đầu mình.

Chanel khởi đầu là một nhà mốt, nhưng 30 năm trước, họ đã lấn sân vào ngành chế tác đồng hồ. Tôi lấy cảm hứng từ thế giới đó và bị cuốn hút bởi tinh thần tự do của nó. Tôi đã mơ về một chiếc nút áo như một chiếc đồng hồ. Tôi mơ thấy mình tự khâu tay một chiếc áo jacket, chỉ chừa phần ve áo và khuyết áo. Bạn không thể nhìn thấy đồng hồ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nó chỉ hiện ra trong bí mật. Một chiếc nút áo bằng vàng, ngọc trai và kim cương; chỉ Chanel mới biết được bí mật về thiết kế thời gian cao cấp này.

Anh có lẽ cũng cảm nhận được khao khát này khi sử dụng sức quyến rũ đặc trưng của Chanel ở một trong những sáng tạo mới nhất của mình, Code Coco. 

Thoạt nhìn, Code Coco không giống như một chiếc đồng hồ, ít nhất là theo nghĩa thông thường của từ này. Tôi thiết kế nó như một món trang sức, điểm khác biệt duy nhất là món trang sức này có thể cho bạn biết thời gian.

Át chủ bài của Code Coco là sự mơ hồ và ngụy trang. Cấu trúc của nó dựa trên biểu tượng do Gabrielle Chanel phát minh vào năm 1955: chiếc khóa Mademoiselle trên túi 2.55 huyền thoại. Code Coco cũng là một vòng tay, một dải ruy băng kim loại quấn quanh cổ tay. Khóa cài phục vụ nhiều hơn chỉ là chức năng đóng mở.

Một khi nó được trang trí bằng kim cương, nó cũng trở thành viên ngọc quý. Vì nó chứa đồng hồ, nên Code Coco cũng là một tuyệt phẩm thời gian. Code Coco là một viên ngọc quý, nhưng trong sâu thẳm nó ẩn chứa nhiều công nghệ. Tôi thích phân loại nó như một viên ngọc cơ khí. Nghệ thuật tương phản nằm ở chỗ nó kết hợp một dải ruy băng bằng thép quý giá và dẻo dai với cơ chế của một chiếc khóa có chức năng của đồng hồ. Code Coco: sự quyến rũ được mã hóa để giải mã!


 
Back to top