Phong cách / Phụ kiện

Kim cương và đá Moissanite: Chọn sao giữa tuyệt tác tự nhiên và nhân tạo?

Sep 28, 2023 | By Bảo Châu

Khi mới nổi trên thị trường, Moissanite làm chao đảo địa vị của kim cương trong lựa chọn nhẫn cưới cũng như nhẫn đính hôn. Tuy có nhiều điểm tương đồng, hai loại đá quý này có gì giống và khác nhau? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ảnh: JAINÉ KERSHNER PHOTOGRAPHY

Từ lâu, kim cương đã giữ vị thế độc tôn trong thị trường nhẫn đính hôn. Tuy vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn tương đồng sở hữu một lợi thế hấp dẫn, Moissanite là ứng cử viên không thể bỏ qua.

Đá Moissanite là gì?

Don O’Connell, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Charles & Colvard chia sẻ: “Đá Moissanite hình thành từ khoáng chất silicon carbide, rất hiếm và không có tự nhiên trên Trái đất. Bởi vậy, Moissanite dùng cho chế tác trang sức cao cấp được tạo ra trong phòng nghiệm – khác với kim cương cấu tạo từ carbon tự nhiên. Moissanite không vì thế trở nên yếu thế so với kim cương trên thị trường, khi khách hàng ngày càng cởi mở, linh hoạt và tìm kiếm những cơ hội mua hàng sáng suốt nhất dựa trên nhiều tiêu chí.

Moissanite và Kim cương – “Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”

Ảnh: BAILEY MARINER/BRIDES

Dựa trên các yếu tố dưới đây, cùng so sánh Moissanite và kim cương để thấy sự khác biệt.

Mức giá

“Mức giá của một viên Moissanite bằng 1/10 so với kim cương tự nhiên cùng kích cỡ và chất lượng. Trọng lượng đá càng lớn thì giá càng cao.” – Don O’Connell, chủ tịch kiêm CEO công ty chế tác và phân phối trang sức Charles & Colvard.

Có thể nói, điểm khác biệt nhất nằm ở mức giá. Moissanite rẻ hơn nhiều so với kim cương. Hơn nữa, nếu bạn tìm kiếm một viên đá quý trắng cỡ lớn đồng thời muốn tiết kiệm ngân sách, Moissanite là lựa chọn đặc biệt phù hợp. O’Connell giải thích: “Với nhiều người, không gì sánh ngang kim cương trong suốt với độ tinh khiết tuyệt đỉnh. Với tôi, miễn chất lượng tổng thể vẫn được bảo toàn, một viên Moissanite là thay thế hoàn hảo cho viên kim cương làm nhẫn đính hôn, với mức giá và trọng lượng tương đồng.”

Độ bền 

Độ bền đứng đầu trong các loại khoáng sản là một yếu tố quan trọng làm nên vẻ đẹp vượt thời gian cùng giá trị kinh tế vô cùng lớn của kim cương tự nhiên. Theo nhà thiết kế trang sức Grace Lee: “Trên thang độ cứng Mohs, kim cương đạt chỉ số 10 tuyệt đối. Và chỉ kim cương mới cắt được kim cương.” Thế nhưng, Moissanite cũng không kém cạnh, đạt chỉ số 9.25-9.5, xếp thứ hai về độ cứng sau “vua của các loại đá quý”. Thêm vào đó, Moissanite không dễ bị trầy xước từ các va chạm hằng ngày – một phẩm chất sáng giá để trở thành món nữ trang ngày trọng đại.

Độ lấp lánh

Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa đá Moissanite và kim cương nằm ở độ sáng. O’Connell cho biết: “Moissanite có độ tán sắc và độ lấp lánh hơn mọi loại đá quý nhờ chỉ số khúc xạ cao hơn hẳn kim cương, đồng nghĩa nó lóng lánh và ánh lên sắc cầu vồng bắt mắt hơn dưới ánh nắng. Hiệu ứng mà kim cương tạo ra thiên về ánh trắng nhiều hơn.”

Màu sắc

“Moissanite thường ngả vàng hoặc xanh. Với công nghệ chế tác tiên tiến, màu sắc đá hiện nay đa dạng hơn, thậm chí có Moissanite trong suốt cao cấp.” – Kim Kanary, nhà nghiên cứu kim cương, phó chủ tịch cấp cao về tiếp thị và quản lý thương hiệu tại sàn mua sắm trang sức trực tuyến JTV. Mặt khác, kim cương cũng có nhiều gam màu, được chia dựa trên bảng màu theo chuẩn viện đá quý Hoa Kỳ (GIA) từ D, không màu, tăng dần đến Z, ngả vàng. Cấp độ màu D có giá trị cao hơn cả do sự hiếm có của đá.

Ảnh: BONNIE SEN

Lưu ý gì khi mua sắm đá Moissanite?

Như các loại đá quý khác, bạn nên cân nhắc một vài gợi ý sau khi mua đá Moissanite. “Điều quan trọng nhất là bạn có thể sở hữu Moissanite chất lượng cao với mức giá hợp lý, vậy nên đừng vội thỏa mãn với những khiếm khuyết rõ ràng ở độ trong suốt hay màu sắc.” Nhưng làm cách nào để nhận biết được nó? “Hãy nhìn vào hiệu ứng lửa, độ lấp lánh và bề mặt không tì vết. Ngoài ra, hãy lựa chọn người bán mà bạn tin tưởng để được tư vấn tận tâm và chính xác. 

Moissanite hội tụ trọn những ưu điểm của kim cương như độ cứng, độ lấp lánh và khó trầy xước, đồng thời có đa dạng màu sắc dễ phối cùng trang phục và các loại phụ kiện khác. Bởi vậy, tìm được đúng món trang sức đá Moissanite đáp ứng đủ yêu cầu của bạn hẳn không quá khó khăn!


 
Back to top